×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân dịp cuối năm

Đô thị | Thứ bẩy, 01/12/2018 08:00 (GMT+7)
Đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân dịp cuối năm

Bến xe Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh: Vương Đức

TTTĐ - Nhằm chủ động phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2019, mới đây, Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai những nhiệm vụ cấp bách từ nay đến cuối năm. Trong đó, Bộ yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân và sửa gấp những bất cập về cơ chế chính sách trong thu phí BOT.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) Đinh Việt Thắng cho biết, từ nay đến Tết Kỷ Hợi, các hãng sẽ đưa thêm 32 máy bay mới vào hoạt động, nâng từ 158 lên hơn 180 máy bay phục vụ nhân dân đi lại. Số lượng máy bay này sẽ tăng thêm 20% năng lực vận chuyển hàng không trong dịp Tết. Hiện các hãng hàng không đã đăng ký tăng thêm 5.800 chuyến. Trong đó, Vietnam Airlines tăng 2.000 chuyến, Vietjet thêm 3.500 chuyến… tương đương với tăng trên 1,1 triệu ghế trong dịp cao điểm.

Về đường bộ, Bộ GTVT đã thành lập ban chỉ đạo thực hiện công tác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết. Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị công bố số điện thoại đường dây nóng và trực 24/24 giờ để tiếp nhận xử lý thông tin liên quan.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cũng đã công bố tăng thêm 15 đôi tàu trên tuyến Bắc - Nam và hàng chục đôi tàu trên các tuyến khác để phục vụ nhu cầu người dân.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị tính toán phương án tăng chuyến, đảm bảo xe dự phòng với tinh thần không để hành khách nào không có xe về quê ăn Tết. Trước việc ở miền Bắc vào dịp tết thường không tăng giá vé xe khách nhưng miền Nam lại tăng 30% - 40%, Bộ yêu cầu các cơ quan liên quan xem xét việc tăng này có chính đáng hay không, có gây thiệt thòi cho hành khách hay không?

Sân bay Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: Vương Đức

Sân bay Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: Vương Đức

Đối với hàng không, cần phải chuẩn bị thật tốt để tránh tình trạng ùn ứ hành khách tại các sân bay như Tết năm trước; phải có giải pháp chống chậm, hủy chuyến theo hướng chuyến nào chậm phải xử phạt nặng các hãng để đảm bảo tính răn đe, tránh tình trạng có hàng triệu hành khách bị chậm chuyến. Bên cạnh đó, các hãng hàng không có thể tăng cường một số chuyến đến sân bay Cần Thơ, Cam Ranh để người dân lân cận không phải qua TP Hồ Chí Minh nhằm giảm ùn tắc.

Để chủ động phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp cuối năm, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các Sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã thực hiện nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) những tháng cuối năm 2018.

Theo đó, UBND TP Hà Nội giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Công an TP, các Sở Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm quý III và 6 tháng cuối năm 2018. 

Cụ thể, TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị ban hành chỉ thị yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức nêu gương thực hiện nghiêm quy định pháp luật về không uống rượu bia trong giờ làm việc và không uống rượu bia khi lái xe. Cùng với đó, các lực lượng chức năng cần ra quân kiểm soát tải trọng phương tiện; tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; ưu tiên sử dụng quỹ bảo trì đường bộ để xử lý điểm đen tai nạn giao thông; xây dựng, công bố các vị trí đón trả khách cho xe ô tô kinh doanh vận tải; xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn kinh phí từ xử phạt vi phạm hành chính được phân bổ cho địa phương để xử lý dứt điểm các điểm đen, đường ngang đường sắt bất hợp pháp.

"UBND cấp huyện, xã tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ hành lang ATGT đường bộ, đường sắt và Nghị định số 65/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đường sắt; tăng cường cảnh giới ATGT tại điểm giao cắt đường bộ với đường sắt không có rào chắn; không để phát sinh lối đi dân sinh trái phép qua đường sắt; xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp huyện, xã nếu để phát sinh vi phạm hành lang ATGT, lối đi dân sinh trái phép", UBND TP Hà Nội yêu cầu.

Anh Đức
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Người bác sĩ  hai thập kỷ 'nặng nợ với chữ chịu'
TTTĐ - Đến với Bệnh viện Dệt May bây giờ, ít ai ngờ rằng cách đây hai mươi năm, nơi đây chỉ là một khu nhà lụp xụp, ao hồ bao quanh, sân...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Thanh Hóa: Chung tay vì môi trường biển không rác thải nhựa
TTTĐ - Tại lễ ra quân với chủ đề “Chung tay vì môi trường biển không rác thải nhựa” được diễn ra vào ngày 24/8, tại thành phố biển...