Đáng lo nhất là “vi-rút ý thức”…

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Ngày thứ 5 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội (trên nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ) để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng nhiều người dân vẫn vi phạm, ra đường không có lý do chính đáng, thậm chí còn tìm cách đối phó với lực lượng chức năng như đèo bao gạo, mang theo túi bánh mỳ hoặc mớ rau để đạp xe tập thể dục.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch Hà Nội xử phạt hơn 3 tỷ đồng các vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội xử phạt 250 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trong ngày thứ 3 giãn cách xã hội Quận Thanh Xuân xử phạt 24 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch
Sáng 28/7, trao đổi nhanh với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Đặng Minh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm cho biết, sáng nay (28/7) lực lượng chức năng trên địa bàn phường đã phát hiện, lập biên bản đề nghị xử phạt vi phạm quy định phòng chống dịch đối với 4 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

Vẫn cố tình vi phạm

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường hợp được phát hiện mắc bệnh ngoài cộng đồng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị Chỉ thị số 17/CT-UBND giãn cách xã hội bắt đầu từ 6 giờ ngày 24/7 để phòng, chống dịch.

Theo đó, yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn thành phố theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; Khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; Quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Các trường hợp ra khỏi nhà không vì mục đích thiết yếu sẽ bị xử phạt
Lực lượng chức năng các quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm ra khỏi nhà không vì mục đích thiết yếu sẽ bị xử phạt

Người dân được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; Đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Người dân thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Sau khi Chỉ thị được ban hành, các cơ quan truyền thông đại chúng, các quận, huyện, phường, xã đã tích cực tuyên truyền để người dân nghiêm túc thực hiện, đạt được hiệu quả cao nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, trong những ngày qua, có hàng trăm trường hợp vẫn cố tình đạp xe đi tập thể dục, dắt chó ra đường, không đeo khẩu trang… Nhiều hội, nhóm trên mạng xã hội còn bày cách đối phó với lực lượng chức năng.

Đáng lo nhất là “vi-rút ý thức”…
Nhiều người vi phạm, đối phó với lực lượng chức bằng cách mang theo nhu yếu phẩm khi đạp xe tập thể dục
Nhiều người vi phạm, đối phó với lực lượng chức bằng cách mang theo nhu yếu phẩm khi đạp xe tập thể dục

Xử phạt nghiêm

Sáng sớm 27/7, tại khu vực hồ Tây, quận Tây Hồ, một người đàn ông dựng xe đạp bên bờ hồ để tập thể dục, trong giỏ xe có một bó rau. Tương tự tại đường Lạc Long Quân, một người đàn ông đạp xe đạp, trên xe chở theo mớ rau xanh… Tại ngã tư Ngô Quyền giao với Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm phóng viên cũng ghi nhận một người dân đạp xe đạp, phần yên xe buộc một túi bánh mì…

Với việc ra đường chở theo nhu yếu phẩm, nhiều người đi xe đạp cảm thấy yên tâm nếu gặp lực lượng chức năng sẽ không bị nhắc nhở, xử phạt… Không ít người yêu thích đạp xe đạp đã mang theo thực phẩm thiết yếu như rau xanh, bánh mì, xôi, giò… treo trên xe làm “bùa hộ mệnh” vô tư lượn khắp phố phường.

Người đàn ông dựng xe ven hồ tập thể dục, trong giỏ xe cũng mang theo túi rau
Người đàn ông dựng xe ven hồ tập thể dục, trong giỏ xe cũng mang theo túi bánh mỳ

Trao đổi với báo chí về hiện tượng trên, ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Hà Nội khẳng định những trường hợp cố tình vi phạm thì kể cả mang theo đồ thiết yếu nhưng ở phường khác đến địa bàn đều sẽ bị kiểm tra, sai quy định sẽ bị xử phạt.

