×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Dân phản đối DIC Corp làm chủ đầu tư dự án Khu Trung tâm Chí Linh

Bất động sản | Thứ năm, 22/08/2019 11:40 (GMT+7)
Dân phản đối DIC Corp làm chủ đầu tư dự án Khu Trung tâm Chí Linh

Quang cảnh buổi hội nghị lấy ý kiến nhân dân về điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 lần thứ 8 Khu trung tâm đô thị Chí Linh

TTTĐ – Tại buổi họp lấy ý kiến, người dân đồng loạt phản đối việc DIC Corp làm chủ đầu tư trong điều chỉnh quy hoạch lần 8 tại dự án Khu Trung tâm Chí Linh (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Điều chỉnh quy hoạch nhiều khu

Nhằm rà soát, phân tích, đánh giá lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án Khu Trung tâm Chí Linh do Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (gọi tắt là DIC Corp) làm chủ đầu tư, cũng như những vướng mắc còn tồn đọng; Từ đó, đề xuất giải pháp thực hiện điều chỉnh quy hoạch phù hợp, khả thi nhất, làm cơ sở pháp lý cho việc quản lý, đầu tư, đảm bảo môi trường sống tốt, đầy đủ cho người dân, UBND TP Vũng Tàu đã chủ trì buổi họp lấy ý kiến người dân 3 phường Nguyễn An Ninh, Thắng Nhất và phường 10 về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Trung tâm Chí Linh.

Người dân tham khảo bảng quy hoạch

Người dân tham khảo bảng quy hoạch

Trên cơ sở ý kiến người dân trực tiếp tại hội nghị và phiếu lấy ý kiến được phát hành, TP Vũng Tàu  sẽ tập hợp, báo cáo lại UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xem xét trước khi phê duyệt.

Theo đại diện UBND TP Vũng Tàu, mục tiêu của lần điều chỉnh này làm cơ sở đầu tư xây dựng hoàn chỉnh dự án vào năm 2023. Trong đó, điều chỉnh 3 nội dung chính như: Đất quy hoạch cây xanh khoảng 9.000 m2 thành đất xây dựng nhà ở tái định cư; Điều chỉnh 3 bãi đậu xe (2.175 m2) tại khu vực Lô E3, E4 thành đất công viên cây xanh; Điều chỉnh Khu C bao gồm: các Lô A1, C1, C2 mặt tiền đường 51B có diện tích khoảng 6,54 ha từ quy hoạch chung cư cao tầng, Lô 16 (3.973 m2) quy hoạch trường tiểu học thành đất ở hiện hữu và tái định cư tại chỗ với tổng diện tích 35,268 m2 và bố trí khu đất đầu tư Trường liên cấp có diện tích 25.458 m2…

Empty

Khu C: Phần còn lại từ đường Chí Linh 6 đến ranh quy hoạch hướng Tây Bắc, diện tích khoảng hơn 9,4 ha giữ nguyên theo quy hoạch được duyệt trước đây, bao gồm các lô đất quy hoạch đất nhà ở liên kế biệt thự và khu đất hành chính cơ quan (trụ sở UBND, Công an phường).

Dân kịch liệt phản đối

Theo ý kiến của người dân, những phần điều chỉnh như lấy đất quy hoạch cây xanh, công viên giải trí thành nhà tái định cư, đất bãi đậu xe thành công viên là không hợp lý. Người dân cho rằng quy hoạch được Chính phủ phê duyệt ban đầu (từ năm 1993) là rất nhân văn, đưa lợi ích của người dân lên hàng đầu...

Đáng chú ý, khi công bố DIC Corp là đại diện quy hoạch lần này, tất cả người dân ba phường tham dự buổi họp đều đồng loạt phản đối đồ án điều chỉnh này, họ cho rằng DIC Corp đã không thể thực hiện được dự án này sau hơn 25 năm triển khai.

Sau 7 lần điều chỉnh trước, người dân đều không hay biết và không được tham khảo ý kiến, cũng như việc kéo dài dự án như trên là do DIC Corp không thực hiện đúng quy hoạch được duyệt ban đầu. Đến lần điều chỉnh này (lần 8) cũng không đưa được lợi ích của dân vào.

