Thứ ba 24/05/2022 07:36 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Quận Thanh Xuân (Hà Nội)

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong phòng, chống dịch bệnh, UBND quận Thanh Xuân, Ban Chỉ đạo 197 quận đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các hoạt động đảm bảo ATTP trong phòng, chống dịch bệnh tại khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Phát hiện và xử phạt cơ sở chế biến không đảm bảo an toàn thực phẩm Siết chặt quản lý chất lượng nông sản từ các tỉnh, thành phố vào Hà Nội dịp cuối năm Quận Tây Hồ: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác an toàn thực phẩm Hà Nội tập trung đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp mở rộng các chợ dân sinh

UBND quận Thanh Xuân, Ban Chỉ đạo 197 quận chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức giám sát công tác đảm bảo ATTP khu cách ly tập trung, đảm bảo cơ sở vật chất, nơi chế biến đầy đủ diện tích và điều kiện môi trường để chế biến và phục vụ suất ăn cho khu cách ly y tế tập trung.

Các trang thiết bị, dụng cụ chế biến, dụng cụ ăn uống đảm bảo vệ sinh; Dụng cụ ăn uống cho từng người riêng biệt, dùng một lần; Sử dụng các nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch
Công tác chuẩn bị thực phẩm nấu ăn hàng ngày phục vụ cán bộ, chiến sĩ và các trường hợp F1 cách ly tập trung

Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển vào khu cách ly tập trung được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Người tham gia sơ chế, chế biến, chia thức ăn, giao nhận suất ăn đã được tập huấn kiến thức ATTP và đủ điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, cùng với việc tăng cường công tác ATTP phòng chống dịch bệnh Covid-19, quận cũng đã đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP, đồng thời triển khai hiệu quả nhiều mô hình mới về ATTP.

Đơn cử, với mô hình “Xây dựng các cửa hàng ATTP có kiểm soát”, từ năm 2016 đến nay, quận Thanh Xuân đã mở và duy trì 5 điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát tại phường Hạ Đình, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Kim Giang, Khương Mai.

Đến nay, các điểm cung cấp thực phẩm đã đi vào hoạt động và đạt kết quả tốt. Công tác duy trì và phát triển cửa hàng thực phẩm an toàn có kiểm soát hoạt động tốt, lượng khách đông lên, cơ bản đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn của người dân.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, 5 cửa hàng đã phục vụ gần 15.700 lượt khách với tổng giá trị gần 900 triệu đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hòa, thời gian qua, UBND quận, Ban Chỉ đạo 197 quận đã có nhiều cố gắng trong quản lý, đảm bảo ATTP trên địa bàn với những kết quả nhất định. Để những mô hình kiểm soát ATTP tiếp tục phát huy hiệu quả cần ý thức, trách nhiệm của cả 3 bên (cơ quan quản lý, hộ kinh doanh và người tiêu dùng).

Trong đó, cơ quan quản lý phải vào cuộc quyết liệt hơn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, thậm chí rút giấy chứng nhận bảo đảm đủ điều kiện ATTP và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Còn với hộ kinh doanh phải tuân thủ nghiêm quy định về ATTP, người tiêu dùng nên lựa chọn những cơ sở được cấp giấy chứng nhận, được gắn biển kiểm soát ATTP.

“Thời gian tới, quận Thanh Xuân tiếp tục tập trung thanh tra, kiểm tra vào các đợt cao điểm về ATTP hàng năm. Chủ động kiểm tra, giám sát xử lý thông tin báo chí và các tầng lớp nhân dân phản ánh về việc mất ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thông qua đường dây nóng trên địa bàn theo phân cấp”, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hòa thông tin.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

TTTĐ - Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Daewoo và Lotte Hà Nội phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31 trước ngày khai mạc.
Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Sóc Sơn

Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Sóc Sơn

TTTĐ - Nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022, ngày 10/5, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn huyện Sóc Sơn.
Ra quân kiểm tra công tác an toàn thực phẩm, xử phạt 14 cơ sở vi phạm

Ra quân kiểm tra công tác an toàn thực phẩm, xử phạt 14 cơ sở vi phạm

TTTĐ - Nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022, ngày 9/5, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn huyện Phú Xuyên.
Mua thực phẩm online: Tiện nhưng chưa lợi

Mua thực phẩm online: Tiện nhưng chưa lợi

TTTĐ - Bận rộn quá gọi đồ ăn sẵn ship đến; hàng ngày đi làm, tranh thủ thời gian lướt chợ trực tuyến đặt mua hàng, tối về có đồ nấu ăn; cuối tuần nhấc điện thoại mua thực phẩm… Có thể nói, đi chợ online đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay, nhất là giới trẻ.
Xem phiên bản di động