Dân tố nhà máy xả thải, chính quyền thành phố Đà Nẵng nói gì ?

Môi trường -

TTTĐ - Sau khi bị người dân ''tố" một nhà máy xử lý nước thải xả thải, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đã báo cáo UBND TP cho phép triển khai nâng cấp, cải tạo hệ thống thu gom nước thải dọc sông Phú Lộc với kinh phí khoảng 50 tỷ đồng, nhằm giúp cải thiện chất lượng môi trường nước tại đây.

dan to nha may xa thai chinh quyen thanh pho da nang noi gi

Nước thải chưa qua xử lý bị xả lén qua cửa phai 317 - 319 đường Yên Khê 2 ra sông Phú Lộc (Ảnh: X.T)

'

dan to nha may xa thai chinh quyen thanh pho da nang noi gi
Nước thải chưa qua xử lý bị xả lén qua cửa phai 317 - 319 đường Yên Khê 2 ra sông Phú Lộc (Ảnh: X.T)

Liên quan đến vụ Nhà máy xử lý nước thải Phú Lộc bị "tố" xả thải ra sông Phú Lộc gây ô nhiễm, ngày 23/6, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có thông tin phản hồi, làm rõ nội dung phản ánh từ người dân.

Theo Sở Xây dựng, phương án thiết kế hệ thống thu gom nước thải dọc chuỗi hồ Phần Lăng (quận Thanh Khê - PV) ra sông Phú Lộc đã được phê duyệt và hiện nay đã thi công hoàn thành.

Cụ thể, cống 3 khoang tại cửa xả Yên Khê 2 (tại vị trí phản ánh của công dân) được vận hành theo quy trình: Nước thải xung quanh hồ Bàu Trảng và lưu vực phía thượng lưu được dẫn vào 2 khoang thuộc cống An Khê. Sau đó, nước thải tự chảy đến cửa xả Yên Khê 2 (có thu gom nước thải phát sinh dọc đường, đoạn từ hồ Bàu Trảng đến cửa xả).

Tại vị trí cửa xả, nước thải được tiếp tục được thu gom và bơm về trạm xử lý nước thải Phú Lộc để xử lý thông qua trạm bơm SPS2 (gần đường Trần Thanh Trung, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê).

Riêng khoang giữa sẽ dùng cho việc thoát nước mưa và luôn ở trạng thái mở để dẫn nước từ hồ Bàu Trảng ra Sông Phú Lộc.

Sở Xây dựng cho biết, đối với chất lượng nước tại hồ Bàu Trảng dẫn ra sông Phú Lộc hiện nay, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải đang vận hành hệ thống sục khí kết hợp phun chế phẩm sinh học nên cơ bản đã hạn chế được mức độ ô nhiễm so với trước đây (nước vào khoang giữa chủ yếu là nước bề mặt do đã đắp đập tràn tại vị trí cửa thu cống An Khê).

Cũng theo Sở Xây dựng, qua đánh giá sơ bộ thì chất lượng nước từ khoang giữa xả ra sông Phú Lộc hiện nay không ảnh hưởng nhiều đến môi trường.

Về giải pháp căn cơ, Sở Xây dựng cho biết đơn vị đã báo cáo UBND TP cho phép triển khai nâng cấp, cải tạo hệ thống thu gom nước thải dọc sông Phú Lộc với kinh phí thực hiện khoảng 50 tỷ đồng. Sau khi dự án này hoàn thành thì chất lượng môi trường nước tại sông Phú Lộc sẽ cải thiện đáng kể.

Trước đó, vào sáng 16/6, người dân sinh sống tại phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) phát hiện một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý bị xả lén bất ngờ qua cửa phai 317 - 319 đường Yên Khê 2 ra sông Phú Lộc. Theo người dân, đây là lượng nước thải chảy từ khu vực sân bay qua kênh Phần Lăng, sau đó chảy vào hồ Bàu Trảng.

VĨNH QUYÊN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xu phat 200 trieu dong doanh nghiep xa nuoc thai chua qua xu ly

Xử phạt 200 triệu đồng doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý

TTTĐ - Công ty Cổ phần thủy sản BNA Ba Chẽ chế biến, xuất khẩu thủy sản đã có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý vào hệ thống thoát nước mưa của cụm công nghiệp và khai thác, sử dụng nguồn nước mặt không có giấy phép đã bị Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện, đề xuất xử phạt hành chính 200 triệu đồng theo quy định.
thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
Xem phiên bản di động