Thứ năm 19/05/2022 06:11 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đảm bảo an toàn khi rút tiền bằng thẻ căn cước công dân gắp chip

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) - Bộ Công an đang phối hợp với một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền tại máy ATM bằng thẻ căn cước công dân gắn chip. Theo đánh giá của người dân, việc thực hiện các thao tác khá đơn giản, thuận tiện và đảm bảo an toàn.

Sẵn sàng sử dụng căn cước công dân gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT Đổi Căn cước công dân có cần chỉnh sửa thông tin BHXH? Người dân dễ dàng khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chip TP Thủ Đức triển khai cấp CCCD gắn chip cho học sinh thi chuyển cấp và thi tốt nghiệp Thí điểm rút tiền tại cây ATM bằng căn cước công dân gắn chíp

Nhanh chóng, an toàn

Hiện nay, việc rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp đang được thí điểm tại một số ngân hàng lớn như Vietinbank; BIDV; Vietcombank… Trước mắt, dịch vụ này được triển khai tại một số điểm trên địa bàn Hà Nội và Quảng Ninh. Nếu khả thi, dự kiến sẽ nhân rộng trong thời gian tới trên toàn hệ thống.

Sau khi trải nghiệm với dịch vụ mới này, nhiều người dùng cảm thấy thích thú vì thao tác đơn giản, dễ dàng và được bảo mật an toàn. Chị Trần Hà Linh (Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Thấy mọi người trong công ty khen rút tiền nhanh nên tôi tò mò trải nghiệm thử. Thao tác gần giống như thẻ ATM thông thường nhưng nhanh hơn vì không phải nhập mật khẩu”.

Theo chị Linh, để rút tiền tại cây ATM bằng CCCD gắn chip người dùng chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản như đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM bằng cách quay mặt sau (nơi có gắn chip) và để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM. Đồng thời, hướng mặt về phía camera của ATM để tự động nhận diện khuôn mặt.

Hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip và thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng mà người dân không cần phải nhập mật khẩu. Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, cây ATM sẽ "nhả" tiền, người dân sẽ rút được tiền.

Như vậy, sử dụng thẻ CCCD để rút tiền mặt tại máy ATM, người dân có thêm một hình thức nữa mà không cần tới thẻ ngân hàng hay dùng mã QR trên ứng dụng ngân hàng số.

Đảm bảo an toàn khi rút tiền bằng thẻ căn cước công dân gắp chip
Việc rút tiền bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp đang được thí điểm tại một số ngân hàng lớn trong đó có Vietinbank (Ảnh minh hoạ)

Ngoài việc rút tiền tại cây ATM, các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng cũng có thể sử dụng CCCD gắn thẻ. Anh Ngô Bá Anh (ở Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: Trước đây các giao dịch với số tiền lớn, tôi đến ngân hàng phải điền các loại giấy tờ, thông tin cá nhân, đặc biệt là chữ ký có khi không nhớ chính xác nên tốn khá nhiều thời gian.

Từ khi sử dụng dịch vụ này trên máy giao dịch tự động, thông tin trên căn cước công dân được hệ thống của ngân hàng tự nhận diện và đối chiếu. Chỉ cần một lần đưa thẻ vào là xong”.

Sẽ triển khai mở rộng ở nhiều ngân hàng và nhiều tỉnh, thành phố

Theo các cơ quan chức năng, ngoài những tiện ích trong việc rút tiền, việc sử dụng căn cước công dân gắn chip khi rút tiền mặt tại ATM còn giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn trong các giao dịch tài chính.

Việc xác nhận thông tin chính chủ sẽ được đối chiếu với dữ liệu sinh trắc học của khách hàng bằng hình thức quét khuôn mặt và vân tay. Điều này sẽ hạn chế tối đa những nguy cơ giả mạo thẻ có thể xảy ra.

Dự kiến trong thời gian tới, hình thức rút tiền này sẽ được triển khai mở rộng với nhiều ngân hàng và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Đánh giá cao việc triển khai ứng dụng CCCD gắn chip trên các giao dịch, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính, cho rằng thẻ CCCD gắn chip sẽ tích hợp rất nhiều công dụng, rất tiện ích, sẽ thay thế rất nhiều loại thẻ nên tiến tới người dân sẽ không còn phải mang rất nhiều thẻ trong ví nữa mà chỉ cần thẻ CCCD gắn chip là đủ.

