Thứ sáu 27/05/2022 23:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đảm bảo lấy đủ nước phục vụ Nhân dân gieo cấy vụ Xuân 2022

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Tính đến 16h ngày cuối cùng của đợt lấy nước thứ hai, thành phố Hà Nội và 10 tỉnh thuộc khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã cấp đủ nước cho gần 80% diện tích gieo cấy vụ xuân 2022. Đợt lấy nước thứ ba sẽ bắt đầu từ ngày 13/2/2022.

Sẵn sàng cấp nước phục vụ bà con gieo cấy vụ Xuân Tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ thủy điện để gieo cấy Hà Nội tập trung cao độ lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp

Gần 80% diện tích đủ nước gieo cấy vụ Xuân

Tổng cục Thủy lợi cho biết, trong ngày cuối cùng của đợt điều tiết nước thứ hai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tiết giảm lượng nước hồ thủy điện bổ sung cho các sông: Hồng, Đà, Đuống.

Tính đến 16h ngày 22/1, mực nước trung bình tại Trạm thủy văn Hà Nội (đoạn cầu Long Biên, quận Long Biên) đạt 1,76m, mức cao nhất đạt 1,96m lúc 13-14h.

Kết hợp lượng mưa và vận hành công trình lấy nước sông, 11 tỉnh, thành phố thuộc khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ (tính đến 16h ngày 22/1) đã cấp đủ nước cho 403.422ha, đạt 79,64% diện tích gieo cấy vụ xuân 2022; Trong đó, tỉnh Thái Bình đã cấp đủ nước cho 96,2% diện tích, tỉnh Nam Định 92,52%, tỉnh Ninh Bình 90,62%, tỉnh Vĩnh Phúc 89%, tỉnh Hà Nam 88,48%, tỉnh Phú Thọ 81,78%... và thành phố Hà Nội đạt 49,89%.

Đảm bảo lấy đủ nước phục vụ Nhân dân gieo cấy vụ Xuân 2022
Tính đến nay, thành phố Hà Nội và 10 tỉnh thuộc khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã cấp đủ nước cho gần 80% diện tích gieo cấy vụ xuân 2022

Để cấp đủ nước gieo cấy vụ xuân, Tổng cục Thủy lợi đề nghị, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đặc biệt là các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên chỉ đạo các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi vận hành tối đa phương tiện để đưa nước lên ruộng trong thời gian giữa đợt 2 và đợt 3 nếu điều kiện nguồn nước cho phép.

Theo kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đợt điều tiết nước thứ ba (cũng là đợt cuối cùng) sẽ bắt đầu từ 0h ngày 13/2 đến 24h ngày 17/2 tới. Trong đợt điều tiết này, mực nước sông Hồng tại Trạm thủy văn Sơn Tây (đoạn Trạm bơm Phù Sa, thị xã Sơn Tây) được duy trì từ 1,8m trở lên.

Chủ động các phương án lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp

Vụ xuân 2022, Hà Nội dự kiến gieo trồng khoảng 103.000ha, trong đó có 83.092ha lúa, 21.000ha rau màu... Thời vụ gieo cấy lúa xuân của Hà Nội tập trung trà xuân muộn: Gieo mạ từ ngày 22/1 đến 1/2/2022, cấy từ cuối tháng 1, tập trung từ ngày 4/2 đến 1/3.

Thời gian qua, do tình trạng khai thác cát lòng sông bừa bãi, dẫn đến mực nước các sông chảy qua địa bàn thành phố xuống thấp, ảnh hưởng đến việc lấy nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nhiều kênh dẫn nước, trạm bơm, trong đó có cả trạm bơm dã chiến bị bồi lắng, cạn trơ đáy.

Ðể chuẩn bị công tác lấy nước phục vụ sản xuất vụ Xuân, các đơn vị thủy lợi và địa phương đã tiến hành nạo vét kênh mương, sửa chữa công trình thủy lợi, máy móc thiết bị các trạm bơm, lắp đặt trạm bơm dã chiến. Bà Nguyễn Thị Hạnh, sinh sống tại xã Thái Hòa, huyện Ba Vì cho biết, lượng mưa những tháng cuối năm 2021 rất thấp, khiến đất đai khô nẻ, háo nước.

Vì thế, ngay sau khi có lịch lấy nước tưới của hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, người dân đã chủ động thu hoạch sớm các loại cây trồng vụ đông, chuẩn bị ruộng để lấy nước đổ ải gieo trồng vụ xuân đúng khung thời vụ tốt nhất.

Đảm bảo lấy đủ nước phục vụ Nhân dân gieo cấy vụ Xuân 2022
Ðể chuẩn bị công tác lấy nước phục vụ sản xuất vụ Xuân, các đơn vị thủy lợi và địa phương đã tiến hành sửa chữa công trình thủy lợi, máy móc thiết bị các trạm bơm

Ðể sử dụng hiệu quả nguồn nước điều tiết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và các quận, huyện, thị xã đã kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp thủy lợi của thành phố, tổ chức thủy lợi cơ sở khẩn trương khơi thông cửa khẩu, lắp đặt trạm bơm dã chiến, sẵn sàng vận hành công trình tiếp nguồn nước các sông ngay khi mực nước đạt mức cho phép...

