Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ Nhân dân trong mọi tình huống

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hệ thống các siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội như VinMart, Big C, Aeon, Saigon Co.op… đều chủ động tăng lượng dự trữ hàng thiết yếu, đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đồng thời nêu cao tinh thần phòng chống dịch.

Siêu thị tăng cường phòng, chống dịch bệnh và cung ứng hàng hóa phục vụ Nhân dân Vĩnh Phúc: Xử phạt 10 triệu đồng cơ sở có hành vi bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu Apple Cảm xúc thăng hoa từ sự kết tinh giữa kiến trúc và thời trang Sóc Sơn (Hà Nội) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện Nông thôn mới

Không lo thiếu hàng, "sốt" giá

Thực hiện chỉ đạo của Sở Công thương về việc triển khai quyết liệt các giải pháp dự trữ và cung ứng hàng hóa phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, các chợ và siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã triển khai các kế hoạch để dự trữ hàng hóa, đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa tiêu dùng, lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Đại diện Tập đoàn Masan cho hay, sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam, toàn bộ hơn 3.000 cơ sở kinh doanh bán lẻ của Vincommerce (131 siêu thị VinMart và 2.900 cửa hàng VinMart+) đã được truyền thông đầy đủ các thông tin và kích hoạt toàn bộ các biện pháp phòng chống dịch.

Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ Nhân dân trong mọi tình huống
Các siêu thị đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ người tiêu dùng

Về mặt hàng hóa, 100% siêu thị và cửa hàng VinMart / VinMart+ đảm bảo đủ số lượng hàng hóa thiết yếu đã cam kết với địa phương, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân. Đặc biệt, với danh mục hàng hóa thiết yếu gạo, mỳ, rau xanh, thịt sạch, nước mắm, nước tinh khiết... Vincommerce nói riêng và Tập đoàn Masan nói chung cam kết không tăng giá bán, luôn sẵn có tại mỗi cửa hàng.

Theo kế hoạch kinh doanh, VinCommerce đã chuẩn bị hơn 2,5 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn, hơn 3 triệu đơn vị nước rửa tay các loại. Theo diễn biến tình hình dịch bệnh, VinCommerce cũng sẽ xây dựng các kịch bản để cam kết đầy đủ hàng hóa, hỗ trợ phục vụ nhu cầu của người dân và phòng chống dịch bệnh.

Tương tự, Saigon Co.op hiện cũng đã hoàn thiện các kịch bản ứng phó và đã tiến hành trữ lượng hàng hóa đủ ít nhất 3-5 tháng kế tiếp, tương đương 100.000 tấn. Hệ thống hơn 800 siêu thị, cửa hàng của Saigon Co.op trên khắp cả nước đều bảo đảm môi trường kinh doanh và làm việc an toàn cho nhân viên lẫn khách hàng như đã từng triển khai trong đợt dịch trước.

Bên cạnh đó, Saigon Co.op còn chung tay cùng cơ quan chức năng và đoàn thể cùng chống dịch như có phương án cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm, suất ăn, khẩu trang, gel rửa tay... cho các cơ quan y tế, khu cách ly, cơ quan hành chính sự nghiệp; Tung lượng khẩu trang, nước rửa tay đã chuẩn bị để đón đầu dịch.

Tại hệ thống siêu thị Go! Việt Nam cũng có hàng nghìn mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Siêu thị cũng triển khai chương trình khuyến mại “Tự hào Việt Nam” với nhiều mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm được giảm giá sâu. Trong đó, chương trình “Đại tiệc trái cây”, các loại trái cây nhập khẩu đều được giảm giá 10.000 đồng/kg như: Táo Mỹ Red Delicious giảm giá từ 49.900 đồng còn 39.900 đồng/kg; Cam Ai Cập Valencia giảm giá từ 49.900 đồng còn 39.900 đồng/kg; Me ngọt Thái Lan từ 49.900 đồng còn 39.900 đồng/hộp 450g…

Nhóm mặt hàng thực phẩm tươi sống giảm giá lên tới 50%, cụ thể: Nấm đùi gà giảm giá 45% còn 13.500 đồng/gói; Hàu sữa nguyên con giảm 29%; Chuối tiêu giảm 28%... Để tạo thuận lợi cho khách hàng đặt hàng online, siêu thị chạy song song chương trình miễn phí giao hàng trong bán kính 10km với hóa đơn trên 200.000 đồng.

Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ Nhân dân trong mọi tình huống
Người dân tham quan, mua sắm tại các siêu thị, trung tâm thương mại đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương và đánh giá nhu cầu mua hàng của người dân có thể sẽ tăng đối với loại hình phân phối bán lẻ hiện đại khi dịch bệnh có diễn biến xấu nên các doanh nghiệp đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 2-3 lần so với trước để bảo đảm cung cấp cho người dân.

