Đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở triển khai tốt, bài bản quy trình 5 bước trong lựa chọn nhân sự

Hướng tới Đại hội Đảng -

TTTĐ - Với mục tiêu lựa chọn một lớp cán bộ đủ đức, đủ tài, có kinh nghiệm thực tiễn đảm đương tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, Hà Nội đã có nhiều đổi mới trong công tác nhân sự theo quy định của Bộ Chính trị; trong đó, với quy trình 5 bước lựa chọn nhân sự, tính dân chủ đã được phát huy mạnh mẽ.

Hà Nội thực hiện bài bản 3 điểm mới trong công tác nhân sự đại hội Đảng Ông Huỳnh Thanh Nhân giữ chức Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Ông Đinh Minh Hiệp làm Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM Điều động Giám đốc Sở Du lịch làm Giám đốc Sở Công thương TP HCM

So với quy trình 3 bước ở nhiệm kỳ Đại hội khóa XII, lần này, Bộ Chính trị đã quy định cụ thể đối với nhân sự tái cử và lần đầu tham gia cấp ủy được thực hiện theo 5 bước. Trong 5 bước có việc chuẩn bị đề án; ý kiến của cán bộ chủ chốt; qua 2 lần lấy ý kiến của Ban chấp hành và cuối cùng là Thường vụ bỏ phiếu…

dai hoi cap co so va cap tren co so trien khai tot va bai ban quy trinh 5 buoc trong lua chon nhan su
Ảnh minh họa

Một nội dung đáng chú ý trong quy trình 5 bước, đó là đã tiến hành khảo sát nhân sự trước Ban chấp hành, nếu có đơn thư, khiếu nại, tố cáo về năng lực phẩm chất, bằng cấp, kê khai tài sản… Tiểu ban nhân sự có trách nhiệm tổng hợp báo cáo trước khi đưa vào nhân sự đại hội.

Ngoài ra, điểm mới đáng chú ý trong quy trình 5 bước là tất cả các vị trí từ Ban Chấp hành, Ban Thường vụ đều yêu cầu có số dư. Trong đó, Ban chấp hành số dư tối thiểu 15%; Các vị trí như Ban thường vụ; Bí thư và Phó Bí thư đưa ra giới thiệu cũng phải có số dư. Như vậy, các đồng chí tham gia Ban chấp hành tín nhiệm hay không tín nhiệm phải đủ tiêu chuẩn, điều kiện và được thực hiện công khai trong quy trình 5 bước và duyệt rất kỹ.

Quy trình 5 bước đã mở rộng công khai dân chủ trong quy trình nhân sự. Không chỉ vậy, thực hiện nghiêm quy trình 5 bước, tất cả nhân sự được lựa chọn, giới thiệu ra đại hội đều là những người tiêu biểu về trí tuệ phẩm chất, năng lực; đều phải được tín nhiệm cao trong cấp ủy và trong đội ngũ cán bộ chủ chốt.

Chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc, giao ban công tác Tổ chức xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 8 tháng, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 9 và những tháng cuối năm 2020 của Ban Tổ chức Trung ương mới đây, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho biết, tính đến 18/8/2020, Hà Nội đã hoàn thành tổ chức đại hội 50/50 Đảng bộ trực thuộc. Đại hội của Hà Nội có điểm mới là 17/50 đơn vị (đạt 34%) thực hiện bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội và các đồng chí trúng cử với số phiếu cao.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy thông tin, hiện nay, Hà Nội đang khẩn trương chuẩn bị nhân sự, văn kiện để tổ chức Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, sẽ diễn ra vào khoảng trung tuần tháng 10/2020.

Từ thực tế tham gia vào quá trình chuẩn bị nhân sự đại hội, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo khẳng định: Qua việc thực hiện công tác nhân sự từ cơ sở đến cấp quận, huyện vừa qua đều khẳng định, quy trình 5 bước của nhiệm kỳ này thể hiện khá tốt việc dân chủ nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ, công khai. Trong quá trình thẩm định và chuẩn bị nhân sự cho Ban chấp hành các cấp thì quy trình này đã phát huy tác dụng. Những nơi nào có cá nhân có những vi phạm: trong hồ sơ, trong thực tế… đều được xem xét, kiểm tra đánh giá một cách khách quan nhất.

