Đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19 tại bếp ăn cơ sở giáo dục

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 964/ATTP-NĐTT ngày 23/4/2020 gửi các Vụ: Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học, Giáo dục thường xuyên, Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện một số nội dung để đảm bảo an toàn bếp ăn tập thể.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19 tại bếp ăn cơ sở giáo dục

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Xử lý như thế nào khi nghi ngờ trường hợp mắc Covid-19 trường học?

“Bữa sáng yêu thương" hỗ trợ sinh viên khó khăn trong mùa dịch

Tính đến hết ngày 23/4, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới Covid-19

Tuổi trẻ Long Biên gửi tặng hàng nghìn mũ chắn giọt bắn để chống dịch

Trong thời gian qua, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành và các địa phương cùng sự tham gia tích cực của toàn dân, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bước đầu được kiểm soát tốt.

Biện pháp cách ly toàn xã hội sẽ được nới lỏng từng bước và các hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ dần hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo nhận định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, các Bộ, ngành, các địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục An toàn thực phẩm đề nghị chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện một số nội dung.

Bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các trường học phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được hoạt động.

Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.

Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.

Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp, túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.

Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch, xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng; Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi; Có thể bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống; Giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống; Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo các tiêu chí nêu trên, yêu cầu người đứng đầu các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong phạm vi quản lý.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”- Kết thúc đẹp của chiến dịch online được cộng đồng góp sức

“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”- Kết thúc đẹp của chiến dịch online được cộng đồng góp sức

TTTĐ - Chỉ trong vòng gần 3 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” do Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thực hiện đã thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng. Chiến dịch khép lại với hàng ngàn bài đăng tham gia từ cộng đồng mạng, góp phần cùng chương trình hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam vào năm 2020.
Người lao động được nghỉ Tết Tân Sửu 7 ngày

Người lao động được nghỉ Tết Tân Sửu 7 ngày

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 7 ngày liên tục, từ ngày 10/2 đến 16/2/2021 (tức 29 tháng Chạp Canh Tý đến mùng 5 tháng Giêng Tân Sửu).
TP HCM: Giao lưu nghệ thuật “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc”

TP HCM: Giao lưu nghệ thuật “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc”

TTTĐ - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc” 2020 (lần thứ 8) với sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ và các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo. Chương trình do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM và Đài Truyền hình TP HCM phối hợp thực hiện sẽ diễn ra tại Nhà hát của đài vào 19 giờ 30 phút ngày 2/12, truyền hình trực tiếp trên HTV1 và HTV9.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngành Điện Thủ đô hướng về miền Trung trong tháng tri ân khách hàng

Ngành Điện Thủ đô hướng về miền Trung trong tháng tri ân khách hàng

TTTĐ - Trước những ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề về người và tài sản đối với các tỉnh miền Trung trong đợt bão, lũ lụt lịch sử vừa qua, sự kiện Tháng tri ân năm nay của Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) sẽ được triển khai thực hiện với chủ đề đặc biệt "Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020".
Xem phiên bản di động