×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Dân tố vi phạm, chính quyền làm ngơ?

Bạn đọc | Thứ ba, 10/07/2018 15:57 (GMT+7)
Dân tố vi phạm, chính quyền làm ngơ?

TTTĐ - Mới đây báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1961, HKTT tại 70 phố Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phản ánh việc một số hộ dân ở khu nhà số 70 phố Lý Thường Kiệt vi phạm trật tự xây dựng. Việc vi phạm đã rõ nhưng đến nay chính quyền phường Trần Hưng Đạo và các cơ quan chức năng của quận Hoàn Kiếm vẫn không xử lý.

Theo nội dung đơn đề nghị, ngày 9/11/2017, bà Nguyễn Thị Hồng có đơn tố cáo khẩn cấp về hành vi xây dựng vi phạm pháp luật nghiêm trọng tại số nhà 70 phố Lý Thường Kiệt và đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Trần Hưng Đạo ra quyết định cưỡng chế và xử lý ngay các công trình vi phạm trật tự xây dựng đang tồn tại suốt nhiều năm.

Cụ thể, hộ bà Lại Thị Trâm (nay bán lại cho bà Lại Thị Hằng) được cấp phép xây dựng với diện tích là 13,8m2, quy mô 2 tầng nhưng chủ đầu tư đã tự ý xây dựng sai phép lên thành 6 tầng. Ngoài diện tích xây dựng sai phép thêm 4 tầng, hộ bà Hằng còn lấn chiếm thêm diện tích phân bổ không hoạch định trong sổ đỏ của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng là 17m2 (nâng tổng diện tích nhà hiện tại lên thành 30m2). Bà Hồng cũng yêu cầu hộ gia đình bà Lại Thị Hằng trả lại phần diện tích đất đang được thể hiện trên sổ đỏ của gia đình bà để gia đình bà Hồng quản lý, sử dụng.


Ngôi nhà của bà Phạm Thị Biển ở số 70 Lý Thường Kiệt bị tố cáo xây dựng không phép

Lý giải phần diện tích đất này bà Hồng cho biết, phần diện tích này gia đình bà đã mua theo diện tích phân bổ theo hoạch định.

Ngoài việc tố gia đình bà Hằng xây dựng trái phép, bà Hồng còn tố gia đình bà Phạm Thị Biển. Năm 2014, dù chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng nhưng bà Biển đã tự ý xây dựng nhà 4 tầng có diện tích 26m2.

Theo các tài liệu bà Hồng gửi kèm đơn đề nghị cho thấy, ngày 3/4/2018, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) ban hành Kết luận số 137/KL - UBND về nội dung tố cáo của công dân đối với hộ bà Lại Thị Châm (Lại Thị Hằng) và hộ gia đình bà Phạm Thị Biển ở số 70 Lý Thường Kiệt. Theo đó, ngày 22/11/2017, UBND phường Trần Hưng Đạo đã có Quyết định số 324/QĐ-UBND về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập Tổ xác minh tố cáo. Quyết định số 41/QĐ-UBND ngày 13/2/2018 về việc gia hạn giải quyết tố cảo của công dân đối với hộ gia đình bà Lại Thị Châm (Lại Thị Hằng) và hộ gia đình bà Phạm Thị Biển, địa chỉ số 70 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Xét nội dung tố cáo, báo cáo kết quả xác minh của Tổ xác minh tố cáo, các tài liệu, chứng cứ có liên quan, đối chiếu với các quy định của pháp luật, UBND Trần Hưng Đạo kết luận như sau: Về nguồn gốc sử dụng nhà đất tại số 70 Lý Thường Kiệt thuộc diện nhà cải tạo, mang Bằng khoán điền thổ số 269 khu Hàng Bài, nhà bê tông 2 tầng, diện tích 120,3m2. Chủ cải tạo là ông Cung Đình Tuyết, Sở nhà đất (cũ) quản lý, ông Tuyết sử dụng ở.

Nguyên diện tích bà Châm (trước sử dụng), trước đây là một phần diện tích trong biển số nhà do ông Cung Đình Tuyết sử dụng (không thuộc diện tích thuê của Nhà nước). Diện tích này ông Tuyết đã bán cho ông Nguyễn Trọng Hạnh và vợ là Trần Thị Liên Phương. Gia đình ông Hạnh, bà Phương đã tự xây dựng thành nhà 2 tầng, mái lợp ngói thấp. Năm 1982, ông Hạnh, bà Phương đã bán lại căn nhà cho bà Lại Thị Châm (giấy viết tay ngày 1/11/1982, không có xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền).

