Đảng bộ thành phố Hà Nội: 99,96% cơ sở Đảng đã tổ chức xong đại hội 

Thời sự -
In bài viết

TTTĐ - Đó là một trong những kết quả nổi bật trong công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2020, được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 24, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVI.

Đảng bộ thành phố Hà Nội: 99,96% cơ sở Đảng đã tổ chức xong đại hội

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì phiên thảo luận

Bài liên quan

Khai mạc hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội

Hà Nội cần làm gì để thực hiện hiệu quả các dự án đã kêu gọi đầu tư?

Thi hành kỷ luật 1 tổ chức Đảng và 248 đảng viên vi phạm

Báo cáo về kết quả công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết, toàn Đảng bộ thành phố đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và kịp thời chỉ đạo, giải quyết tốt các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh.

Nổi bật là, Thành ủy, UBND thành phố đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt “nhiệm vụ kép”, vừa thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả ngay từ đầu, vừa chủ động các giải pháp để phục hồi, phát triển kinh tế sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Trong quá trình đó, Thành ủy đã huy động sự tham gia của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị và Nhân dân. Đến nay, toàn thành phố đã tiếp nhận ủng hộ với tổng kinh phí trên 172,3 tỷ đồng (bao gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm, các trang thiết bị y tế…) phục vụ công tác phòng chống dịch.

Thành ủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch 155-KH/TU về Đại hội Đảng các cấp. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy thành lập 16 đoàn công tác chỉ đạo đại hội và 16 đoàn kiểm tra kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp; Chỉ đạo tập trung làm tốt công tác nắm tình hình địa phương, cơ sở, chủ động phát hiện, kịp thời chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội, đặc biệt là khắc phục những vấn đề cần quan tâm trước đại hội...

Tính đến hết ngày 29/6/2020, toàn Đảng bộ thành phố đã có 2.309/2.310 tổ chức cơ sở Đảng tổ chức đại hội, đạt tỷ lệ 99,96%, còn 1 chi bộ chưa tổ chức đại hội (Chi bộ trường THPT Chu Văn An, Đảng bộ quận Tây Hồ). Đối với tiến độ tổ chức Đại hội Đảng cấp trên cơ sở, sau thành công của 3 đơn vị điểm (huyện Gia Lâm, quận Ba Đình và Đảng bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô), Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm trong toàn Đảng bộ. Tính đến nay, có 6/50 Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Cùng với đó, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ thành phố được tập trung thực hiện. Thành ủy đã chỉ đạo xây dựng dự thảo văn kiện lần thứ 2, đăng tải công khai để lấy ý kiến Nhân dân và đang tổ chức các hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị...

Các nội dung thường xuyên, trọng tâm của công tác xây dựng Đảng được triển khai toàn diện. Công tác củng cố tổ chức cơ sở Đảng được chú trọng. Trong 6 tháng đầu năm, toàn thành phố đã khắc phục được 76/83 (đạt 91,57%) tổ chức cơ sở Đảng cần củng cố và các đơn vị có vấn đề cần quan tâm khi tổ chức đại hội. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường. Cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra đối với 954 tổ chức Đảng và 240 đảng viên; Giám sát đối với 592 tổ chức Đảng và 118 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra các cấp tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 24 tổ chức Đảng và 143 đảng viên. Qua công tác kiểm tra, giám sát, Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 1 tổ chức Đảng và 248 đảng viên.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo trình bày báo cáo tại Hội nghị
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo trình bày báo cáo tại Hội nghị

Bên cạnh những kết quả trên, báo cáo của Thành ủy cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế. Trong đó, công tác nắm bắt, dự báo diễn biến tình hình tư tưởng, dư luận cán bộ, đảng viên và Nhân dân ở cấp ủy cơ sở, nhất là với vụ việc có tính chất phức tạp có lúc chưa kịp thời. Việc củng cố các tổ chức cơ sở Đảng yếu kém ở một số quận, huyện chưa đảm bảo tiến độ đề ra; Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở một số vụ việc còn chậm.

Giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện kéo dài

Trong 6 tháng cuối năm 2020, Thành ủy Hà Nội đề ra 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết, Thành ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, gắn với triển khai quyết liệt các giải pháp thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Thành ủy; Đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, cơ sở; Tiếp tục củng cố các tổ chức cơ sở Đảng yếu kém và giải quyết dứt điểm những vụ khiếu kiện kéo dài, các vụ việc phức tạp; Không để phát sinh thành điểm nóng.