"Hà Nội vừa rồi các Đảng bộ trực thuộc đã triển khai khá tốt và bài bản. Toàn bộ 50/50 đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở vừa qua đều thống nhất với danh sách nhân sự do cấp ủy chuẩn bị, không có trường hợp nào ứng cử, đề cử tại Đại hội" - ông Bảo cho biết

Ông Bảo cũng chia sẻ chia sẻ 3 điểm mới trong cách làm của Hà Nội. Đó là, về công tác chuẩn bị hồ sơ, thẩm định chính trị nội bộ, đánh giá hiện trạng cán bộ, Hà Nội làm rất kỹ; nhất là về kê khai tài sản, thu nhập, con em học nước ngoài và những vấn đề dư luận cán bộ, đảng viên, Nhân dân quan tâm để đảm bảo không đưa vào những đồng chí không đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Thứ hai, Hà Nội thành lập các tổ công tác khảo sát nhân sự để giới thiệu tham gia cấp ủy các cấp, qua đó, phân loại đối tượng 1, đối tượng 2. Do vậy, từ 151 đồng chí dự nguồn Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố qua rà soát còn 75 đồng chí và tiếp tục thực hiện các quy trình để lựa chọn 34 đồng chí giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần đầu.

Thứ ba, Hà Nội thực hiện quy trình tái cử 5 bước chặt chẽ, rõ ràng, dân chủ. Qua đó, một số đồng chí thành uỷ viên không đủ tiêu chuẩn, điều kiện cũng tự nguyện viết đơn không tham gia tái cử và Ban Thường vụ Thành uỷ cũng không tiếp tục giới thiệu tái cử.

Đánh giá cao cách làm của Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đề nghị, các địa phương trong công tác nhân sự đại hội cần bám sát các chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương. Việc đánh giá cán bộ cần thực hiện theo hướng xuyên suốt, đa chiều để bố trí phù hợp, tuy nhiên không vì cơ cấu mà xem nhẹ các tiêu chuẩn, kết hợp hài hòa, hợp lý giữa chuyên môn và đào tạo. Đặc biệt, cần kiểm soát tốt quyền lực, chống chạy chức chạy quyền, vụ lợi cá nhân. Trong quá trình tham mưu, phối hợp trình đề án nhân sự Trung ương, cần thực hiện chặt chẽ, tuân thủ nghiêm quy trình, quy định, tránh để sót người có đức, có tài, nhưng cũng không để lọt người không xứng đáng.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kế thừa và thực hiện hiệu quả các chương trình công tác của Thành ủy trong nhiệm kỳ mới

Kế thừa và thực hiện hiệu quả các chương trình công tác của Thành ủy trong nhiệm kỳ mới

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, tại dự thảo Chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ TP thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy, trong đó kế thừa và tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình 03, 06, 08 của Thành ủy khóa XVI để ban hành 04 chương trình công tác có liên quan trong nhiệm kỳ tiếp theo.
Quảng Ninh: Bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh: Bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

TTTĐ - Sáng 27/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020- 2025, công bố kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV; Thực hiện phần thảo luận tại hội trường; Bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Bí thư Quảng Ninh

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Bí thư Quảng Ninh

TTTĐ - Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy khóa XIV được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khoá XV bầu làm Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng thời, ông Ngô Hoàng Ngân và ông Nguyễn Văn Thắng đều tái cử Phó Bí thư Tỉnh ủy.
Tin khác
[Xem thêm]
Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận 2 giải C Giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa Hà Nội

Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận 2 giải C Giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa Hà Nội

TTTĐ - Chiều 29/9, TP Hà Nội tổ chức trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; Giải báo chí về Phát triển văn hoá và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III năm 2020.
Hai giải báo chí của thành phố Hà Nội: Khơi dậy tinh thần, thắp lửa nhiệt huyết

Hai giải báo chí của thành phố Hà Nội: Khơi dậy tinh thần, thắp lửa nhiệt huyết

TTTĐ - Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi trước Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII và Lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, những người làm báo trong các cơ quan báo chí Trung ương, Thủ đô cũng mang trong mình một khí thế mới khi được tham dự hai giải báo chí của thành phố lần thứ III.
Xem phiên bản di động