Trong quá trình sử dụng, cuối năm 2001 bà Châm đã làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Sau đó, bà Lại Thị Châm đã bán lại cho bà Lại Thị Hằng sử dụng.

Căn cứ vào hồ sơ tài liệu thu thập được trong quá trình xác minh và kiểm tra thực tế cùng các chứng cứ liên quan đến nội dung tố cáo cho thấy: Công văn số 273 ngày 28/12/2001 của UBND quận Hoàn Kiếm về việc cấp phép xây dựng tại số 70 Lý Thường Kiệt, chấp thuận cho bà Lại Thị Châm được phép cải tạo xây dựng công trình nhà ở hai tầng. Diện tích xây dựng tầng 1 và 2 bằng nhau, mỗi tầng 13,8m2, tổng chiều cao xây dựng công trình (tới cốt mái tầng 2) là 6m.

Qua kiểm tra xác minh hiện trạng thực tế (quan sát từ phía ngoài) vào ngày 11/1/2018 và ngày 7/3/2018 nhận thấy: Bà Lại Thị Hằng hiện đang sử dụng nhà 3 tầng cộng 1 tum bê tông cốt thép và có lợp tôn; tầng 1 và 2 có gác lửng. Quy mô số tầng đang sử dụng so với được phép cải tạo xây dựng là khác nhau.

Về nội dung xác minh tố cáo bà Phạm Thị Biển xây dựng không phép năm 2014: Ngày 1/2/2017, Tổ công tác tiến hành kiểm tra xác minh theo nội dung đơn tố cáo của công dân, tại thời điểm kiểm tra bà Phạm Thị Biển không có mặt, nhà khóa cửa. Qua kiểm tra, quan sát từ phía ngoài, nhà bà Phạm Thị Biển hiện đang sử dụng là nhà 3 tầng, trên có lợp tôn.

Ngày 11/1 và ngày 7/3/2018, Tổ xác minh mời người bị tố cáo đến để cung cấp các hồ sơ liên quan đến nội dung tố cáo. Tuy nhiên cả hai lần hộ bà Phạm Thị Biển đều không có mặt.

Xét nội dung tố cáo của công dân và các tài liệu, bằng chứng liên quan, đối chiếu với các quy định pháp luật, UBND phường Trần Hưng Đạo đồng ý với báo cáo của Tổ xác minh và kết luận: Nội dung tố cáo hộ bà Lại Thị Châm (nay bán lại cho bà Lại Thị Hằng) ở số nhà 70 Lý Thường Kiệt có hành vi xây dựng sai phép năm 2001 là đúng.

Về nội dung tố cáo hộ bà Phạm Thị Biển xây dựng không phép năm 2014, qua các tài liệu xác minh chưa đủ cơ sở để kết luận thời điểm vi phạm trật tự xây dựng không phép của hộ bà Phạm Thị Biển ở 70 Lý Thường Kiệt vào năm 2014. UBND phường Trần Hưng Đạo giao đồng chí Phạm Sơn Hà, Phó Chủ tịch UBND phường, căn cứ hồ sơ giải quyết vi phạm trật tự xây dựng thiết lập năm 2001 và 2002 đề xuất xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với hộ gia đình bà Lại Thị Châm tại số 70 Lý Thường Kiệt theo quy định; phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục thu thập các chứng cứ để có sơ sở xác định việc vi phạm trật tự xây dựng của hộ gia đình bà Phạm Thị Biển theo đúng quy định của pháp luật.

Trước kết luận của UBND phường Trần Hưng Đạo, ngày 2/5/2018 bà Nguyễn Thị Hồng tiếp tục gửi đơn đề nghị thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm và phường Trần Hưng Đạo ra quyết định tháo dỡ, cưỡng chế đối với hai công trình xây dựng sai phép và không có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đến nay đã qua nhiều tháng, người tố cáo vẫn không thấy phía UBND phường có động thái xử lý những vi phạm nêu trên nên tiếp tục phản ánh sự việc tới cơ quan báo chí.

Liên quan tới sự việc bạn đọc phản ánh và nội dung clip phát ngôn được cho là của bà Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo khiến dư luận xôn xao, phòng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã nhiều lần gọi điện cũng như đến UBND phường đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, hơn một tuần trôi qua, UBND phường Trần Hưng Đạo vẫn không có hồi âm. Chiều ngày 2/7, phóng viên tiếp tục đến trụ sở phường Trần Hưng Đạo để tìm kiếm câu trả lời cho bạn đọc nhưng một vị cán bộ phường này cho biết, đồng chí Chủ tịch và Phó Chủ tịch phụ trách đô thị đều đang nghỉ phép.

Báo TTTĐ sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc...

Thành Lộc
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...