Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có được đóng BHXH tự nguyện?

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Theo Khoản 4 Điều 2 Luật BHXH năm 2014: Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Nhân tố “then chốt” trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện Tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng vượt bậc trong đại dịch TP Hồ Chí Minh tặng 500 sổ BHXH tự nguyện cho đoàn viên nghiệp đoàn Cách đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng trực tuyến của ngân hàng

Chị Vũ Minh Thư (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) có hỏi: Tôi đóng BHXH theo công ty được 11 năm 3 tháng. Do dịch Covid-19 nên phải nghỉ việc và đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu tôi không xin được việc để đóng tiếp BHXH bắt buộc, vậy tôi có thể tham BHXH tự nguyện không, mức đóng như thế nào?

Liên quan đến thắc mắc của chị Vũ Minh Thư, cơ quan BHXH thành phố Hà Nội giải đáp như sau:

Theo Khoản 4 Điều 2 Luật BHXH năm 2014: Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tham gia tiếp BHXH tự nguyện cộng nối vào thời gian tham gia BHXH bắt buộc trước đó.

Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có được đóng BHXH tự nguyện?
Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc

Về mức đóng BHXH tự nguyện, Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định: Mức đóng hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia lựa chọn. Trong đó, thu nhập thấp nhất bằng chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (chuẩn nghèo hiện là 700 nghìn đồng/tháng), tức mức đóng thấp nhất là 154 nghìn đồng/tháng; cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (hiện là 29,8 triệu đồng).

Người tham gia BHXH tự nguyện có thể chọn đóng hàng tháng, theo quý, 6 tháng 1 lần, theo năm, hoặc đóng 1 lần cho nhiều năm về sau (tối đa 5 năm); hoặc đóng 1 lần cho số năm còn thiếu để nhận lương hưu, nhưng tối đa không quá 10 năm.

Điều kiện hưởng lương hưu là có 20 năm đóng BHXH trở lên, tới tuổi nghỉ hưu theo Bộ luật Lao động (từ năm 2021, tuổi hưu áp dụng theo Bộ luật Lao động năm 2019).

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh khai mạc Lễ hội Tết Việt 2022

TP Hồ Chí Minh khai mạc Lễ hội Tết Việt 2022

TTTĐ - Tối 16/1, Lễ hội Tết Việt 2022 đã được khai mạc tại TP Hồ Chí Minh. Đây là lễ hội do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Nhà văn hóa Thanh niên, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan cùng phối hợp tổ chức.
“Tết Nhân ái” đến với đồng bào huyện miền núi Lạng Sơn

“Tết Nhân ái” đến với đồng bào huyện miền núi Lạng Sơn

TTTĐ - Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Nhâm Dần 2022, với mong muốn mang một cái Tết sớm đến với bà con vùng sâu, vùng xa, những người có hoàn cảnh khó khăn, Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Tỉnh ủy - UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn, Huyện ủy - UBND huyện Bắc Sơn tổ chức chương trình “Tết Nhân ái 2022” cho các gia đình chính sách, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại huyện Bắc Sơn.
BHXH Việt Nam mang Tết ấm đến với người dân tỉnh Sơn La

BHXH Việt Nam mang Tết ấm đến với người dân tỉnh Sơn La

TTTĐ - Ngày 15/1, BHXH Việt Nam tổ chức chương trình “Tặng thẻ BHYT, sổ BHXH, trao quà - mang Tết ấm đến người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” cho các hộ nghèo, khó khăn tại 2 xã Trường Xuân, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ và trao quà tặng cho các chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
LĐLĐ thành phố Hà Nội động viên, trao hỗ trợ 4 đơn vị y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

LĐLĐ thành phố Hà Nội động viên, trao hỗ trợ 4 đơn vị y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

TTTĐ - Nằm trong chương tình thăm, động viên các đơn vị tuyến đầu chống dịch nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, sáng 14/1, đồng chí Nguyễn Phi Thường, đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm hỏi, trao quà cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại 4 đơn vị trên địa bàn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa.
Tin khác
[Xem thêm]
TP Hồ Chí Minh tập trung chăm lo chính sách hậu phương - quân đội

TP Hồ Chí Minh tập trung chăm lo chính sách hậu phương - quân đội

TTTĐ - “Nếu chăm lo chính sách quân nhân tốt thì việc kêu gọi nhập ngũ sẽ nhẹ nhàng”, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu kết luận tại cuộc họp Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP Hồ Chí Minh phiên thứ 1 về công tác giao quân năm 2022.
Kịp thời ổn định tinh thần, trợ giúp F0 điều trị tại nhà

Kịp thời ổn định tinh thần, trợ giúp F0 điều trị tại nhà

TTTĐ - Hà Nội có khoảng 40.000 bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà và dự báo con số này còn tiếp tục tăng lên trong những ngày tới, khi số ca mắc COVID-19 không có dấu hiệu chững lại. Trong bối cảnh này, cùng với đường dây nóng của y tế cơ sở, Tổng đài 1022 đã trở thành “cứu cánh” với nhiều người dân, giúp F0 điều trị tại nhà được hiệu quả, không chuyển nặng.
Để F0 yên tâm tự cách ly và điều trị tại nhà...

Để F0 yên tâm tự cách ly và điều trị tại nhà...

TTTĐ - Dịch COVID-19 ở Hà Nội vẫn đang có những diễn biến phức tạp, để chăm sóc tốt cho người bệnh, thành phố lựa chọn phương án phân tầng điều trị, trong đó, những người mắc bệnh (F0) thể nhẹ hoặc không triệu chứng nếu có đủ điều kiện sẽ được điều trị tại nhà. Đồng hành cùng các ca bệnh, các tổ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà đã giúp bệnh nhân tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế sớm và nhanh nhất, yên tâm điều trị ngay tại gia đình.
“Xóm chạy thận” những ngày cuối năm

“Xóm chạy thận” những ngày cuối năm

TTTĐ - Đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết tình người của những bệnh nhân chạy thận ở Bệnh viện TP Vinh Cơ sở 2, Nghệ An, lại thêm bền chặt. Họ chỉ biết lặng lẽ nhìn nhau mơ một cái tết sắp tới được sum vầy bên gia đình.
Cần chấn chỉnh tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch COVID-19

Cần chấn chỉnh tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch COVID-19

TTTĐ - Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại hầu khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, thành phố đã yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, kịp thời. Tuy nhiên, tại một số quận, huyện vẫn còn nhiều người dân lơ là trong công tác phòng dịch.
Xem phiên bản di động