×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Dân lo sợ vì chất thải nguy hại của Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình

Bạn đọc | Thứ năm, 16/05/2019 08:34 (GMT+7)
Dân lo sợ vì chất thải nguy hại của Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình

Nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình

TTTĐ - Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình (xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) mới đi vào hoạt động xử lý chất thải nguy hại chưa đầy một năm nhưng môi trường xung quanh đã có dấu hiệu ô nhiễm nặng. Dòng suối chảy từ chân núi (nơi đặt nhà máy) ra suối khiến cá chết hàng loạt, trâu bò cũng đổ bệnh…

Bài liên quan

Thời gian gần đây, báo Tuổi trẻ Thủ đô liên tục nhận được phản ánh của người dân ở xã Đồng Tâm và khu thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy, Hòa Bình) về việc gần một năm qua họ phải hứng chịu việc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình xử lý chất thải nguy hại, xả trực tiếp ra môi trường dẫn đến vật nuôi mắc bệnh, cá chết hàng loạt. Nguy hiểm hơn là việc người dân sống trong bán kính cách Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình khoảng 2km cũng không ngủ được bởi mùi hôi thối khó chịu. Nhiều người đã có triệu chứng của bệnh ho, phổi…

Empty
Anh V chỉ cho PV dòng suối bắt nguồn từ chân núi, nơi nhà máy xử lý chất thải nguy hại đóng chân

Anh V chỉ cho PV dòng suối bắt nguồn từ chân núi, nơi nhà máy xử lý chất thải nguy hại đóng chân

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phẩn Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại lần đầu vào ngày 16/8/2018. Sau khi nhà máy của công ty này đi hoạt động một thời gian ngắn là xuất hiện tình trạng ô nhiễm môi trường. Đến thời điểm này, có gần 100 hộ dân thuộc khu thị trấn Chi Nê và xã Đồng Tâm đang phải hứng chịu chất thải độc hại từ phía nhà máy thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình xả ra môi trường.

Anh N.H.V (SN 1988, khu 13 thị trấn Chi Nê, Lạc Thủy, Hòa Bình) bức xúc nói: “Tôi từng làm công nhân trong đó tôi biết họ (tức Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình - PV) đốt rác thải bên ngoài lò là chủ yếu, rồi xả trực tiếp ra suối luôn. Từ khu 10 đến khu 13 thị trấn Chi Nê cách nhà máy khoảng 2km nhưng người dân vẫn ngày ngày ngửi thấy mùi khét, hôi thối nồng nặc đau hết cả đầu. Tôi thấy hại quá nên nghỉ việc”.

“Không hiểu sao công ty này lại được xây dựng ở đây? Nếu công ty mà làm đàng hoàng, đúng quy định của Nhà nước thì người dân không có ý kiến gì nhưng làm ăn kiểu “giết” người như thế này thì ai chịu được. Sợ nhất sau này các con cháu mắc bệnh tật, lúc đó biết phải làm sao?”, anh V chia sẻ.

Người dân ghi lại hình ảnh nước thải đen ngòm được xả ra từ nhà máy xử lý chất thải nguy hại (ảnh cắt từ clip người dân cung cấp)

Người dân ghi lại hình ảnh nước thải đen ngòm được xả ra từ nhà máy xử lý chất thải nguy hại (ảnh cắt từ clip người dân cung cấp)

Theo lời của anh V, ban ngày Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình sẽ cho công nhân đưa rác vào lò đốt nhưng chỉ thực hiện công việc một cách “nhởn nhơ, lòe bịp thiên hạ”. Đến đêm, họ mới “lộ nguyên hình” đốt rác lộ thiên ở bên ngoài (?).

“Từ đầu giờ chiều đến cuối giờ chiều hàng ngày thì họ đốt lò nhưng chỉ có mấy công nhân làm chơi bời thôi. Từ khoảng 20-21h, họ bắt đầu rải thành các đống to hoặc chất thành dãy dài khoảng 40-50m và khai lò thủ công lộ thiên. Vài hôm  thấy dân kêu, họ không đốt nữa. Nhiều đêm lửa đốt chát sáng rực cả khe núi”, anh V, tiết lộ.

Tương tự, anh H.T.L (người dân khu thị trấn Chi Nê) bày tỏ chung nỗi bức xúc: “Người dân chúng tôi không được vào công ty nên không biết phía trong xử lý chất thải như thế nào. Ngày gần đây nhất là 30/4 và 1/5, công nhân về nghỉ lễ thì họ cứ xả nước thải ra suối. Những ngày thường nước suối chảy từ phía đặt nhà máy ra đen xì kèm theo mùi hôi thối…”.

“Một công ty đơn thuần chứ có phải khu quân sự, an ninh gì đâu mà cấm người dân chụp ảnh, quay phim. Công nhân vào công ty làm việc phải để hết điện thoại ở ngoài bảo vệ. Nếu làm ăn đàng hoàng thì việc gì phải làm vậy?”, anh L thắc mắc.

Hình ảnh Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình đốt rác lộ thiên bị người dân ghi lại

Hình ảnh Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình đốt rác lộ thiên bị người dân ghi lại

Ông D (người dân thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm) cũng ngán ngẩm, lắc đầu khi chia sẻ thông tin về việc nhà máy thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình xả thải ô nhiễm môi trường. Ông D nói: “Giờ ít gia đình dám trồng trọt, chăn thả gia súc ở khu vực này lắm, ô nhiễm hết rồi. Vài tháng trước mới chỉ có cá chết nổi trắng, giờ nước suối đã đen xì, bốc mùi thế này thì người dân dân sống sao nổi”.

Trước nỗi khổ mà người dân xã Đồng Tâm và khu thị trấn Chi Nê đang phải chịu đựng, ngày 15/5, PV đã đến liên hệ với lãnh đạo UBND xã Đồng Tâm nhưng Chủ tịch UBND xã bận họp.

PV tiếp tục tìm đến UBND thị trấn Chi Nê và được ông Nguyễn Văn Ngọc - Chủ tịch UBND thị trấn cho biết:  "Qua các cuộc họp giao ban, chúng tôi đã nhận được phản ánh từ các trưởng thôn, bí thư chi bộ khu dân cư. UBND thị trấn sau đó cũng báo cáo “miệng” lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đề nghị kiểm tra, quá trình xả thải của Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình...".

Người dân khu thị trấn Chi Nê và xã Đồng Tâm đang ngày ngày phải hứng chịu chất thải nguy hại thải ra từ phía nhà máy thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình. Họ đã báo cao chính quyền nhưng chưa có cơ quan nào vào cuộc. Điều này khiến người dân hồ nghi Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình đang được thế lực nào đó “chống lưng” nên mới ngang nhiên “bức tử” môi trường như vậy?

Báo Tuổi trẻ Thu đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.

Thành Lộc
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...