×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

BHYT học sinh sinh viên:
Đảm bảo quyền lợi từ chăm sóc sức khỏe ban đầu đến khám chữa bệnh

BHXH & Đời sống | Thứ ba, 10/09/2019 16:42 (GMT+7)
Đảm bảo quyền lợi từ chăm sóc sức khỏe ban đầu đến khám chữa bệnh

BHYT học sinh sinh viên đảm bảo quyền lợi của người tham gia từ chăm sóc sức khỏe ban đầu đến khám chữa bệnh (Ảnh minh họa)

TTTĐ - Thời gian qua, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh sinh viên có sự phát triển ổn định, tăng dần qua các năm. Nếu như năm 2016 cả nước có khoảng 15,9 triệu học sinh sinh viên tham gia BHYT, đạt tỷ lệ hơn 92,5% thì đến năm 2017 đã có trên 16 triệu em tham gia, chiếm trên 93% và theo thống kê mới nhất hiện nay, cả nước đã có trên 17 triệu học sinh sinh tham gia, chiếm hơn 95,3% tham gia BHYT.

Bài liên quan

Nhận thức của cộng đồng đang dần thay đổi

Nhận định về việc phát triển BHYT học sinh sinh viên, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho hay: Phải khẳng định rằng, việc phát triển BHYT học sinh sinh viên những năm vừa qua đã có sự tiến bộ vượt bậc. Điều đó thể hiện trước hết ở nhận thức của những người làm công tác BHYT cho học sinh sinh viên là cơ quan BHXH đến các cơ sở giáo dục và đặc biệt là nhận thức của các bậc phụ huynh… đã được nâng cao.

“Tất cả các bên liên quan đều ý thức sâu sắc BHYT là quyền lợi gắn bó thiết thực với quyền lợi trẻ em và đã không còn xuất hiện sự “lựa chọn ngược”. Chúng ta biết rằng, trước đây có những phụ huynh vì con mắc bệnh trọng, cần điều trị với chi phí lớn đã sẵn sàng bỏ tiền ra mua BHYT cho cả lớp, mục tiêu là để con mình được hưởng chế độ BHYT. Hiện nay, vấn đề này đã được khắc phục, nhận thức của cha mẹ các em đã được nâng lên, đã chủ động tham gia BHYT cho con em mình ngay từ khi còn khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, một sự cải thiện khác là trước đây không ít người có điều kiện khá giả không muốn tham gia BHYT học sinh sinh viên, thích bỏ tiền túi để thanh toán viện phí hoặc chỉ mua BHYT thương mại, thì bây giờ tư duy đó đã thay đổi. Các gia đình đã tích cực tham gia liên tục BHYT cho con em mình”, ông Phạm Lương Sơn chia sẻ.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Không chỉ những người làm công tác bảo hiểm mới nhận thấy được vai trò của chiếc thẻ BHYT mà ngay cả với các bạn học sinh sinh viên, tầm hiểu biết của các em về ý nghĩa của tấm thẻ BHYT cũng được nâng cao. Học sinh ngay từ bậc học tiểu học đã có ý thức thông báo cho bố mẹ về việc tham gia BHYT như một trách nhiệm chia sẻ cộng đồng.

Với nhà trường, các cán bộ quản lý, giáo viên cũng có sự thay đổi quan điểm về trách nhiệm phát triển BHYT học sinh sinh viên trong đơn vị trường, lớp. Trước đây, nhiều người cho rằng đó là nhiệm vụ được giao nên chỉ “nhân tiện” những buổi họp đầu năm học thì thông tin để ai muốn tham gia thì tham gia. Khi nhận thức thay đổi, nhà trường, các thầy cô giáo đã vận động học sinh sinh viên tham gia BHYT một cách bài bản hơn, có sự giải thích, thuyết phục... để yêu cầu "bắt buộc" trở thành ý thức tự giác của học sinh sinh viên và sự đồng tình của phụ huynh.

Lấp đầy những “khoảng trống”

Mặc dù nhận thức của cộng đồng về việc tham gia BHYT học sinh sinh viên đang ngày càng nâng cao, tuy nhiên hiện nay vẫn còn tỷ lệ nhỏ sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học từ năm thứ hai trở lên chưa tham gia BHYT.

