Đảm bảo nhu cầu đi lại và trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 - 1/5

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Để phục vụ tốt hành khách đi lại trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và kỷ niệm ngày Giải phóng Miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5, Công ty CP Bến xe Hà Nội lên kế hoạch tăng cường phương tiện vận tải khách, dự kiến lượng khách tại các bến xe Hà Nội tăng 250%.

Đường sắt tăng hàng chục đoàn tàu khách dịp lễ 30/4 và 1/5 Tin tức trong ngày 9/3: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4 và 1/5 PNJ tung dòng sản phẩm trang sức quà tặng đẳng cấp dịp lễ 8/3 Chuẩn bị phương án phòng, chống dịch dịp Lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch

Tăng cường 500 xe khách cho các đợt nghỉ lễ

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 21/4 (thứ Tư), là ngày giữa tuần nên người lao động sẽ chỉ được nghỉ một ngày, lượng khách dự kiến sẽ không tăng cao đột biến, chỉ tương đương với những ngày cuối tuần.

Tuy nhiên, kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài bốn ngày (từ ngày 30/4 đến 3/5). Đây cũng là thời điểm nhiều địa phương khai trương mùa du lịch, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, tập trung vào một số địa phương có điểm tham quan, du lịch.

Một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh là các tuyến từ Hà Nội đi các tỉnh: Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La.

Đảm bảo nhu cầu đi lại và trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 - 1/5
Hà Nội đã lên phương án đảm bảo an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Dự kiến lượng hành khách bắt đầu tăng cao từ chiều tối 29/4 đến hết ngày 30/4. Do đó, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội dự kiến tăng cường 500 xe khách cho các đợt nghỉ lễ này.

Cụ thể, tại bến xe Giáp Bát lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 200-250% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 1.050 lượt xe/ngày (tăng khoảng 130% so với ngày thường). Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến đi các tinh: Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Tại bến xe Mỹ Đình lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 1.050 lượt xe/ngày (tăng khoảng 130% so với ngày thường), chủ yếu ở các tuyến đi các tỉnh: Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái…

Tại bến xe Gia Lâm lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm tăng khoảng 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 700 xe (tăng khoảng 120% so với ngày thường), chủ yếu tập trung ở các tuyến đi Phú Thọ, TP Hải Phòng, Quảng Ninh...

Đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định

Để đảm bảo kế hoạch phục vụ, bên cạnh việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, Công ty CP Bến xe Hà Nội yêu cầu các bến xe tổ chức cho các đơn vị vận tải ký cam kết không vận chuyển chất cháy nổ, không uống rượu bia khi lái xe, bán vé đúng giá quy định, không chở quá số ghế xe đăng ký.

Các bến xe kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích; Kiểm soát từng xe không để các hiện tượng khách lên xe không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định...

Đảm bảo nhu cầu đi lại và trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 - 1/5
Trong dịp lễ, các lực lượng chức năng cũng sẽ mở những đợt cao điểm tăng cường tuần tra, kiểm soát đối với xe vận tải hành khách

Bên cạnh đó, các đơn vị bến xe phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an phường, công an quận để xây dựng phương án phối hợp đảm bảo trật tự an ninh trên bến; Phối hợp với các lực lượng công an kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển chất cháy nổ, hàng cấm, hàng giả, triệt phá các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cò mồi, rê dắt khách; Phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông vận tải giải quyết các hiện tượng xe vòng vo đón khách trước cửa bến…

Để đảm bảo chủ động, thuận tiện cho việc giải tỏa hành khách, công ty đề nghị Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp 400 phù hiệu xe tăng cường mỗi đợt giải tỏa khách (nếu có phát sinh, công ty sẽ chủ động đề nghị Sở Giao thông vận tải Hà Nội hỗ trợ cấp thêm).

Trong dịp lễ, các lực lượng chức năng cũng sẽ mở những đợt cao điểm tăng cường tuần tra, kiểm soát đối với xe vận tải hành khách. Tập trung vào những lỗi như: Không lắp đặt giám sát hành trình, chạy sai luồng tuyến, đón trả khách không đúng nơi quy định, sử dụng nồng độ cồn, ma tuý… đặc biệt là lên phương án phân luồng để trách ùn tắc giao thông.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải lưu trữ danh sách phương tiện, các địa điểm di chuyển

Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải lưu trữ danh sách phương tiện, các địa điểm di chuyển

TTTĐ - Các đơn vị vận tải phải lập và lưu trữ danh sách phương tiện, lái xe, phụ xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm trong quá trình di chuyển đi và đến Hà Nội. Đối với phương tiện vận chuyển người lao động, chuyên gia hiện đang cư trú tại Hà Nội làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thực hiện khai báo y tế và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Trung ương và thành phố.
Tin khác
[Xem thêm]
Kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm tại 2 dự án do RESCO

Kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm tại 2 dự án do RESCO

TTTĐ – Văn phòng UBND TP HCM vừa có Thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Minh Châu về việc kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những thiếu sót, sai phạm trong quá trình thực hiện dự án chung cư Nguyễn Kim - khu B (Quận 10) và dự án cao ốc văn phòng tại số 257 Điện Biên Phủ, Phường 6, Quận 3 do Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV (RESCO) làm chủ đầu tư.
Hà Nội: Chợ cóc vẫn hoạt động bất chấp lệnh cấm

Hà Nội: Chợ cóc vẫn hoạt động bất chấp lệnh cấm

TTTĐ - Ngày 11/5, TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động các nhà hàng bia hơi, quán bia, giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Tuy nhiên, theo ghi nhận phóng viên tại nhiều nơi sáng 12/5, các chợ cóc vẫn ngang nhiên hoạt động mặc dù đã có sự vào cuộc của các lực lượng chức năng địa phương.
Xem phiên bản di động