Thứ hai 26/02/2024 12:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy khu cụm công nghiệp

Phòng cháy chữa cháy -
In bài viết

TTTĐ - Đa phần doanh nghiệp sản xuất tại các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội) có hệ thống phòng cháy chữa cháy khá đồng bộ, hiện đại. Công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ luôn được doanh nghiệp đặc biệt quan tâm…

Hiệu quả từ mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" Tích cực tuyên truyền kiến thức pháp luật phòng cháy, chữa cháy Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy ở chung cư mini

Huyện Thanh Trì hiện có Cụm công nghiệp Ngọc Hồi và Cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều với trên 160 doanh nghiệp, sản xuất đa dạng ngành nghề như dệt may, cơ khí, giấy, điện tử, gỗ, tái chế và lông vũ… tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Xác định rõ điều đó, công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy (PCCC) luôn được các cấp, các ngành của huyện nói chung, Ban Chỉ đạo 197 huyện Thanh Trì nói riêng đặc biệt quan tâm.

Để công tác này được thực hiện có hiệu quả, Ban Chỉ đạo 197 huyện yêu cầu xây dựng mô hình liên kết PCCC tại cụm công nghiệp, nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa và chủ động xử lý kịp thời mọi tình huống hỏa hoạn ngay từ khi mới phát sinh.

Các doanh nghiệp tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận các thông tin, kiến thức, kỹ năng an toàn PCCC và CNCH
Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Trì tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận các thông tin, kiến thức, kỹ năng an toàn PCCC

Thượng tá Lã Văn Tuyên - Phó Trưởng Công an huyện Thanh Trì, cho biết, thời gian qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt của Ban Chỉ đạo 197, Công an huyện đã chủ động nắm bắt tình hình, đánh giá đúng thực trạng công tác PCCC tại các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp; chú trọng đến các cơ sở nguy cơ cháy nổ cao; tăng cường kiểm tra; kịp thời phát hiện, kiến nghị khắc phục những tồn tại, thiếu sót…

Không chỉ vậy, Công an huyện Thanh Trì đã tích cực phối hợp với các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% người lao động. Người đứng đầu cơ sở, 100% đội viên đội PCCC cơ sở đã được huấn luyện và cấp chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH).

Nội dung tập huấn bám sát vào những kiến thức pháp luật cơ bản về công tác PCCC và CNCH; phương pháp tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC trong doanh nghiệp; biện pháp, kỹ thuật, đội hình chữa cháy; phương pháp xây dựng, thực tập phương án chữa cháy; tính năng, tác dụng và cách sử dụng trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ PCCC, CNCH thông dụng…

Hoạt động diễn tập chữa cháy là một trong những nội dung chính được lực lượng cảnh sát PCCC quan tâm triển khai thực hiện với nhiều phương án giả định được xây dựng dựa vào các yếu tố về địa hình, quy mô nhà xưởng, nguyên liệu hàng hóa, lĩnh vực sản xuất của từng đơn vị, doanh nghiệp.

Qua các buổi tập huấn, người lao động nắm bắt được những kiến thức cơ bản về công tác PCCC; cách bảo quản phương tiện chữa cháy; phương pháp, biện pháp, kỹ thuật chữa cháy, quy trình tổ chức công tác CNCH khi có sự cố tai nạn; kĩ năng sử dụng các phương tiện chữa cháy được trang bị tại cơ sở như bình chữa cháy, hệ thống cấp nước chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm, cứu trợ người bị nạn…

Đặc biệt, triển khai Kế hoạch số 53/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về “tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng”, Công an huyện tham mưu với các cơ quan chức năng yêu cầu triển khai và đưa vào hoạt động cụm liên kết an toàn PCCC trong các cụm công nghiệp, đảm bảo thực hiện đúng theo kế hoạch của thành phố.

Đến nay, trên địa bàn huyện Thanh Trì đã thành lập 4 “Cụm liên kết an toàn PCCC” với 37 thành viên trong cụm công nghiệp Ngọc Hồi, 11 “Cụm liên kết làng nghề an toàn PCCC” tại xã Tân Triều.

Mô hình này có tác dụng nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của các đơn vị trong cụm. Phát huy phương châm “4 tại chỗ”, tận dụng thời gian vàng cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, giảm thiểu đến mức thấp nhất các sự cố hoả hoạn và thiệt hại do hoả hoạn bất ngờ.

Ông Lê Văn Sơn - Giám đốc Công ty may Hoàng Sơn (Cụm công nghiệp Ngọc Hồi) cho biết: “Công tác PCCC có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn môi trường làm việc và tính mạng người lao động nên công ty đã lắp đặt đầy đủ các thiết bị PCCC. Cùng với đó, thành lập đội PCCC cơ sở theo đúng quy định của Luật PCCC.

Hằng năm, công ty đều xây dựng và thực tập phương án PCCC phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của cơ sở mình và phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC. Hiện công ty đã tham gia cụm liên kết an toàn về PCCC, khi xảy ra sự cố cháy, chỉ cần bấm nút báo cháy thông tin đó sẽ báo cho các doanh nghiệp trong cụm biết thông tin và tham gia chữa cháy ngay từ ban đầu”.

Theo đại diện Ban Chỉ đạo 197 huyện Thanh Trì, thời gian tới, cùng với công tác kiểm tra, giám sát, Công an huyện tiếp tục đôn đốc, phối hợp với doanh nghiệp triển khai tốt công tác tập huấn kỹ năng về PCCC cho người lao động, lực lượng PCCC trong các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các lực lượng sẽ thường xuyên tập luyện, bảo đảm phương tiện, lực lượng, thường trực chiến đấu 24/24 giờ, góp phần thực hiện công tác phòng ngừa cháy nổ, tham gia chữa cháy kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Giáp Tết, liên tục xảy ra cháy nhà dân, cần đề cao cảnh giác

Giáp Tết, liên tục xảy ra cháy nhà dân, cần đề cao cảnh giác

TTTĐ - Trong 2 ngày 24 và 25/1/2025, trên địa bàn quận Cầu Giấy và Ba Đình liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy. Rất may lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt. Công an TP Hà Nội tiếp tục đưa ra cảnh báo về cháy nổ khi Tết đến, việc thắp hương, hoá vàng có nguy cơ xảy ra hoả hoạn cao.
Phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm: Quan trọng là ý thức

Phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm: Quan trọng là ý thức

TTTĐ - Vụ cháy thương tâm khiến 4 người thiệt mạng ở Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào ngày 15/1 vừa qua khiến dư luận không khỏi xót xa. Từ đây, nhiều bài học và cách phòng cháy, thoát nạn đối với nhà dân kết hợp kinh doanh được chỉ ra, đặc biệt vấn đề ý thức của người dân được đề cao.
Quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân phòng cháy, chữa cháy

Quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Chỉ huy Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa cho biết, ngày 16/1/2024, Công an quận phối hợp với Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy (Bộ Công an) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cho một số loại hình cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC trên địa bàn phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm.
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đối với nhà ở kết hợp kinh doanh

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đối với nhà ở kết hợp kinh doanh

TTTĐ - Thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ, nhất là đối với những ngôi nhà ống vừa ở và kết hợp kinh doanh của hộ gia đình, gây hậu quả nghiêm trọng. Ðây tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư, đô thị.