Các doanh nghiệp cũng đã tái lập áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên toàn hệ thống các cửa hàng trực thuộc như tăng lượng dự trữ hàng hóa, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp… (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực siêu thị, cửa hàng). Đồng thời, các doanh nghiệp cũng tăng cường việc giao hàng tại nhà nhằm tạo thuận lợi cho công tác mua sắm của người dân.

Tăng cường tuyên truyền để người dân an tâm và hạn chế mua hàng hóa tích trữ

Bên cạnh đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân, các siêu thị, trung tâm thương mại, Ban quản lý các chợ cũng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ lương thực, thực phẩm; Đồng thời, tăng cường theo dõi, giám sát hàng hóa tại chợ, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp tiểu thương có hành vi găm hàng, chờ tăng giá hoặc lợi dụng tình hình dịch để nâng giá bán.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ cổng vào của các siêu trị, trung tâm thương mại đều duy trì và nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 như tăng cường nhân viên phục vụ, đo thân nhiệt, sử dụng nước khử khuẩn, nhắc nhở khách đeo khẩu trang khi vào mua hàng và giãn cách khi mua sắm tại siêu thị. Những khách đến mua hàng không đeo khẩu trang đều bị từ chối không được vào mua sắm trong siêu thị.

Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ Nhân dân trong mọi tình huống
Người dân được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào siêu thị

Bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị quản lý, kinh doanh chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND thành phố; Kiên quyết từ chối phục vụ khách hàng không đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào tham quan, mua sắm.

Bà Lan cũng cho biết thêm, công tác dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng đã được tái khởi động trở lại theo các phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu của địa phương tương ứng với các kịch bản cấp độ của dịch bệnh đã được xây dựng trước đây theo chỉ đạo của Bộ Công thương.

Tình hình thị trường tại các địa phương có người mắc bệnh tương đối ổn định, không có hiện tượng thiếu hàng, sốt giá, mua gom tích trữ lương thực, thực phẩm. Nguồn cung cơ bản đáp ứng cơ bản nhu cầu, giá cả tương đối ổn định do người dân có kinh nghiệm từ lần dịch trước nên đã bình tĩnh hơn trước các diễn biến của dịch bệnh. Hiện, Sở Công thương đã triển khai lực lượng xuống các địa bàn, các điểm bán hàng của các siêu thị để chỉ đạo việc tăng nguồn cung, kiểm tra việc cung ứng hàng hóa; Đồng thời phối hợp với các nhà phân phối, các quận, huyện tuyên truyền để người dân an tâm và hạn chế mua hàng hóa tích trữ.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, người dân cần thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” của Bộ Y tế; Cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả, nhằm cảnh báo sớm nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm để giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh…

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường tiêu thụ nông sản hộ trợ các địa phương bị phong tỏa vì dịch Covid-19

Tăng cường tiêu thụ nông sản hộ trợ các địa phương bị phong tỏa vì dịch Covid-19

TTTĐ - Lo ngại việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ bị ách tắc khi dịch Covid-19 lan rộng ra hàng chục tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa kiến nghị các địa phương tạo điều kiện cho sản phẩm của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố và được vận chuyển sang các tỉnh khác.
Giá vàng hôm nay 8/5: Vàng dự báo sẽ duy trì đà tăng đến cuối tuần

Giá vàng hôm nay 8/5: Vàng dự báo sẽ duy trì đà tăng đến cuối tuần

TTTĐ - Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/5, giá vàng SJC tăng trọn vẹn từ đầu phiên đến cuối phiên sau nhiều ngày liên tục biến động. Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng và trong đà ghi nhận tuần tốt nhất 6 tháng vì đồng USD vẫn suy yếu. Điều này có thể hỗ trợ giá vàng trong nước tăng thêm trong phiên giao dịch tiếp theo.
Tỷ giá USD hôm nay 7/5:  Nhu cầu trú ẩn tăng cao

Tỷ giá USD hôm nay 7/5: Nhu cầu trú ẩn tăng cao

TTTĐ - Tỷ giá USD hôm nay 7/5 đạt mức cao nhất trong hơn hai tuần khi xuất hiện những tin tức về khả năng nâng lãi suất tại Mỹ và động thái bán tháo cổ phiếu công nghệ đã làm khẩu vị rủi ro suy giảm và giúp đồng tiền trú ẩn an toàn của Mỹ tăng lên.
Xem phiên bản di động