Đam mê dẫn lối thành công

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Đam mê chính là bí quyết thành công của doanh nhân trẻ Nguyễn Khương Tuấn. Anh hiện đang là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ thông minh - STECH.

dam me dan loi thanh cong

CEO trẻ Nguyễn Khương Tuấn

Bài liên quan

Chàng kỹ sư thủy sản đam mê, nhiệt huyết với nghề

Nhà báo Đông Vũ - thủ lĩnh Đoàn đam mê thiện nguyện

Tháng Ba và niềm tự hào màu áo xanh tình nguyện

Thầy giáo trẻ tái chế rác thải thành giáo cụ dạy học

Niềm đam mê, không sợ khó cũng là yếu tố giúp anh chèo lái công ty vượt qua khó khăn vì dịch bệnh.

Từ chiếc máy tính cũ đến khởi nghiệp

Được thành lập từ năm 2005, Công ty Cổ phần Công nghệ thông minh - STECH là tập thể tận tụy và sáng tạo, tạo ra sản phẩm tích hợp công nghệ cao.

STECH làm chủ nhiều công nghệ và kỹ thuật hiện đại, nền tảng quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và điện tử. Sản phẩm của STECH đã được triển khai cho trên 400 đơn vị trong nước và đã được xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngay từ khi học cấp hai trường chuyên ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), anh Tuấn đã được tiếp xúc với máy tính. Khi đó, khoa Pháp của trường được tài trợ một dàn máy tính để sinh viên thực hành. Bố mẹ thấy anh thích máy tính nên tiết kiệm mua cho con một cái máy cũ.

“Nó còn nhiều hơn mình 1 tuổi, bàn phím đã bay hết chữ nhưng vẫn đủ làm mình thích mê. 12 tuổi, mình bắt đầu học máy tính, tiết kiệm tiền ăn sáng, đạp xe đến cổng trường Đại học Giao thông vận tải mua sách Turbo Pascal và tự học lập trình. Sản phẩm phần mềm đầu tay của mình là “bản đồ hành chính Việt Nam”, “ảnh ảo không gian 3 chiều”; rồi đến học các thuật toán”, anh Tuấn kể.

Cũng từ chiếc máy tính đó, anh Tuấn quyết định chuyển từ chuyên Ngữ sang học chuyên Tin tổng hợp. Tốt nghiệp trung học phổ thông, anh thi đậu vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tại đây, anh tiếp tục tham gia lớp bồi dưỡng Olympic cơ học sinh viên và phong trào tình nguyện.

Một bước ngoặt nữa đến với chàng trai trẻ khi thầy giáo bộ môn Vi điều khiển thách đố: “Bài tập lớn bộ môn nếu ai làm mạch điện tử thật chạy được sẽ miễn thi”. Tham gia thử thách, anh phát hiện ra một vấn đề mới thú vị. Từ một trang sách của Intel, anh thấy kỹ thuật điều khiển động cơ bằng công nghệ PWM rất mới và có nhiều ưu việt. Anh thành lập nhóm, trình bày ý tưởng với thầy giáo và bắt tay vào làm. Sau một tuần và chỉ với một lần nạp chíp duy nhất, mạch đã hoạt động và cả nhóm 10 người được miễn thi với điểm số cao nhất.

dam me dan loi thanh cong
Làm việc bằng đam mê là bí quyết giúp anh Nguyễn Khương Tuấn có được thành công

“Đó cũng chính là bước ngoặt lớn với mình. Nhờ thách đố đó, mình chuyển dần đi sâu vào phần cứng và phần mềm nhúng. Một mảnh đất màu mỡ nhiều ứng dụng chưa được khai phá như điện tử tự động robot. Cũng năm đó, chúng mình tự tin bước vào sân chơi sáng tạo robot: Robocon 2003, chiến đấu thắng đội Nhật Bản ở Bangkok (Thái Lan)”, anh tâm sự.

Robocon mang đến cho anh sự tự tin, rằng hoàn toàn đủ sức sánh vai với các bạn Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), trong lĩnh vực điện tử nhúng và robot. Tuấn mong sớm được ra trường, để tạo ra sản phẩm hữu ích cho xã hội. Anh giữ lời hứa bằng việc triển khai ngay lập tức ý tưởng khởi nghiệp sau tốt nghiệp.

