Đảm bảo công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian phòng chống dịch bệnh

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã ký ban hành Công văn số 2388/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hằng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Khuyến khích người dân nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống ngân hàng Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình Đảm bảo mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân và phát triển bền vững "Chiếc phao cứu sinh" giúp người bệnh không rơi vào cảnh nghèo đòi Nhiều giải pháp thiết thực nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả công việc Báo chí luôn đồng hành trong công tác tuyên truyền các chính sách BHXH Việt Nam Tăng tốc phát triển BHXH tự nguyện trong trạng thái bình thường mới

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, thực hiện Thông báo số 253/TB-VPVP ngày 25/7/2020 về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, ngày 28/7/2020, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã ký ban hành Công văn số 2388/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hằng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với Bưu điện tỉnh báo cáo UBND tỉnh phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 8/2020 và các tháng tiếp theo. Cùng với đó, BHXH các tỉnh, thành phố cần đề xuất các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm chi trả và thời gian chi trả trong khi tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng địa bàn có nguy cơ cao, địa bàn có nguy cơ và địa bàn có mức nguy cơ thấp đảm bảo an toàn cho người hưởng.

chi tra luong huu thang 4 52020 trong cung mot ki qua he thong buu dien tai tra vinh
Chi trả lương hưu tháng 4 - 5/2020 trong cùng một kì qua hệ thống Bưu điện tại Trà Vinh

Riêng địa bàn có nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội cần triển khai xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng. Đồng thời, hai ngành phải tuyên truyền sâu rộng các nội dung thay đổi về phương thức, thời gian, địa điểm chi trả cho người hưởng biết để phối hợp thực hiện. Tại điểm chi trả, nhân viên chi trả và người hưởng phải đeo khẩu trang, sát khuẩn.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo các Bưu điện tỉnh, thành phố tích cực phối hợp với BHXH tỉnh, sớm thông báo cho người hưởng về những thay đổi trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN; Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm chi trả; Tăng cường nhân viên chi trả, bố trí thêm bàn chi trả để giảm thời gian chờ đợi của người hưởng, không để tập trung quá đông người theo đúng tinh thần Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 vào tháng 3 - 4/2020, thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đã kịp thời, chủ động ban hành các công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố nhằm đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời, an toàn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

nguoi dan phan khoi khi duoc nhan luong huu tai nha o phuong tan dinh quan 1 tp ho chi minh
Người dân phấn khởi khi được nhận lương hưu tại nhà ở phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 4 - 5/2020 vào cùng một kỳ chi trả qua hệ thống Bưu điện. đồng thời khẩn trương, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt trong lĩnh vực khám chữa bệnh BHYT.

Ngoài ra, ngành BHXH cũng tăng cường hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp trong khai báo y tế điện tử, đóng nộp BHXH, BHYT; Hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị giảm gánh nặng khi thực hiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Đảm bảo chi trả đầy đủ các chế độ BHTN cho người lao động bị thất nghiệp do dịch bệnh gây ra…

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” vừa tiếp tục phòng, chống dịch theo Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của Ngành, đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia và người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

KHẮC NAM
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chỉ thông tuyến tỉnh đối với người bệnh có thẻ BHYT điều trị nội trú

Chỉ thông tuyến tỉnh đối với người bệnh có thẻ BHYT điều trị nội trú

TTTĐ - Với quy định thông tuyến tỉnh từ năm 2021, Quỹ BHYT chỉ chi trả 100% chi phí theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng cho các trường hợp người bệnh tự đi khám tại bệnh viện tuyến tỉnh và có chỉ định điều trị nội trú của bác sĩ. Trường hợp người dân tự đi khám ngoại trú, sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh.
BHXH Việt Nam hoàn thành cung cấp dịch vụ công cấp độ 4

BHXH Việt Nam hoàn thành cung cấp dịch vụ công cấp độ 4

TTTĐ - Ngày 15/12/2020, BHXH Việt Nam đã ban hành hướng dẫn bổ sung giao dịch điện tử cho tổ chức và cá nhân, với điểm mốc này đã đánh dấu việc BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc cung cấp dịch vụ công cấp độ 4 cho tất cả các thủ tục hành chính của ngành. Tổ chức, cá nhân có thể thông qua 11 nhà I-VAN hoặc thực hiện thao tác trực tiếp trên cổng giao dịch điện tử của ngành BHXH Việt Nam tại đỉa chỉ: dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.
Những kết quả nổi bật của BHXH Việt Nam năm 2020

Những kết quả nổi bật của BHXH Việt Nam năm 2020

TTTĐ - Năm 2020, toàn ngành BHXH Việt Nam đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, qua đó đạt nhiều kết quả ấn tượng trên nhiều phương diện. Trong đó, nhiều kết quả đã tạo dấu ấn rõ nét, tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, góp phần nâng cao vị thế ngành BHXH Việt Nam ở trong nước cũng như quốc tế.
Tin khác
[Xem thêm]
Bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

TTTĐ - Ngày 24/12/2020, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2021 tại điểm cầu chính BHXH Việt Nam và 63 điểm cầu tại BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng 646 điểm cầu tại BHXH các quận, huyện. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Hội nghị ASSA 37 - Mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội

Hội nghị ASSA 37 - Mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội

TTTĐ - Hôm nay (9/12), Hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 37 (ASSA 37) với chủ đề “Mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội” đã được tổ chức trọng thể với sự tham gia của 23 tổ chức thành viên ASSA tại 23 điểm cầu. Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập, Hiệp hội tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành theo hình thức trực tuyến.
Xem phiên bản di động