Theo đại diện Chi cục Thủy lợi, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, ngay khi có lịch lấy nước, các doanh nghiệp thủy lợi của thành phố Hà Nội đã hoàn thành lắp đặt máy móc thiết bị và chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, vật tư sẵn sàng vận hành các trạm bơm.

Ðiển hình như Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi sông Tích đã hoàn thành sửa chữa, bảo dưỡng 32 tổ máy công suất 1.100 m3/giờ tại Trạm bơm dã chiến Phù Sa, thị xã Sơn Tây, ba tổ máy bơm 1.000 m3/giờ tại Trạm bơm dã chiến Sơn Ðà, huyện Ba Vì và nạo vét khơi thông các tuyến kênh, cống, cửa khẩu các trạm bơm tưới…, bảo đảm lấy nước ngay khi mực nước sông cho phép.

Các địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp vận động nông dân thu hoạch sớm cây vụ đông để đưa nước lên ruộng, phấn đấu cấp đủ nước cho hơn 70% diện tích trong đợt thứ hai. Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội, Ðặng Anh Tuấn cho biết, công tác lấy nước tưới phục vụ sản xuất vụ xuân đã sẵn sàng.

Trong bối cảnh mực nước ngày càng xuống thấp, để giảm phụ thuộc nguồn nước điều tiết các hồ thủy điện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã kiểm tra, đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phố Hà Nội đầu tư kinh phí xây dựng công trình cố định nhằm xóa bỏ các trạm bơm dã chiến; Đầu tư cụm công trình đầu mối Liên Mạc, công trình chuyển nước từ sông Tích vào sông Ðáy… bảo đảm công tác lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố ngày càng thuận lợi.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), vụ Đông Xuân năm 2021-2022 ở các tỉnh miền Bắc dự báo phải đối mặt với nhiều khó khăn lớn, như nguy cơ rét sớm, rét đậm, rét hại và tình trạng thiếu hụt nguồn nước. Mùa đông năm 2021-2022 có xu hướng gia tăng cường độ rét trong các tháng chính đông; Rét đậm, rét hại xảy ra sớm, tần suất mạnh. Lượng mưa khu vực Bắc Bộ từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022 phổ biến ít mưa và thời lượng mưa ở mức thấp hơn từ 10 đến 25% so trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, đặc biệt nguồn nước tới các hồ chứa lớn trên thượng lưu lưu vực sông Hồng tiếp tục xảy ra từ tháng 11/2021 đến 4/2022. Nguồn nước đến các hồ chứa lớn và trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ tiếp tục thiếu hụt nghiêm trọng.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi

Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi

TTTĐ - Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 160 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó 39 mô hình thuộc lĩnh vực chăn nuôi. Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có mặt ở hầu hết quận, huyện có sản xuất nông nghiệp. Hiệu quả kinh tế từ các mô hình này đem lại khá lớn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Nâng tầm sản phẩm bánh kẹo truyền thống

Nâng tầm sản phẩm bánh kẹo truyền thống

TTTĐ - Kế tục truyền thống làm bánh kẹo từ ông bà để lại, với tư duy đổi mới, sáng tạo, nghệ nhân Ngô Thị Tính - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh đã nâng tầm giá trị các sản phẩm bánh kẹo truyền thống. Đặc biệt, công ty có 4 mặt hàng tiềm năng đạt tiêu chuẩn OCOP, góp phần nâng tầm giá trị những chiếc bánh dân gian, mộc mạc vươn ra thế giới.
Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

TTTĐ - Tối 20/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) tổ chức khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022. Đây là sự kiện quan trọng nhằm quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội - điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng, hấp dẫn tới du khách trong nước và quốc tế nhân dịp SEA Games 31.
Tin khác
[Xem thêm]
Hàng nghìn sản phẩm lưu niệm phục vụ du khách dịp SEA Games 31

Hàng nghìn sản phẩm lưu niệm phục vụ du khách dịp SEA Games 31

TTTĐ - Để kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn, nghệ nhân quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm lưu niệm, quà tặng thủ công mỹ nghệ, phục vụ du khách trong nước và quốc tế nhân dịp SEA Games 31, thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2022.
Các làng nghề của Hà Nội tập trung sản xuất phục vụ SEA Games 31

Các làng nghề của Hà Nội tập trung sản xuất phục vụ SEA Games 31

TTTĐ - Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31, dự kiến sẽ có hàng chục nghìn du khách tới tham quan, du lịch tại Hà Nội. Đây là cơ hội tốt để quảng bá điểm đến nổi tiếng của thành phố tới bạn bè quốc tế, đặc biệt khi du lịch đã mở cửa trở lại sau thời gian dài bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Do đó, thời điểm này, các làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố đang tập trung sản xuất để phục vụ SEA Games 31.
Huyện Đông Anh: Nông thôn chuyển mình hướng tới đô thị hóa

Huyện Đông Anh: Nông thôn chuyển mình hướng tới đô thị hóa

TTTĐ - Nằm ở phía Bắc sông Hồng, Đông Anh là một trong những huyện đầu tiên của thành phố Hà Nội “về đích” Nông thôn mới. Song, xác định xây dựng Nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, huyện Đông Anh đã không ngừng nỗ lực nâng cao các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu, gắn với tiêu chí lên quận.
Xem phiên bản di động