Nỗ lực vượt khó…

Tận tâm - tận lực - sáng tạo, STECH luôn nhận được sự đánh giá cao của đối tác, khách hàng và các tổ chức chuyên môn trong nước, tạo ra sự ngạc nhiên cho các hãng sản xuất phần cứng nổi tiếng thế giới.

Ngay từ năm 2007, hệ thống xếp hàng tự động STECH SmartQMAN do STECH nghiên cứu phát triển được Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) trao tặng giải thưởng Sao Khuê, được hội đồng giải thưởng đánh giá là sản phẩm công nghệ xuất sắc. Đến nay STECH đã triển khai đến 500 đơn vị sử dụng SmartQMAN trên toàn quốc.

Sự kiên trì và niềm đam mê đã giúp anh phát triển công ty đi vào hoạt động ổn định. Giờ đây, công ty của anh xây dựng và hoàn thiện rất nhiều sản phẩm thông minh, hiện đại và tiện ích.

Hệ thống bán hàng thông minh giúp người mua không cần tiền mặt, thanh toán QR-PAY hoặc thông qua các ví điện tử. Hệ thống back-end quản trị hệ thống đầy đủ nghiệp vụ từ kho vận đến đối soát, màn hình cảm ứng cực lớn 55", tương tác hai chiều, Front-end tích hợp hệ thống media tập trung, truyền thông quảng cáo hiệu quả; tích hợp camera, cho phép phát triển các tính năng nhận diện khách quen.

dam me dan loi thanh cong
Các bạn trẻ làm việc tại Công ty Cổ phần Công nghệ thông minh - STECH

Giải pháp xếp hàng thông minh nhằm giảm thời gian chờ cho khách hàng, giảm chi phí vận hành, trạng thái thiết bị luôn cập nhật.

Hệ thống bầu chọn chất lượng dịch vụ cho phép khách hàng đánh giá sự hài lòng sau khi trải nghiệm dịch vụ. Khách hàng không hài lòng có thể để lại ý kiến đóng góp chi tiết cho nhà cung cấp dịch vụ. Báo cáo quản trị tập trung, cung cấp thông tin kịp thời cho nhà quản lý đưa ra các chính sách phù hợp. Phần mềm cho phép định nghĩa thang điểm đánh giá, tiêu chí đánh giá, cho phép kết hợp với báo cáo chấm điểm KPI nhân viên.

Hệ thống quản lý truyền thông và các sản phẩm công nghệ khác, ví dụ thế hệ hàng rào giám sát chống xâm nhập mới an toàn, bảo mật, giúp không thể xâm nhập hay tấn công mật mã. Công nghệ bảo mật tân tiến nhất, ngay cả người lập trình ra sản phẩm cũng không thể xâm nhập; nhận diện đối tượng thông minh nhiều cấp độ cảnh báo: Vật thể nhỏ, động vật nhỏ, nhiễu động, xâm nhập, tấn công mật mã…

Máy trợ thở dã chiến trong đại dịch Covid-19

Những tháng đầu năm 2020 dịch Covid-19 xảy ra, ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt đời sống, trong đó có các doanh nghiệp. Công ty của anh Tuấn cũng không ngoại lệ.

“Các hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty mình hoàn toàn bị đình trệ. Tuy nhiên, chúng mình đã theo sát tình hình diễn biến dịch bệnh từ trước Tết và chuẩn bị sắp xếp để đảm bảo các khâu như: Chăm sóc khách hàng, phát triển sản phẩm. Các khó khăn hay thiệt hại khác bắt buộc phải chấp nhận”, anh Tuấn cho biết.

Đặc biệt, cá nhân anh thấy băn khoăn và lo lắng, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường trước. Có những thông tin rằng lượng máy trợ ở Việt Nam không nhiều và thế giới đang trong tình trạng khan hiếm. Bên cạnh đó, chưa có thông tin nào về các mạnh thường quân sẽ tài trợ cho Việt Nam nên anh nghĩ “nếu không ai làm thì mình sẽ là người làm”.

Anh và các cộng sự trong công ty đã bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo máy trợ thở O-Vent. Đây là một dự án được anh khởi động từ rất sớm bởi tinh thần hiệp sỹ, phi lợi nhuận. Ngay sau khi khởi động, công ty đã dành toàn lực ngày đêm cho việc phát triển máy trợ thở dã chiến, với mục tiêu: Chạy đua với thời gian nhanh chóng ra sản phẩm mẫu, máy phải có giá thành rẻ, dễ chế tạo và linh kiện chủ động không bị khan hiếm.

