BHXH tỉnh Hải Dương

Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, BHXH tỉnh Hải Dương đã tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ của Ngành. BHXH tỉnh cũng chú trọng thực hiện tiếp nhận, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT kịp thời, phù hợp, an toàn để ứng phó với dịch Covid-19.

Tết ấm cho bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn Mang Tết ấm đến với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn BHXH Việt Nam tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu phấn đấu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN BHXH Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh

Tập trung thực hiện mục tiêu kép

Thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 15/2/2021 của Tỉnh ủy Hải Dương về viêc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau Tết nguyên đán Tân Sửu, Quyết định số 570/QĐ-UBND ngày 15/2/2021 của UBND tỉnh Hải Dương về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, BHXH tỉnh Hải Dương vừa ban hành Công văn số 180/BHXH-TT&PTĐT gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Các Sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện thông tin về các giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT cũng như ứng phó với dịch Covid-19.

Theo đó, BHXH tỉnh Hải Dương sẽ tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ của Ngành tại địa phương, trong đó có việc thực hiện tiếp nhận, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT kịp thời, phù hợp, an toàn để ứng phó với dịch Covid-19.

Cụ thể, BHXH tỉnh Hải Dương và BHXH cấp huyện vẫn duy trì chế độ làm việc trực tiếp, đảm bảo ít nhất 50% quân số làm việc tại trụ sở cơ quan, cử lãnh đạo trực cơ quan giải quyết công việc, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và 50% làm việc trực tuyến.

Cơ quan BHXH tích cực, khẩn trương thực hiện tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hồ sơ về BHXH, BHYT kịp thời, đảm bảo quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng, đặc biệt giải quyết kịp thời các chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp thất nghiệp đối với những trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong thời gian cách ly toàn tỉnh, nhằm tránh tập trung đông người, giảm tải việc đi lại, người dân có nhu cầu giải quyết ngay các thủ tục hành chính về BHXH (hồ sơ giấy), đặc biệt là những vướng mắc phát sinh về cấp lại sổ BHXH và thẻ BHYT thì gọi điện trực tiếp, thông tin đầy đủ các nội dung cần thiết và địa chỉ nơi cư trú, số điện thoại cho cán bộ BHXH để được hướng dẫn giải quyết kịp thời qua Zalo, Messenger…

Cơ quan BHXH thực hiện giải quyết hồ sơ và chuyển trả kết quả qua dịch vụ Bưu chính đến địa chỉ người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT (mọi chi phí giao dịch cơ quan BHXH chịu trách nhiệm chi trả).

Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN
Tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận “Một cửa”, BHXH Thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương sáng 19/2/2021

Mặt khác, cơ quan BHXH vẫn thực hiện tiếp nhận thủ tục hồ sơ BHXH, BHYT trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cấp huyện; BHXH huyện.

Cơ quan BHXH cũng tiếp nhận thủ tục hành chính qua dịch vụ công ích (Bưu điện): Các đơn vị, cá nhân có thể gửi hồ sơ qua các điểm Bưu điện xã, phường, thị trấn, Bưu điện cấp huyện để chuyển cơ quan BHXH, sau khi giải quyết cơ quan BHXH gửi trả kết quả thông qua dịch vụ công ích.

Đồng thời, các đơn vị, tổ chức đã thực hiện hình thức giao dịch điện tử, không phải nộp hồ sơ đăng ký tham gia hoặc giải quyết chế độ BHXH, BHYT cho người lao động trực tiếp tại cơ quan BHXH. Sau khi hoàn thiện thủ tục, cơ quan BHXH sẽ gửi kết quả cho đơn vị qua dịch vụ Bưu chính.

Về việc đóng, nộp tiền tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của các cá nhân đối với trường hợp tham gia mới: Nộp hồ sơ tại đại lý thu UBND xã, phường; Bưu điện, Hội Phụ nữ; Trạm y tế... Trường hợp tham gia tái tục: Nộp tiền tại đại lý thu hoặc vào tài khoản của cơ quan BHXH; nộp tiền qua hệ thống ngân hàng (Internet Banking, Mobile Banking).

Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi khám chữa bệnh BHYT, cơ quan BHXH đã phân công cán bộ, viên chức thường trực tại các cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH để giải quyết ngay những vướng mắc phát sinh về thẻ BHYT.

Đồng thời, cơ quan BHXH tiếp tục duy trì công tác hướng dẫn, tuyên truyền về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp đối với người dân, doanh nghiệp; Chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý những vướng mắc phát sinh, hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Để khống chế dịch bệnh Covid-19, hiện toàn tỉnh Hải Dương đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, đến 15 giờ ngày 18/2/2021, tổng số ca mắc cộng dồn của tỉnh là 576 trường hợp. Đã có 78 trường hợp được điều trị khỏi và ra viện.

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đang diễn biến phức tạp, song với sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh Hải Dương và BHXH Việt Nam, thời gian qua, BHXH tỉnh luôn quyết tâm, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép, đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. BHXH tỉnh cũng tích cực đồng hành cùng toàn hệ thống chính trị và Nhân dân ứng phó với dịch Covid-19.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN

Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, BHXH tỉnh Hải Dương đã tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ của Ngành. BHXH tỉnh cũng chú trọng thực hiện tiếp nhận, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT kịp thời, phù hợp, an toàn để ứng phó với dịch Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Tết ấm cho bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

Tết ấm cho bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Nhằm triển khai chương trình “Tết ấm cho bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn - Tết Tân Sửu 2021" do BHXH Việt Nam phát động, trong 2 ngày 8-9/2 (ngày 27 và 28 Tết), cơ quan BHXH trên toàn quốc đã tổ chức trao tặng những món quà ý nghĩa tới tận tay những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh tại 63 tỉnh, thành phố.
Mang Tết ấm đến với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Mang Tết ấm đến với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Với mong muốn hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết đầm ấm, BHXH thành phố Hà Nội đã tổ chức các đoàn đi thăm, động viên, tặng quà Tết bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại 12 cơ sở y tế tham gia khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố.
BHXH Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh

BHXH Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh

TTTĐ - Nhằm tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, BHXH Việt Nam xác định mục tiêu chung là tập trung hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của ngành BHXH Việt Nam đã đề ra tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ.
BHXH Việt Nam không ngừng nỗ lực vì sự nghiệp an sinh xã hội

BHXH Việt Nam không ngừng nỗ lực vì sự nghiệp an sinh xã hội

TTTĐ - Năm 2020, ngành BHXH Việt Nam đã tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước do dịch bệnh và thiên tai. Song nhờ có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Sự quyết tâm, đồng lòng, nỗ lực, cố gắng cao nhất, toàn ngành đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
Chỉ thông tuyến tỉnh đối với người bệnh có thẻ BHYT điều trị nội trú

Chỉ thông tuyến tỉnh đối với người bệnh có thẻ BHYT điều trị nội trú

TTTĐ - Với quy định thông tuyến tỉnh từ năm 2021, Quỹ BHYT chỉ chi trả 100% chi phí theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng cho các trường hợp người bệnh tự đi khám tại bệnh viện tuyến tỉnh và có chỉ định điều trị nội trú của bác sĩ. Trường hợp người dân tự đi khám ngoại trú, sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh.
Xem phiên bản di động