Đảm bảo an toàn giao thông trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các đơn vị trường học yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp nghỉ hè và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Linh hoạt phương án để xử lý các lỗi vi phạm giao thông trên địa bàn huyện Đan Phượng Chú trọng tuyên truyền an toàn giao thông gắn với bầu cử và phòng, chống dịch

Văn bản nêu rõ: Trong dịp nghỉ hè và kỳ thi THPT hằng năm, tình hình trật tự, an toàn giao thông có nhiều diễn biến phức tạp. Để góp phần bảo đảm trật tự, ATGT, hạn chế tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên dịp cao điểm nêu trên trong năm 2021, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT, các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng sư phạm tổ chức triển khai thực hiện một số nhiệm vụ.

Đảm bảo an toàn giao thông trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp nghỉ hè và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Trong đó, nhiệm vụ thứ nhất, Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị quán triệt cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo và học sinh sinh viên thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo Y tế) để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả khi tham gia giao thông và các hoạt động tình nguyện, hoạt động sinh hoạt hè.

Các cơ sở giáo dục khai thác hiệu quả các hệ thống và ứng dụng truyền thông trực tuyến, hệ thống tin nhắn, email để tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho học sinh sinh viên.

Nhà trường cần quán triệt cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo và học sinh sinh viên nghiêm túc thực hiện: “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”; “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô”; “Mặc áo phao khi đi các phương tiện giao thông đường thủy”.

Đơn vị trường học cũng cần tích cực phổ biến, tuyên truyền tới học sinh sinh viên nguyên nhân và hậu quả của tai nạn giao thông; các quy định xử phạt hành chính đối với người vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông; quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; kỹ năng tham gia giao thông an toàn, phòng tránh tai nạn đuối nước và phải mặc áo phao đúng quy định khi đi phương tiện giao thông đường thủy.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chủ động phối hợp với cơ quan công an, chính quyền địa phương có kế hoạch cụ thể để bảo đảm trật ATGT tại các khu vực tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tổ chức thực hiện tốt các nội dung trên.

Các Sở GD&ĐT chỉ đạo các hiệu trưởng trường THCS, THPT trên địa bàn quán triệt tới phụ huynh học sinh thực hiện nghiêm việc không giao xe mô tô, xe gắn máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe, chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật trong dịp nghỉ hè năm 2021.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng sư phạm phối hợp chặt chẽ với Ban An toàn giao thông, cơ quan liên quan tại địa phương triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự, ATGT, ùn tắc giao thông tại các khu vực tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; Chủ động liên hệ với các doanh nghiệp vận tải hành khách tổ chức bán vé cho HSSV tại trường hoặc tại ký túc xá trong dịp nghỉ hè năm 2021 và bảo đảm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh sinh viên sử dụng dịch vụ; quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện cho sinh viên tình nguyện, xung kích của nhà trường tham gia hỗ trợ hướng dẫn giao thông trong dịp cao điểm.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động