"Đảng đã cho ta một mùa xuân" - ca khúc nói lên tiếng lòng của Nhân dân với Đảng

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng / Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi / Đảng đã đem về tuổi xuân cho nước non / Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời…”. Những ngày này, giai điệu rộn rã tươi vui của ca khúc “Đảng đã cho ta một mùa xuân” đang ùa về triệu triệu trái tim người Việt Nam, như tiếp thêm sức mạnh, củng cố thêm lòng tin yêu và một dạ hướng về sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng.

"Nơi tình yêu bắt đầu" - câu chuyện âm nhạc của những ca khúc phim truyền hình Việt Nam

Không thể phủ nhận vai trò to lớn của âm nhạc trong sự nghiệp cách mạng, đấu tranh giải phóng, xây dựng đất nước của dân tộc ta. Âm nhạc, với sứ mệnh cao cả của mình, trong mỗi thời đoạn đều phát huy tác dụng, là nguồn động viên khích lệ, là lời hiệu triệu, là tiếng lòng của Nhân dân trước khát khao chiến đấu, chiến thắng, đem lại hòa bình và khát vọng vươn lên. “Đảng đã cho ta một mùa xuân” cũng vậy. Ca khúc đã cất lên tiếng lòng thiết tha của lớp lớp thế hệ người dân Việt Nam, ca ngợi công lao của Đảng, nguyện thủy chung son sắt đi dưới ngọn cờ của Đảng.

“Cha đẻ” của ca khúc bất hủ này - nhạc sĩ Phạm Tuyên được biết đến là nhạc sĩ "gạo cội, tiền bối" của thế hệ đi trước sinh ra trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc ở thế kỷ XX. Những ca khúc do ông sáng tác có một điểm chung là đồng hành cùng sự phát triển của chiều dài lịch sử dân tộc. "Đảng đã cho ta một mùa xuân" được ông sáng tác mùa Xuân Canh Tý năm 1960.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên và các cháu thiếu nhi
Nhạc sĩ Phạm Tuyên và các cháu thiếu nhi

Đúng 61 năm trước, tức tròn 30 năm kể từ ngày Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập, trong hào khí cả nước thi đua lao động sản xuất và chiến đấu chống giặc ngoại xâm, chào mừng mùa xuân mới, nhạc sĩ Phạm Tuyên cho "ra lò" ca khúc "Đảng đã cho ta một mùa xuân" chỉ ba ngày "thai nghén" khi Sở Văn hóa Hà Nội (nay là Sở Văn hóa và Thể thao) mở đợt sáng tác ca khúc mới trong khí thế mùa xuân Canh Tý - 1960.

"Tôi không nghĩ mình sáng tác nhanh đến vậy. Bài hát này tôi sáng tác từ trái tim của người nhạc sĩ yêu nước trong niềm hân hoan thành lập Đảng tròn tuổi 30. Ngày thành lập Đảng mùa Xuân Canh Tý 60 năm trước, ca khúc "Đảng đã cho ta một mùa xuân" đã lan tỏa trên các sân khấu khắp Thủ đô Hà Nội. Lúc đó, đi đâu cũng nghe âm hưởng ca từ "Đảng đã cho ta đầy ước vọng, một mùa xuân mới tươi sáng khắp nơi nơi". Là nhạc sĩ, tôi vô cùng tự hào và biết ơn Đảng đã cho tôi những cơ hội để được thỏa niềm đam mê sáng tác", nhạc sĩ Phạm Tuyên chia sẻ.

Khi hỏi về thời gian sáng tác và "độ chín" của nguồn cảm xúc từ trái tim nhạc sĩ để ra đời ca khúc, Phạm Tuyên chia sẻ, ông không mất quá nhiều thời gian để tìm ca từ cho ca khúc này, mà ông chỉ nói lại cảm xúc và niềm tự hào của người dân Việt Nam vui mừng trong ngày thành lập Đảng.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên tâm sự: “Ngày đó tôi là người trẻ, tôi muốn viết ca khúc này như mầm xuân với những giai điệu mượt mà thướt tha và vui tươi chứ không hùng mạnh hành khúc nên để nó ở nhịp 3/4. Thực ra, bản chất của ca khúc này như một lời chúc Tết Xuân Canh Tý của Đảng đến với đồng bào và chiến sĩ cả nước. Người thể hiện thành công ca khúc này là ca sĩ Lê Dung, sau đó đến ca sĩ Thanh Hoa”.

Đảng đã đem lại những mùa xuân bất tận cho đất nước, cho Nhân dân
Đảng đã đem lại những mùa xuân bất tận cho đất nước, cho Nhân dân

Ông khẳng định thêm, mỗi người dân Việt Nam đều nhận thức rằng Đảng đã giúp toàn thể dân tộc thoát khỏi ách lao tù, nô dịch. Chúng ta có cuộc sống ấm no, đầy ước vọng như ngày hôm nay là nhờ có Đảng dẫn đường. Ông kể: “Ngày đó, với tâm lý của một người trẻ, tôi muốn thể hiện ca khúc bằng một nhịp điệu trẻ trung, lãng mạn.

Tôi đã không thực hiện bài hát theo nhịp 2/4 như thường thấy mà chọn nhịp 3/4, tiết tấu có phần bay bổng hơn. Ngay khi viết xong, tôi chuyển ca khúc cho ca sĩ Lê Dung và Thanh Hoa thể hiện. Sau bản thu âm lần 1, tôi có yêu cầu rằng ca khúc này cần phải hát chậm hơn một chút thì sẽ phù hợp với không khí mùa xuân. Quả thật, khi ca khúc được phát chính thức trên Đài Tiếng nói Việt Nam, rất nhiều người nói rằng: Đảng đã cho ta cả một mùa xuân có nhịp điệu rất tươi trẻ, như là lời chúc Tết vậy”.

