×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Dân làng thay nhau canh phòng cây sưa quý hiếm

Bạn đọc | Thứ tư, 10/10/2018 10:10 (GMT+7)
Dân làng thay nhau canh phòng cây sưa quý hiếm

Cây sưa ở thôn Phụ Chính có tuổi đời trên 130 năm, vào thời điểm gỗ sưa đắt đỏ thì cây sưa này được trả giá lên tới 100 tỷ đồng.

TTTĐ - Nhiều năm qua, người dân thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) mất ăn mất ngủ để thay nhau canh phòng, mặc áo giáp sắt chống trộm cho cây sưa quý được định giá 100 tỷ đồng. Cùng với nỗi lo bị “sưa tặc” tấn công, người dân nơi đây rất xót xa khi cây sưa trăm tỷ đồng này đang có dấu hiệu mục nát. Họ lo ngại một ngày gần đây cây sẽ chết khô và không còn giá trị nữa.

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao về cây sưa quý hiếm ở chùa thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) từng được trả giá lên đến 100 tỷ đồng đang được người dân nơi đây xin bán đấu giá lấy tiền tu bổ các công trình phúc lợi tại địa phương. Trước thông tin này, nhóm phóng viên đã tìm về chùa thôn Phụ Chính để tìm hiểu rõ thực hư. Tại đây, một số cụ lớn tuổi ở địa phương vẫn đang túc trực canh gác, ngắm nhìn cây sưa tiền tỷ này, thấy người lạ đến, các cụ hỏi han vì tưởng rằng có người đến mua sưa.

Tọa lạc cạnh cổng vào chùa thôn Phụ Chính, cây sưa đỏ quý hiếm có chiều cao trên 10m, đường kính khoảng 1m, cỡ hai người ôm. Toàn bộ từ phần gốc đến thân của cây sưa đỏ được bảo vệ bằng những thanh sắt to. Phần nhánh cây bị cắt trước đây giờ đã bị chết khô, mục nát.

Theo lời kể của vị trụ trì chùa Phụ Chính, cây sưa này đã hơn 100 tuổi. Vào thời điểm giá gỗ sưa đắt đỏ, có người đã trả giá đến 100 tỷ đồng nhưng người dân địa phương nhất quyết không bán. Cây sưa quý có hai nhánh lớn. Tuy nhiên, một nhánh đã bị gãy đổ và được bán theo hình thức đấu giá cho một đại gia gỗ ở Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010.

Vụ mua bán đã gây nên những lùm xùm trong một thời gian dài. Được biết, khi xe chở số gỗ sưa trên vừa ra khỏi địa phận xã Hòa Chính thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ. Đến năm 2015, số gỗ sưa bị tạm giữ được bán đấu giá thu về số tiền hơn 31 tỷ đồng. Thế nhưng, qua nhiều năm, người dân địa phương vẫn chưa đồng tình.

Kể từ khi biết giá trị cây sưa khủng này, nhiều người lạ đã tìm đến thôn để cưa trộm cây sưa đem bán. Sau nhiều lần bất thành, đến giữa năm 2012, lợi dụng lúc trời mưa bão, các đối tượng đã cắt cửa khóa cổng, vào chùa chặt trộm một nhánh ở cây sưa lớn.

“Từ sau sự việc đó, người dân địa phương đã dùng nhiều dây thép quấn quanh thân cây nhằm mục đích ngăn cản cưa trộm. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã thành lập tổ bảo vệ túc trực thường xuyên để trông giữ cây”, vị trụ trì chùa thôn Phụ Chính cho hay.

Ngoài nỗi lo bị sưa tặc tấn công, người dân nơi đây còn xót xa, lo lắng khi hiện tại cây sưa trăm tỷ này đang có dấu hiệu mục nát nhiều phần. Nhiều lần, chính quyền địa phương lên phương án bán cây sưa này nhưng đều bất thành.

Ông Vũ Văn Tuyến, trưởng thôn Phụ Chính cho biết, nếu giờ không bán, một thời gian nữa cây sưa mục nát trở thành khúc củi sẽ chẳng còn giá trị. “Nguyện vọng của người dân hiện nay là được bán cây sưa để tu bổ các công trình phúc lợi, làm đẹp cho quê hương”, ông Tuyến bày tỏ.

Cùng ý kiến trên, vị trụ trì chùa Phụ Chính nói: “Giờ để cây sưa lại là không hợp lý. Cây đang ngày một chết dần, sợ sau này bán không ai mua thì thật quá lãng phí. Chúng tôi chỉ hy vọng chính quyền địa phương bán cây sưa để có kinh phí trùng tu các công trình phúc lợi, lại không phải sống trong cảnh bất an, lo lắng cây bị chặt hạ như hiện nay”.

Trao đổi với PV về việc xin chủ trương của huyện Chương Mỹ và thành phố Hà Nội chỉ đạo bán đấu giá cây sưa, ông Nguyễn Văn Chính - Chủ tịch UBND xã Hòa Chính thông tin, mọi việc vẫn đang chờ. Hiện tại xã chưa nhận được văn bản của thành phố.

Còn ông Đinh Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ thì cho biết, huyện chưa nhận được văn bản nào của thành phố về việc đồng ý cho người dân bán cây sưa 100 tỷ đồng ở chùa Phụ Chính (xã Hòa Chính).

Theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, lãnh đạo Thành phố mới chỉ dừng ở việc giao các cơ quan chức năng có liên quan hướng dẫn cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính trình tự các thủ tục để khai thác và sử dụng số gỗ sưa này theo quy định của pháp luật và báo cáo thành phố trước 20/10/2018. UBND huyện Chương Mỹ đang tiếp tục chỉ đạo UBND xã Hòa Chính vận động nhân dân chấp hành đúng các hướng dẫn này.

Một đại gia gỗ ở Đồng Kỵ (Bắc Ninh) nhận định, gỗ sưa cũng như những loại gỗ khác đều có tuổi thọ nhất định và đến một thời điểm nào đó cây sẽ bị khô, chết. “Cây nào cũng có tuổi thọ. Có thể cây chết do quá già và như vậy thì cây đã mất nhựa nên màu gỗ sẽ kém dẫn đến giá trị giảm”, vị đại gia gỗ Đồng Kỵ nhận định.

Tuy nhiên, đánh giá tổng thể, vị đại gia gỗ cho rằng, cần phải xem xét thực tế mới có thể nhận định chính xác. Cũng theo vị đại gia, bản thân ông từng mua rất nhiều sưa ở các nơi nhưng chưa gặp cây gỗ sưa nào được trả giá 100 tỷ đồng như cây sưa ở chùa Phụ Chính.

Cùng chung nhận định, anh Thịnh (một chủ xưởng gỗ ở Thường Tín, Hà Nội) cho hay: “Gỗ sưa quý nhất là phần lõi, phần vỏ khô ít thì không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, nếu để cây chết dần dần thì sẽ không hút được nước dẫn đến phần lõi gỗ sẽ khô lại làm ảnh hưởng đến màu sắc của gỗ”.

Thành Lộc
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...