Kết quả, sau 2 tuần, anh và các cộng sự đã phát triển thành công máy trợ thở dã chiến O-Vent 2020 và “Mũi máy” OHM20.

Máy trợ thở dã chiến có bộ cảm biến và bộ xử lý thông minh, cho phép máy nhận biết được hơi thở của bệnh nhân (hít vào thì trợ thở bơm khí vào) đồng thời thiết lập các thông số bác sĩ chỉ định.

O-Vent 2020 có giá thành rất thấp, dưới 500 USD, cho phép khử trùng và dùng lại rất dễ bằng việc thay bóng thở và khử trùng bóng cũ. Đặc biệt, máy có thể sản xuất hàng loạt rất nhanh.

Cả 2 thiết bị đều được công ty của anh hoàn thành trong thời gian 2 tuần, sẵn sàng là một giải pháp dự phòng trong trường hợp dịch bùng phát và nhà nước cần sử dụng đến.

Phát huy thế mạnh của bản thân và bắt nhịp với thời cuộc đã giúp anh Tuấn chèo lái công ty vừa sản xuất kinh doanh, vừa góp phần cùng cả nước chống dịch.

“Công ty của mình đã trải qua không ít thăng trầm. Trong đó, khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - 2009, thăng trầm năm 2011 - 2012 mình cũng đã đi qua… Trải qua những giai đoạn đó giúp mình đã hiểu rằng trong thời khắc khó khăn, người đứng đầu phải có quyết định đúng, biết việc đúng nên làm. Thay vì làm điều mình thích, hãy làm điều có lợi ích”, anh Tuấn tâm sự.

Cũng theo anh Tuấn, mỗi một mô hình thành công đều rất khác nhau nhưng điều đầu tiên cần có chính là dũng cảm bước tới. Dù thành bại còn ở phía trước nhưng bước đi đầu tiên rất quan trọng để hướng tới thành công.

Nguyễn Dũng - Anh VŨ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen my dinh trong duy manh va thanh nien thu do keu goi cai dat su dung bluezone

Huyền My, Đình Trọng, Duy Mạnh và thanh niên Thủ đô kêu gọi cài đặt, sử dụng Bluezone

TTTĐ - Với mong muốn người dân Thủ đô được trang bị những cách phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả; Thành đoàn - Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội đã xây dựng và phát sóng, công chiếu clip kêu gọi cài đặt Bluezone “Vì một Thủ đô khỏe mạnh - vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Tin khác

[Xem thêm]
chong dich hieu qua tiep suc mua thi an toan

Chống dịch hiệu quả - Tiếp sức mùa thi an toàn

TTTĐ - Đó là phương châm của tình nguyện viên Thủ đô khi tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ngoài cổ vũ tinh thần các thí sinh, tình nguyện viên còn tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, hướng dẫn phụ huynh cài đặt ứng dụng Bluezone.
bi thu thanh doan ha noi dong vien tinh nguyen vien tiep suc mua thi

Bí thư Thành đoàn Hà Nội động viên tình nguyện viên “Tiếp sức mùa thi”

TTTĐ - Sáng 9/8, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội đến thăm, tặng quà, động viên Đội hình thanh niên tình nguyện "Tiếp sức mùa" thi tại điểm trường THCS Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng) và THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm).
cong loa tuyen truyen huong dan nhan dan cai dat bluezone

“Cõng loa” tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cài đặt Bluezone

TTTĐ - “Cõng loa” đến từng ngõ ngách tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, tới chợ dân sinh hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone (ứng dụng cảnh báo nếu bạn tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19) vào smartphone. Đây là những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ quận Đống Đa (Hà Nội) trong “Ngày thứ bảy tình nguyện”.
mang nuoc sach den tuyen dau chong dich covid 19

Mang nước sạch đến tuyến đầu chống dịch Covid-19

TTTĐ - Đoàn cơ quan Trung ương Đoàn vừa phối hợp với các đơn vị trao tặng 30 máy lọc nước tới 17 bệnh viện và điểm cách ly tập trung của 5 tỉnh, thành phố có dịch Covid-19. Đây là hoạt động trong chương trình "Mang nước sạch đến tuyến đầu chống dịch".
Xem phiên bản di động