Mỗi người dân Việt Nam đều nhận thức rằng, Đảng đã giúp toàn thể dân tộc ta thoát khỏi ách lao tù, nô dịch để chúng ta có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay. Bởi lẽ, từng ca từ của bài hát cứ thấm thía, như tiếng lòng của chúng ta được cất lên vậy: "Xua đi màn đêm chiến tranh gieo bao khổ đau / Cuộc đời từ nay sẽ sáng tươi như mùa xuân".

Hình tượng mùa xuân trong ca khúc là ẩn dụ cao đẹp về sự lãnh đạo của Đảng ta. Đảng được thành lập vào mùa xuân, Đảng cũng mang đến bao mùa xuân tươi vui, ấm áp, hòa bình cho Nhân dân, cho Đất nước.

Hình tượng đó cùng niềm tự hào về Đảng, hòa cùng không khí ngày xuân đã giúp người nhạc sĩ sáng tác những giai điệu mượt mà, tha thiết mà sâu lắng. Có Đảng, mùa xuân mới tràn về: “Vầng dương hé sáng khi khắp nơi ta có Đảng / Bóng tối lui dần tiếng chim vui hót vang / Và rồi từ đây ánh dương soi đời mới / Tiến theo cờ Đảng đã thấy tương lai sáng tươi”.

Nhân dân ta luôn gửi trọn niềm tin yêu với Đảng
Nhân dân ta luôn gửi trọn niềm tin yêu với Đảng

Chính bởi thế, Đảng là mùa xuân của dân tộc, của những ước vọng về tương lai ấm no và hạnh phúc.

"Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng", mang hơi thở của niềm hân hoan cả nước mừng Đảng quang vinh tròn tuổi 30, đồng thời nó như lời chúc Tết của Đảng đối với toàn quân toàn dân bước sang năm mới, gợi lại niềm tự hào dân tộc qua những "nỗi đau chiến tranh chưa thể xóa nhòa". Ca khúc "Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng" chạm đến triệu triệu trái tim người dân Việt Nam lúc đó và đến bây giờ sau 61 năm vẫn có giá trị chưa bao giờ xưa cũ, vẫn được nhân dân cả nước hát vang khi có niềm vui chung của dân tộc.

Bởi lẽ, ca khúc ra đời cách đây đã 61 năm nhưng từng ca từ vẫn vẹn nguyên giá trị, trải qua thời gian vẫn được minh chứng sáng rõ bởi thực tiễn cách mạng. Chặng đường 91 năm với 12 kỳ đại hội Đảng đã chứng minh, dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng, quân và dân ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, giành những thành tựu vĩ đại, lập nhiều kỳ tích trên các lĩnh vực.

Phấn khởi, tự hào về những gì đã đạt được, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, Đảng ta sẽ tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII, xác định những quyết sách quan trọng lãnh đạo đất nước phát triển vì một tương lai tươi sáng, thỏa mãn niềm tin vững bền của mọi người dân Việt Nam luôn hướng về Đảng, tiến theo cờ Đảng, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Chính vì thế, trước thềm Đại hội lần thứ XIII của Đảng, nghe lại ca khúc này, chúng ta càng thấm nhuần công lao to lớn của Đảng với đất nước, với Nhân dân Việt Nam. Chắc chắn rằng, Đảng và mùa xuân luôn hòa quyện vào nhau để nâng đỡ những ước mơ, khát vọng của mỗi người dân, mang đến những đổi thay, phát triển để mỗi chúng ta đều được hưởng trọn vẹn những mùa xuân hạnh phúc.

Thanh Lam Thanh Lam "xin phép" Lê Việt Anh hát ca khúc "Điều tuyệt vời nhất" trong đám cưới con gái
Gặp người nhạc sĩ sáng tác ca khúc Gặp người nhạc sĩ sáng tác ca khúc "Bên lăng Bác Hồ"
Dòng ca khúc chống Covid-19 chiếm lĩnh thị trường giải trí Dòng ca khúc chống Covid-19 chiếm lĩnh thị trường giải trí
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Có gì ở “ngôi sao mới nổi” của du lịch Châu Á?

Có gì ở “ngôi sao mới nổi” của du lịch Châu Á?

TTTĐ - Khung cảnh tuyệt mỹ, nghỉ dưỡng sang chảnh, giải trí đỉnh cao…, tất cả những điều đó dường như chưa đủ để khắc hoạ thành phố biển đảo đầu tiên tại Việt Nam - Phú Quốc. Bởi lẽ, mỗi ngày tại đây, ta lại thấy một diện mạo mới được đắp bồi, một nguồn sức sống mới đang sục sôi, đặc biệt là phía Nam đảo Ngọc.
Tin khác
[Xem thêm]
Hoa hậu Thu Hoài tình tứ sánh đôi cùng hôn phu đến ủng hộ Trấn Thành

Hoa hậu Thu Hoài tình tứ sánh đôi cùng hôn phu đến ủng hộ Trấn Thành

TTTĐ - Vừa qua, Hoa hậu Thu Hoài cùng hôn phu là doanh nhân Tống Trí đã sánh đôi tới dự buổi công chiếu bộ phim “Bố già” của Trấn Thành tại TP HCM. Thu Hoài cho biết dịp đầu năm, cô khá tất bật với công việc kinh doanh nhưng vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để đến ủng hộ bạn thân và ekip làm phim.
Xem phiên bản di động