Thứ ba 31/01/2023 13:02 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, thực phẩm phục vụ Nhân dân sau Tết

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa, thực phẩm phục vụ Nhân dân dịp trước, trong và sau Tết, thành phố Hà Nội đã chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dồi dào, không có tình trạng khan hàng sốt giá. Một số siêu thị lớn đã mở cửa như BigC, Co.opMart, Aeon Mall, Hapro… ngoài ra còn có 123 cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi Circle K tại các quận nội thành Hà Nội hoạt động xuyên Tết.

Đà Nẵng: Lượng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán tăng khoảng 30% Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa phục vụ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Giao dịch hàng hóa đột phá thành công trong năm 2022 Siêu thị nhộn nhịp khách mua sắm trong ngày cuối năm

Ngày 24/1 (tức ngày mùng 3 Tết), Bộ Tài chính đã có văn bản số 12/BC-BTC gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo nhanh về tình hình giá cả thị trường ngày mồng 3 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo đó, tại Thủ đô Hà Nội, nguồn cung hàng hóa phục vụ mồng 3 Tết vẫn đảm bảo dồi dào, không có tình trạng khan hàng sốt giá. Một số siêu thị lớn đã mở cửa như BigC, Co.opMart, Aeon Mall, Hapro… ngoài ra còn có 123 cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi Circle K tại các quận nội thành Hà Nội hoạt động xuyên Tết. Do đó luôn đảm bảo nguồn hàng phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán.

Qua khảo sát của Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, tình hình thị trường giá cả sáng ngày Mùng 3 Tết của một số khu vực chợ dân sinh như: Chợ dân sinh Lĩnh Nam Hoàng Mai, chợ Nam Đồng, Chợ Thổ Quan Khâm Thiên quận Đống Đa, chợ Thái Thịnh I, chợ Cát Linh Giảng Võ, Chợ Kim Quan Việt Hưng Quận Long Biên… nhìn chung, giá các mặt hàng ổn định so với mùng 2 Tết.

Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, thực phẩm phục vụ Nhân dân sau Tết
Nguồn cung hàng hóa phục vụ người dân vẫn đảm bảo dồi dào, không có tình trạng khan hàng sốt giá.

Do thời tiết tiếp tục rét đậm nên hoạt động mua bán tại các chợ dân sinh chưa diễn ra sôi động như mọi năm, chủ yếu tập trung vào một số mặt hàng tươi sống như rau xanh, thủy hải sản, thịt… Giá chỉ tăng nhẹ chủ yếu ở các mặt hàng thủy hải sản tươi sống, khoảng 10-20% so với ngày thường. Rau củ chủ yếu do một số hộ dân có rau, củ tự canh tác đến kỳ thu hoạch nên mang bán, giá rau củ không có nhiều biến động so với ngày hôm trước.

Đến ngày mùng 3 Tết, một số siêu thị như Big C, Saigon Co.opMart, Aeon, Mega Market (MM)... cũng mở cửa trở lại. Bên cạnh đó, tiểu thương tại một số chợ lớn cũng bắt đầu bán hàng trở lại, chủ yếu tập trung vào mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống, lượng hàng hóa nhập chợ chỉ bằng khoảng 30-62% ngày thường.

Nhìn chung, nhu cầu mua sắm sáng mồng 3 Tết của người dân chưa nhiều, tập trung vào buổi sáng, chủ yếu mua bán các mặt hàng rau, củ, quả, hoa tươi và các mặt hàng phục vụ cúng lễ làm cơm hóa vàng tại các gia đình.

Một số cửa hàng hoa tươi đã mở bán, các sạp bán hoa di động cũng nhiều hơn so với ngày hôm trước. Một số ít cửa hàng tiện ích đã mở cửa phục vụ nhu cầu của người dân mua sắm đi lễ chùa, chúc Tết như rượu bia, bánh kẹo... giá các mặt hàng này nhìn chung ổn định so với ngày cuối năm và lượng cung đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng, không có sự tăng giá đột biến ở các hàng hóa dịch vụ thiết yếu. Nguyên nhân do người dân đã mua tích trữ nhiều thực phẩm tươi sống từ trước tết và nhu cầu mua thêm trong hôm nay chưa nhiều.

Tại một số chợ dân sinh, số lượng sạp bán rau xanh nhiều hơn do nhu cầu tiêu thụ rau xanh nhiều hơn so với thịt, thực phẩm tươi sống, giá cả một số loại rau củ tăng nhẹ cục bộ tại một số điểm chợ do sức mua tăng nhẹ so với ngày hôm qua. Tuy nhiên, nguồn cung rau, củ, quả dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong cả nước, . .

Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, thực phẩm phục vụ Nhân dân sau Tết
Các cửa hàng hoa quả tươi luôn đông khách

Báo cáo nhanh của các đơn vị cho thấy hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước không phát sinh vụ việc vi phạm buôn lậu hành vi kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, kém chất lượng, gian lận thương mại; các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép.

Duy nhất tại tỉnh Nam Định, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra 4 vụ, xử lý 4 vụ, phạt tiền 7 triệu đồng, trị giá hàng hóa tịch thu ước tính 4,8 triệu đồng; hàng hóa tịch thu gồm 50 bao thuốc lá 555, 40 bao thuốc lá ESSE, 45 hộp thịt bò khô, 10 hộp mực khô ăn liền, 5 gói bánh, 5 gói hạt hướng dương, 5 gói hạt bí.

Ngoài ra, nhằm thực hiện việc kiểm tra, theo dõi chặt chẽ tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu theo Công điện số 383/CĐ-BCT ngày 20/1/2023 của Bộ trưởng Bộ Công thương về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; Công văn số 77/TCQLTT-CNV ngày 15/1/2023 của Tổng cục về việc giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, qua giám sát tất cả các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu trên địa cả nước, các cửa hàng xăng vẫn mở cửa kinh doanh bình thường đảm bảo xăng dầu được cung ứng liên tục ra thị trường, không phát hiện tình trạng đầu cơ găm hàng, chờ tăng giá.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Gần 98% công nhân, lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Hà Nội: Gần 98% công nhân, lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

TTTĐ -Tính đến 11 giờ ngày 30/1, có 99,2% doanh nghiệp đã mở xưởng để sản xuất với 97,8% số lao động trở lại làm việc. Đánh giá của các cấp công đoàn cho thấy, công nhân viên chức lao động đã tích cực hưởng ứng việc đăng ký các công trình, sản phẩm chất lượng cao mừng Đảng, mừng Xuân mới, tạo khí thế ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm.
Tin khác
[Xem thêm]
Hàng vạn du khách tham quan chùa Tam Chúc trước ngày khai hội

Hàng vạn du khách tham quan chùa Tam Chúc trước ngày khai hội

TTTĐ - Ngày 29/1/2023, đại diện Ban Quản lý khu du lịch Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), cho biết ngày 12 tháng Giêng mới chính thức khai hội nhưng từ mùng 3 Tết đến nay, mỗi ngày có khoảng một vạn du khách đến tham quan, vãn cảnh. Dù lượng người đổ về đông nhưng tại đây không xảy ra tình trạng chen lấn, mọi người đều hoan hỷ khi đi lễ đầu năm.
Bắc Bộ nắng hanh trong ngày cuối tuần

Bắc Bộ nắng hanh trong ngày cuối tuần

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 29/1, phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 9-12 độ C, có nơi dưới 7 độ C. Nhiệt độ cao nhất 18-21 độ C, có nơi trên 21 độ C.
Xem phiên bản di động