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết, sẽ tập hợp ý kiến của người dân lại và có báo cáo gửi tỉnh

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết, sẽ tập hợp ý kiến của người dân lại và có báo cáo gửi tỉnh

“Dân chúng tôi đã khổ quá rồi. Sau hơn 25 năm bị quy hoạch, bây giờ công viên, cây xanh, trường học là vô cùng quan trọng lại bị “cắt xén” là không thể chấp nhận được. Nguyện vọng của chúng tôi là muốn giữ lại những phần này”, nhiều người dân nêu quan điểm.

Ngoài ra, việc kéo dài dự án, điều chỉnh quy hoạch nhiều lần đã gây ra rất nhiều khó khăn cho cuộc sống người dân, hạn chế các quyền cơ bản của người dân như được cấp hộ khẩu, mua bán, sửa chữa nhà... Chính vì thế, theo người dân điều này cũng gây ra khó khăn cho chính chủ đầu tư khi có những phần quy hoạch không thực hiện được.

Thậm chí nhiều người dân cho biết, gia đình họ đã sống 3 đời trên mảnh đất đó, có những người sống từ thời điểm đầu tiên khi dự án được quy hoạch, đến nay đã gần 60 tuổi. Do đó, họ rất mong chính quyền chỉ đạo chủ đầu tư sớm kết thúc dự án để người dân được an cư.

“Quy hoạch này đã gây khó cho dân hơn 25 năm nay, dân chúng tôi không chống đối nhưng dự án triển khai lâu đã gây nhiều hệ luỵ, từ an ninh trật tự đến phá vỡ quy hoạch đô thị, quy hoạch không gian, làm cho dân chúng tôi không có cơ hội làm ăn phát triển kinh tế. Đề nghị chủ đầu tư phải có cam kết theo tiến độ thực hiện dự án”, những ý kiến mà người dân cho biết tại buổi họp.

Thêm vào đó, hiện nay các chung cư của DIC Corp xây dựng khá nhiều, làm tăng mật độ dân cư, áp lực lên hạ tầng vốn đã được thiết kế cho một lượng dân nhất định từ ban đầu. “Một rừng chung cư mọc lên, áp lực lên hạ tầng khá nhiều, mất an ninh trật tự, làm thay đổi quy hoạch đô thị, không còn gian trống để cho dân sinh hoạt, trường học thì không đủ... Vì thế, chúng tôi không đồng ý điều chỉnh”, người dân bức xúc.

Ghi nhận các ý kiến của người dân, bên cạnh đó, ông Vũ Hồng Thuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cũng chia sẻ các khó khăn, tâm tư, nguyện vọng của người dân trong dự án.

Ngoài ra, ông Thuấn cho biết, tổ chức hội nghị lần này là công khai, minh bạch. Mục tiêu của tỉnh và TP đưa ra để hỗ trợ DIC thực hiện xong dự án, cũng như sớm giải tỏa những khó khăn, vướng mắc, theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, TP cũng sẽ tập hợp ý kiến của người dân lại và có báo cáo gửi tỉnh, DIC Corp xem xét có phương án điều chỉnh cho hợp lý.

Dự án Trung tâm Chí Linh (tổng diện tích gần 100 ha) đã lấp đầy khoảng 68 ha (chiếm khoảng 68%). Trên phần diện tích đã được giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, một số công trình xã hội, nhà ở, công viên cây xanh…

Tính đến nay sau hơn 25 năm triển khai, đồ án đã qua bảy lần điều chỉnh cục bộ, một số khu vực phía tây bắc quốc lộ 51B là dân cư hiện hữu, khó có khả năng thu hồi giải phóng mặt bằng để triển khai theo quy hoạch. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc quản lý quy hoạch, đất đai, ảnh hưởng đến định hướng phát triển của khu vực và của TP Vũng Tàu.

Nguyễn Trang
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Mizarland và Digicon ký kết hợp tác
TTTĐ - Mizarland và Digicon vừa ký kết hợp tác – Lần đầu tiên tại Việt Nam 1 sàngiao dịch bất động sản hợp tác chiến lược với đơn vị...
Chương trình xúc tiến thương mại về đồ gỗ nội thất Ý
TTTĐ - ITA / ICE - Thương vụ Ý - Bộ phận Xúc Tiến Thương Mại thuộc Tổng Lãnh sự Ý tại TP. Hồ Chí Minh và FLA (Hiệp hội đồ gỗ, gỗ xốp, nội...
Nhà ga hình tổ Yến hiện đại, thông minh nhất Việt Nam
Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (T2) sẽ chính thức chạy thử sau ngày 22/6 tới, đây được đánh giá là nhà ga thông minh, hiện đại nhất Việt Nam.