Thứ hai 28/11/2022 12:46 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Nghệ An

Đảm bảo an toàn cho người dân trước nguy cơ sạt lở đất sau lũ quét

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Sau trận lũ quét tại Kỳ Sơn (Nghệ An) cộng với mưa liên tục trong thời gian dài, địa chất thiếu sự gắn kết thì nguy cơ sạt lở đang trở thành mối lo lớn cho người dân nơi đây.

Quảng Nam: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập cục bộ trong 6 giờ tới Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại 3 tỉnh miền Trung Quảng Ninh: Nhanh chóng khắc phục sự cố sạt lở trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái Nguy cơ sạt lở đất ở trung du, vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An

Tuyến đường huyết mạch Mường Xén sạt lở nghiêm trọng sau lũ quét

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An, do ảnh hưởng cơn bão Noru, từ ngày 28/9 đến 3/10, tỉnh Nghệ An liên tục có những trận mưa lớn gây sạt lở đất, ngập lụt, lũ quét.

Lượng mưa ghi nhận tại huyện Quỳnh Lưu mưa hơn 600mm; Thanh Chương 510mm; Nam Đàn, Đô Lương, thị xã Thái Hòa hơn 400mm; thị xã Cửa Lò, TP Vinh, huyện Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, Anh Sơn và Con Cuông 300-390mm...

Đảm bảo an toàn cho người dân trước nguy cơ sạt lở đất sau lũ quét
Các triền núi dọc tuyến Tây Sơn - Mường Xén vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Trong đó, huyện biên giới Kỳ Sơn là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất với trận lũ quét rạng sáng 2/10 ở ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén đã làm 55 ngôi nhà bị cuốn trôi, sập hoàn toàn; nhiều tài sản của người dân bị nhấn chìm dưới lớp bùn đất dày gần 2m. Từ đầu tháng 9 đến nay, huyện này đã phải hứng chịu nhiều trận lũ quét, lũ ống và sạt lở đất.

Đáng lo ngại, trận lũ quát làm sạt lở, tắc đường rất nghiêm trọng tại nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch., cụ thể tuyến đường nối Mường Xén - Tây Sơn bị sụt lún nhiều đoạn.

Hiện nay, xã Tây Sơn đang bị cô lập hoàn toàn. Đường quốc lộ 7 trên địa bàn thị trấn Mường Xén lên cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn sạt lở trên 11 điểm, hiện tại các phương tiện chưa thể lưu thông…

Đây là tuyến đường huyết mạch nối xã Tây Sơn với thị trấn Mường Xén, đi qua xã Tà Cạ. Do tuyến đường đã sập nên người dân từ xã Tây Sơn phải men theo khe, suối để ra Mường Xén. Đoạn đường di chuyển từ bản Sơn Hà đi Tây Sơn cũng có rất nhiều điểm sạt lở.

Sáng 6/10, lực lượng chức năng và địa phương đã tạm dọn dẹp để bà con đi lại bằng xe máy. Tuy nhiên, nhiều đoạn người dân phải dắt xe qua. Đáng lo ngại, các triền núi dọc tuyến Tây Sơn - Mường Xén vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Sau trận lũ dữ, tuyến đường huyết mạch này chưa biết bao giờ mới có thể thông tuyến trở lại.

Đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân

Ghi nhận sáng 6/10 tại Kỳ Sơn, nước lũ đã rút, mưa đã ngớt, nhưng với hiện trạng địa chất tại đây, nguy cơ xảy ra sạt núi, lở đất rất cao.

Sau những trận mưa lớn kéo dài kèm lũ quét vừa qua nên nền đất ở nhiều nơi không còn ổn định, nguy cơ sạt lở. Đặc biệt, ở đỉnh đồi phía trên bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) xuất hiện nhiều vết nứt, có vết nứt kéo dài khoảng 200m, nguy cơ sạt lở rất cao.

Hiện nhiều tuyến đường vào các xã bị sạt lở nặng, như tuyến Mường Xén - Tây Sơn, tuyến Khe Nằn - Chiêu Lưu - Na Ngoi, tuyến Huồi Tụ - Na Loi - Keng Đu. Quốc lộ 7A từ thị trấn Mường Xén lên cửa khẩu Nậm Cắn cũng bị sạt lở nhiều điểm gây ách tắc giao thông.