“Quận Tây Hồ đã có giải pháp hướng dẫn, đề nghị các phường sẽ phải làm phiếu đi chợ trên địa bàn từng phường. Phường đã phát phiếu ra chợ, giá cả các chợ như nhau nên không thể lấy lý do từ phường này sang phường kia mà không có lý do chính đáng được”, ông Khuyến nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cũng cho biết, có trường hợp đi xe đạp treo theo bó rau từ phường khác ra hồ Tây hay từ phường Yên Phụ ra chợ Bưởi… không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định.

“Bên cạnh việc rất nhiều người dân chấp hành theo quy định, còn có một số trường hợp thiếu ý thức trong công tác phòng chống dịch. Ngày 26/7, trên địa bàn quận Tây Hồ đã xử phạt 26 trường hợp đi ra đường không lý do, thậm chí có trường hợp bảo đi mua hàng thiết yếu nhưng không đúng quy định vẫn xử lý”, ông Khuyến cho biết thêm.

Một người dân trên địa bàn phường Thụy Khuê dắt chó ra đường, vi phạm quy định phòng dịch
Một người dân trên địa bàn phường Thụy Khuê dắt chó ra đường, vi phạm quy định phòng dịch (ảnh cắt từ clip)

Còn theo một cán bộ của phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ cho biết, tính từ tháng 4/2021 đến nay trên địa bàn đã xử phạt 75 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Riêng trong 2 ngày 26 và 27/7, tổ công tác của phường đã lập biên bản xử lý 4 trường hợp ra ngoài không có lý do chính đáng, trong đó có 2 trường hợp dắt cho ra đường.

2 trường hợp bị Công an phường Thuỵ Khuê mời về xử lý vi phạm trong ngày 26/7
2 trường hợp bị Công an phường Thuỵ Khuê mời về xử lý vi phạm trong ngày 26/7

Không chỉ riêng địa bàn quận Tây Hồ, lực lượng chức năng các quận, huyện khác như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Thanh Xuân, Đống Đa, Hà Đông, Thạch Thất… cũng đã phát hiện, xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Thống kê của Công an TP Hà Nội cho thấy, trong 4 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 (từ ngày 24 đến 27/7), các lực lượng chức năng của thành phố đã xử phạt hơn 3 tỷ đồng đối với các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch.

Riêng trong ngày 27, lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ đề nghị UBND các cấp xử phạt hành chính 804 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Trong đó, 252 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt 430 triệu đồng; 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ không chấp hành việc tạm dừng hoạt động bị xử phạt 207,5 triệu đồng; 537 trường hợp bị xử phạt hơn 896 triệu đồng về các hành vi vi phạm khác (không thực hiện biện pháp cách ly; tập trung đông người nơi công cộng; Ra khỏi nhà khi không cần thiết; Đeo khẩu trang không đúng quy cách...).

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

TTTĐ - Chiều 15/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Hiệp hội các tổ chức nghiệp vụ thu bảo hiểm và chuyên gia tư vấn an sinh xã hội Nhật Bản (Sharoushi) tổ chức Hội thảo trực tuyến về phát triển mạng lưới đại lý chuyên nghiệp. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hỗ trợ ngành BHXH Việt Nam trong việc xây dựng mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả.
Rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô phù hợp thực tế

Rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô phù hợp thực tế

TTTĐ - Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản 556/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn tại cuộc họp ngày 30/9/2021 về việc rà soát, đánh giá Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và định hướng Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thúc đẩy vai trò lãnh đạo giới nữ trong bối cảnh Covid-19

Thúc đẩy vai trò lãnh đạo giới nữ trong bối cảnh Covid-19

TTTĐ - Chào mừng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10), Chương trình Sức khỏe Thanh thiếu niên của AstraZeneca (YHP) tham gia chiến dịch Trao quyền cho trẻ em gái của Plan International trên toàn cầu nhằm kêu gọi giải quyết các vấn đề phụ nữ trẻ tại Việt Nam đang phải đối mặt, qua đó giúp họ tăng cường vị thế trong mọi lĩnh vực đời sống.
Xem phiên bản di động