Đảm bảo an toàn khi rút tiền bằng thẻ căn cước công dân gắp chip
Việc sử dụng căn cước công dân gắn chip khi rút tiền mặt tại ATM giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn trong các giao dịch tài chính

Về việc người dân lo lắng sẽ bị lộ thông tin, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng bảo mật thông tin là cực kỳ quan trọng với bất kỳ loại thẻ nào, thẻ ATM hay CCCD. Với hình thức rút tiền còn mới mẻ này, người dân lo lắng là có cơ sở. Tuy nhiên, như ông được biết, thẻ CCCD được Bộ Công an làm rất chặt chẽ, với những công cụ bảo mật, sử dụng công nghệ xác thực khách hàng thông qua dữ liệu sinh trắc học như xác thực gương mặt, vân tay... kết nối trực tiếp với dữ liệu công dân quốc gia, khó có thể làm giả hay lọt lộ thông tin, nên cũng không đáng ngại lắm.

Có thể thấy rằng, việc rút tiền mặt máy ATM bằng CCCD gắn chip là một công cuộc chuyển đổi số quan trọng và cốt lõi, theo hướng “tất cả trong 1” trên thẻ CCCD, có tính bảo mật cao và khó giả mạo hơn.

Từ đó, thay vì trong ví mỗi công dân có quá nhiều thứ thẻ, giấy… thì dần dần tiến đến chỉ cần 1 thẻ CCCD (ID Card), nhưng đồng thời có thể thay thế cho bằng lái, thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ ngân hàng, giấy khai sinh, các loại bằng cấp trong nước, thông tin thuế thu nhập… Chỉ với thẻ CCCD gắn chip “tất cả trong 1”, người dân còn có thể đăng ký, sử dụng các dịch vụ hành chính công cũng như các dịch vụ tư nhân.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người phụ nữ "sưởi ấm" cuộc đời những người khuyết tật bằng tình yêu và sự đồng cảm

Người phụ nữ "sưởi ấm" cuộc đời những người khuyết tật bằng tình yêu và sự đồng cảm

TTTĐ - Mặc dù không được lành lặn như bao người khác nhưng chị Đinh Thị Quỳnh Nga suốt 7 năm qua đã biến Hợp tác xã Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng tại thôn Gò Sỏi (xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) thành nơi để "sưởi ấm" rất nhiều trái tim người khuyết tật. Bằng tình yêu thương, sự đồng cảm và nỗ lực không mệt mỏi, chị đã truyền nghị lực sống một cuộc đời thật ý nghĩa cho những người khuyết tật.
Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

TTTĐ - Để chuẩn bị nội dung chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa công nhân với Thủ tướng Chính phủ về chủ đề: “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, từ nay đến ngày 21/5, các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn cả nước tổng hợp đề xuất, kiến nghị của công nhân, người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Chiến dịch “Đường phố an toàn cho cuộc sống mang tên #CommitToAct - Cam kết hành động”

Chiến dịch “Đường phố an toàn cho cuộc sống mang tên #CommitToAct - Cam kết hành động”

TTTĐ - Các cộng đồng trên toàn thế giới hiện đang nỗ lực vận động chiến dịch “Đường phố an toàn cho cuộc sống mang tên #CommitToAct - Cam kết hành động”. Cùng với các đối tác của tổ chức, Quỹ AIP tham gia vào phong trào toàn cầu này từ thành phố Pleiku - thành phố kiểu mẫu về khu vực trường học an toàn tại Việt Nam.
Tín hiệu phục hồi của vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội

Tín hiệu phục hồi của vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội

TTTĐ - Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đã dần được kiểm soát, nhu cầu đi lại của người dân trên đà tăng trở lại, đặc biệt trong các kỳ nghỉ lễ vừa qua. Đây là dấu hiệu tích cực để hoạt động vận tải hành khách công cộng ở Hà Nội “vực” dậy sau thời gian dài hoạt động cầm chừng.
Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công 23 phiên giao dịch việc làm với 746 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tạo việc làm cho 74.200 lao động, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó đảm bảo được các mục tiêu về giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19.
Những chiến sĩ cảnh sát giao thông trưởng thành từ SEA Games

Những chiến sĩ cảnh sát giao thông trưởng thành từ SEA Games

TTTĐ - Cách đây 19 năm khi SEA Games 22 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, trước yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra, Công an TP Hà Nội được sự cho phép của Bộ Công an đã tuyển hàng nghìn sinh viên mới tốt nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tham gia lực lượng cảnh sát giao thông.
Xem phiên bản di động