Hà Nội:

Đảm bảo chất lượng thuốc, mỹ phẩm tới tay người tiêu dùng

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Với mục tiêu đảm bảo chất lượng thuốc, mỹ phẩm tới tay người tiêu dùng đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội luôn đẩy mạnh các hoạt động giám sát, lấy mẫu kiểm tra chất lượng.

Đẩy mạnh kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc Triệt phá kho mỹ phẩm trôi nổi trị giá hơn 4 tỉ đồng tại huyện Đông Anh Chuyển giao công nghệ Hàn Quốc của mỹ phẩm MQ SKIN Tăng cường kiểm tra, xử lý mỹ phẩm nhập lậu

Chỉ riêng tháng 5, đơn vị đã lấy 110 mẫu thuốc, mỹ phẩm tại 64 cơ sở bán buôn và bán lẻ. Trong đó, kiểm nghiệm 96 mẫu và cho kết quả 92/96 mẫu đạt chất lượng.

Như vậy trong 5 tháng đầu năm, đơn vị đã lấy tổng số mẫu thuốc, mỹ phẩm là 585 mẫu với số mẫu kiểm nghiệm là 579 mẫu tại 485 cơ sở bảo quản, cơ sở bán buôn, cơ sở bán lẻ, cơ sở sử dụng, cơ sở sản xuất mỹ phẩm. Kết quả phát hiện 12/579 mẫu không đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Đầu tháng 6/2021, các đoàn kiểm tra của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội đã đến 6 cơ sở bán buôn và 12 cơ sở bán lẻ lấy 58 mẫu thuốc để kiểm tra. Qua kiểm nghiệm 30 mẫu thuốc có 3 mẫu thuốc không đạt chất lượng.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Các chỉ tiêu không đạt của số mẫu thuốc này là hình thức bao bì đóng gói có nhiều đặc điểm không giống với mẫu đối chiếu; không đạt chỉ tiêu tỷ trọng; Không có chất bảo quản Benzyl alcohol…

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, một số cơ sở có thuốc sắp xếp không đúng theo biển nhãn phân chia các khu vực, thuốc xếp lẫn với thực phẩm chức năng; Chưa xuất trình được bản ghi kiểm soát theo dõi điều kiện bảo quản; Chưa thực hiện kiểm soát chất lượng thuốc trên phần mềm; Chưa thực hiện theo dõi các công văn thuốc bị đình chỉ lưu hành. Sắp xếp thuốc kiểm soát đặc biệt không đúng khu vực bảo quản.

Các mẫu thuốc không đạt chất lượng đã được Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội báo cáo Sở Y tế Hà Nội đưa vào danh sách hậu kiểm hoặc xử phạt theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra của đơn vị cũng nhắc nhở một số cơ sở được lấy mẫu do cơ sở chưa cung cấp được dữ liệu theo dõi điều kiện bảo quản, không có nhiệt ẩm kế tự ghi, nhiệt ẩm kế hết hạn hiệu chuẩn; Cơ sở không có thiết bị, không truy cập được, chưa cập nhật dữ liệu vào tài khoản phần mềm quản lý liên thông dữ liệu thuốc của cơ sở; Trong khu vực bảo quản của cơ sở có mặt hàng không còn nguyên vẹn bao bì; Trong khu vực bảo quản của cơ sở có mặt hàng không có số đăng kí, số công bố, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không có thông tin nhà nhập khẩu, phân phối…

Hiện Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội có một hệ thống thiết bị hiện đại để có thể kiểm tra, giám sát được nhiều loại thuốc mới, mỹ phẩm và thực phẩm. Không chỉ vậy, công tác thanh tra, kiểm tra cũng được Trung tâm tiến hành thường xuyên nên phát hiện kịp thời các sản phẩm thuốc, mỹ phẩm kém chất lượng, tránh tình trạng hàng giả trôi nổi trên thị trường.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cứu sản phụ thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nguy kịch

Cứu sản phụ thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nguy kịch

TTTĐ - Sáng 23/6, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, một trường hợp thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết nội đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động