Nguyên nhân được chỉ ra là do ở độ tuổi này, với tâm lý chủ quan về sức khỏe nên nhiều em chưa nhận thức được việc tham gia BHYT là rất cần thiết cho chính mình và cộng đồng, không thực hiện nguyên lý là bảo hiểm khi trẻ khỏe để thụ hưởng khi ốm đau bệnh tật. Ngoài ra, “khoảng trống” này còn có lý do là học sinh sinh viên ngoài tham gia tại nhà trường còn có thể tham gia theo các nhóm đối tượng khác như hộ gia đình, đối tượng nghèo, cận nghèo, thân nhân lực lượng vũ trang… nên có thể chưa được thống kê vào nhóm BHYT học sinh sinh viên.

“Đây là điều mà chúng tôi đang suy nghĩ và trăn trở để tìm giải pháp, bởi học sinh sinh viên là một trong các nhóm đối tượng có mục tiêu phấn đấu phải đạt nhanh tỷ lệ bao phủ 100% theo chỉ đạo của Đảng, Nhà nước”, ông Phạm Lương Sơn nói.

Những điều cần biết về BHYT học sinh sinh viên

Những điều cần biết về BHYT học sinh sinh viên

Nói về quyền lợi của học sinh sinh viên khi tham gia BHYT, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Giống như mọi đối tượng tham gia chính sách nhân văn này, trong xu thế quyền lợi BHYT ngày càng mở rộng, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được tăng lên, học sinh sinh viên cũng đang được hưởng thụ nhiều lợi ích từ quỹ BHYT, từ chăm sóc sức khỏe ban đầu đến khám chữa bệnh.

Hàng năm, cơ quan BHXH chi gần 1.000 tỷ đồng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu, trong đó chủ yếu dành cho nhóm học sinh sinh viên. Quỹ BHYT đã chi trả gần 3.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT cho học sinh sinh viên, trong đó có rất nhiều em mắc các bệnh nan y, mạn tính như điều trị suy thận bằng chạy thận nhân tạo; điều trị thuốc chống ung thư, phẫu thuật tim mạch với chi phí từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng... Đặc biệt, BHYT chi trả đến 30% cho các trường hợp điều trị bệnh hiếm, trong khi quỹ BHYT ở hầu hết các nước trên thế giới chưa chi trả.

Bên cạnh đó, chính sách BHYT ngày càng hoàn thiện theo xu hướng đảm bảo quyền lợi của người tham gia. Cơ quan BHXH cũng đã quyết liệt đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cùng ngành Y tế tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia khi có nhu cầu khám chữa bệnh...

“Để thực hiện tốt hơn nữa công tác BHYT học sinh sinh viên, đảm bảo phát triển cả số lượng cũng như tính bền vững qua các năm, trước hết, chúng ta phải giữ vững và nâng cao nhận thức của các nhà quản lý, người dân nói chung, các bậc cha mẹ nói riêng về ý thức trách nhiệm cũng như lợi ích khi tham gia BHYT để tham gia thường xuyên. Nâng cao nhận thức có thể qua tuyên truyền, qua việc hiện thực hóa, hành động thiết thực của các cơ quan có liên quan... Đến lúc nào đó cần đưa chương trình giáo dục về an sinh xã hội nói chung, BHXH, BHYT nói riêng vào chương trình giáo dục trong nhà trường, bởi giáo dục tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các em là điều hết sức quan trọng”, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh.

KHẮC NAM
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Vụ phá rừng ở Thường Xuân: Trách nhiệm chủ tịch huyện đến đâu?
TTTĐ - Để xảy ra tình trạng phá rừng trong một thời gian dài và có chiều hướng gia tăng, trong khi đó, số lượng gỗ bị đốn hạ tại những...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Đổi giấy lấy cây, lan tỏa ý thức sống xanh
TTTĐ - Cùng với nhiều hoạt động bảo vệ môi trường đang được triển khai rộng khắp ở các trường học trên địa bàn TP Hà Nội, chương...