Người dân tại đây rất lo lắng trước nguy cơ sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chính quyền địa phương cũng đã có phương án di dời dân đến nơi ở mới càng sớm càng tốt.

Hiện nay, huyện Kỳ Sơn đang tập trung lực lượng, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang, trong đó có 110 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Nghệ An cùng với phương tiện khắc phục hậu quả.

Địa phương ưu tiên cao nhất về hỗ trợ người dân, đảm bảo điều kiện sinh hoạt, lương thực, nước uống, nước sinh hoạt, thuốc men cho Nhân dân, nhất là các gia đình bị thiệt hại nặng, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ neo đơn, quyết không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Đồng thời, nhanh chóng khôi phục các công trình hạ tầng, đường giao thông, khôi phục các công trình trụ sở cơ quan Nhà nước, trường học, trạm y tế; quan tâm đến các biện pháp bảo vệ môi trường, điều kiện sống, không để phát sinh dịch bệnh; tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lũ đề phòng nguy cơ sạt lở, sơ tán, di dời người dân đảm bảo an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An động viên người dân bị thiệt hại sau trận lũ quét, lũ ống ở huyện Kỳ Sơn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An động viên người dân bị thiệt hại sau trận lũ quét, lũ ống ở huyện Kỳ Sơn

Trước đó, ngày 5/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã trực tiếp kiểm tra tình hình lũ quét tại huyện Kỳ Sơn.

Sau khi đi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu chính quyền huyện và các cấp, ngành liên quan không được để bất kỳ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng yếu thế, người già, trẻ em, người tàn tật; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa, dựng lại nhà ở.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu địa phương, các đơn vị huy động lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa, dựng lại nhà ở; yêu cầu huyện Kỳ Sơn đánh giá, tổng hợp chính xác thiệt hại, sắp xếp theo thứ tự các công việc, hạng mục cần hỗ trợ để tỉnh quyết định hỗ trợ sớm; giao Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn hướng dẫn huyện Kỳ Sơn khảo sát quy hoạch xây dựng khu tái định cư cho người dân.

Ngoài ra, huyện Kỳ Sơn cũng tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những “chiếc phao xanh” mùa bão lũ

Những “chiếc phao xanh” mùa bão lũ

TTTĐ - "Nơi nào khó, có thanh niên" - khẩu hiệu ấy dường như luôn đúng trong những trường hợp khó khăn, cấp bách. Mùa bão lũ, ở những nơi bị ảnh hưởng, thiệt hại do lũ, màu áo xanh thanh niên tình nguyện giúp dân vượt qua mưa bão, khắc phục hậu quả mưa lũ nhiều năm qua đã trở thành hoạt động được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Giữa bão lũ, đoàn viên thanh niên trở thành những “chiếc phao xanh” đồng hành cùng người dân vượt lũ.
Phát triển quy hoạch đô thị, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống thiên tai

Phát triển quy hoạch đô thị, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống thiên tai

TTTĐ - Thiên tai và biến đổi khí hậu đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội của các vùng đô thị, tác động tiêu cực đến đời sống của người dân. Nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, thời gian qua, các khu vực đô thị đã phối hợp cùng với các ban ngành nghiên cứu tìm ra các giải pháp hữu hiệu. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là vấn đề phát triển quy hoạch đô thị và nâng cao nhận thức của người dân.
Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”

TTTĐ - Ngày 25/11, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và phát biểu tại buổi Lễ.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Tĩnh: “Đợi” phê duyệt đề án xử lý, hơn 700 tấn rác thải tồn đọng mỗi ngày

Hà Tĩnh: “Đợi” phê duyệt đề án xử lý, hơn 700 tấn rác thải tồn đọng mỗi ngày

TTTĐ - Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, một số bãi chôn lấp, khu xử lý rác thải đã bị quá tải, gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đề án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh dù đã được xây dựng từ đầu năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt.
Tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân bảo vệ đê điều

Tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân bảo vệ đê điều

TTTĐ - Những năm qua, hệ thống đê điều trên địa bàn thành phố Hà Nội được đầu tư sửa chữa và nâng cấp bảo đảm cao trình chống lũ, phòng, chống thiên tai. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai cũng được tăng cường.
Xem phiên bản di động