Thành ủy cũng tập trung chỉ đạo thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, khắc phục tác động của đại dịch Covid-19; Phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước theo chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, với phương châm “mỗi người dân, doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới”; Ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế; Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Đóng góp ý về nội dung xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm, Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Đinh Trường Thọ cho rằng, Thành ủy đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, bài bản, khoa học và rất sớm công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp; Tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức cơ sở Đảng thực hiện. Cùng với đó, Thành ủy thành lập các đoàn công tác chỉ đạo đại hội, các đoàn kiểm tra để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ cho cơ sở. Công tác nhân sự cũng được Thành ủy quan tâm, kiện toàn sớm một bước. Cùng với đó, Thành ủy chỉ đạo tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách hành chính...

Theo Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh, Thành ủy đã chỉ đạo quyết liệt, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Những kết quả này đã tạo tiền đề, không khí phấn khởi để các đơn vị bước vào đại hội.

Còn theo Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng, nguyên nhân những kết quả đạt được, cùng với sự lãnh đạo của Thành ủy thì các ban Đảng Thành ủy cũng tích cực hướng dẫn, giúp đỡ các quận, huyện, nhất là công tác thẩm định nhân sự, bảo vệ chính trị nội bộ. Đối với tổ chức cơ sở Đảng duy nhất của thành phố chưa tổ chức Đại hội (Chi bộ trường THPT Chu Văn An), Bí thư Quận ủy Tây Hồ cho biết, trong 1 tuần nữa, quận sẽ hoàn thành.

Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng kiến nghị, trong 6 tháng cuối năm, Thành ủy tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư; Tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cấp ủy viên và Ủy ban Kiểm tra khóa mới.

Kết thúc phần thảo luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng lưu ý các cấp ủy trong 6 tháng cuối năm phải chủ động nắm tình hình, triển khai các phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn để tổ chức thành công đại hội.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội dự kiến hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, tăng 3,5% so với năm 2019

Hà Nội dự kiến hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, tăng 3,5% so với năm 2019

TTTĐ - Về định hướng Kế hoạch tài chính 5 năm giai đoạn 2021-2025, 3 năm 2021 - 2023, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà cho biết, năm 2021, Hà Nội phấn đấu khai thác tăng thu, đảm bảo tăng 12% so với ước thực hiện năm 2020; Số thu của giai đoạn 2022 - 2025 được xây dựng trên cơ sở tốc độ tăng trưởng GRDP từ 7,5-8%, chỉ số giá tiêu dùng từ 3,5-4%, đảm bảo tốc độ tăng thu nội địa bình quân (không kể một số khoản thu khác) sẽ đạt 12%.
Chủ đề công tác năm thể hiện quyết tâm hành động để phát triển

Chủ đề công tác năm thể hiện quyết tâm hành động để phát triển

TTTĐ - Đa số các đại biểu đều đồng tình với chủ đề công tác năm 2021 của TP Hà Nội là ''Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, đổi mới và phát triển'', đặc biệt thể hiện sự tâm đắc rất cao đối với yếu tố “hành động, đổi mới”. Các đại biểu cũng bày tỏ quyết tâm cao với kịch bản 2 về tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 từ 7,5 %.
Tập trung trí tuệ, đóng góp vào các định hướng trước mắt và lâu dài cho cả nhiệm kỳ

Tập trung trí tuệ, đóng góp vào các định hướng trước mắt và lâu dài cho cả nhiệm kỳ

TTTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các nội dung được bàn thảo tại hội nghị lần này rất quan trọng, không chỉ định hướng cho trước mắt mà còn có tính lâu dài cho cả nhiệm kỳ. Đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ, phát huy tinh thần trách nhiệm cao cho ý kiến vào các nội dung.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Sơ kết 3 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Hà Nội: Sơ kết 3 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Sáng 27/11, Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) TP Hà Nội. Dự hội nghị có đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Huyện Đông Anh kiến nghị Hà Nội có cơ chế xét tuyển dụng công chức đối với cán bộ làm công tác Đoàn

Huyện Đông Anh kiến nghị Hà Nội có cơ chế xét tuyển dụng công chức đối với cán bộ làm công tác Đoàn

TTTĐ - Tại buổi làm việc giữa đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội với Huyện ủy Đông Anh sáng 27/11, lãnh đạo huyện Đông Anh kiến nghị xem xét, có cơ chế xét tuyển dụng công chức đối với các đối tượng là cán bộ hợp đồng, viên chức làm công tác Đoàn; Cán bộ Đoàn cơ sở có năng lực...
Xem phiên bản di động