Thứ ba 04/10/2022 04:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã có Kế hoạch số 212/KH-UBND về việc đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022. Thời gian triển khai từ ngày 15/8 đến ngày 15/9/2022.

Vui Tết Trung thu tại khu cách ly tập trung huyện Ứng Hòa Huyện Thạch Thất: Trẻ em vui Tết Trung thu tại Phùng Xá Thành đoàn Hà Nội thăm hỏi, tặng quà Tết Trung thu con các y, bác sĩ tuyến đầu Tặng quà Tết Trung thu cho em nhỏ trong khu cách ly tập trung

Hoạt động này nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo An toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phực vụ Tết Trung thu.

Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo bệ sức khoẻ nhân dân.

Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội
Ảnh minh họa

Đồng thời, đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu của các cấp, các ngành từ thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trong điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Ngoài ra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật; Thanh tra, kiểm tra đúng tiến độ.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong công tác đảm bảo ATTP.

Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động truyền thông với sự tham gia của tất cả các ban, ngành, đoàn thể để phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản sản phẩm thực phẩm đến người dân.

Cụ thể, trong công tác tuyên truyền, đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, đặc biệt là cơ sở sản xuất bánh trung thu, tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm theo quy định.

Ngoài ra, tuyên truyền các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, đăng ký công bố sản phẩm/ tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.

Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở kinh doanh bánh trung thu đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, vệ sinh cá nhân người kinh doanh; Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo ATTP.

Đối với người tiêu dùng đẩy mạnh tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm.

Bên cạnh đó, hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn. Thông tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo ATTP và những cơ sở vi phạm quy định điều kiện ATTP.

Về việc này, UBND thành phố giao Sở Y tế thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố, xây dựng kế hoạch, triển khai bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2022.

Sở Y tế triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

Đồng thời, Sở phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình, các cơ quan báo, đài của Hà Nội tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm; Thường trực tổng hợp kết quả báo cáo UBND thành phố, Bộ Y tế theo quy định.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tập huấn triển khai an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

Tập huấn triển khai an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Nhằm nâng cao năng lực tự quản lý ATTP tại bếp ăn tập thể trường học, tại Trường Tiểu học Đông Ngạc A, Trung tâm Y tế (TTYT) quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn triển khai các biện pháp về an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn tập thể trường học.
Tin khác
[Xem thêm]
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học, từ ngày 14 đến 16/9, đoàn kiểm tra liên ngành giữa Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ tiếp tục kiểm tra tại bếp ăn tập thể của 12 trường mần non, tiểu học trên địa bàn các xã Phú Nghĩa, Trung Hòa, Đông Sơn, Đông Phương Yên, Lam Điền và Hoàng Diệu.
Gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên

Gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên

TTTĐ - Sáng 15/9, UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị gắn biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ Long Biên đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm theo Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tham dự.
Hướng dẫn thực hiện một số chỉ tiêu thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới

Hướng dẫn thực hiện một số chỉ tiêu thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành quyết địch 2373/QĐ-BYT hướng dẫn thực hiện một số tiêu chí, chỉ tiêu thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới, xã Nông thôn mới nâng cao và huyện Nông thôn mới, huyện Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
Xem phiên bản di động