Thứ tư 29/03/2023 14:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đảng viên trẻ khát khao cống hiến, truyền lửa đam mê

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng khi mới 18 tuổi đã trở thành dấu mốc để Nguyễn Bá Khải, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền không ngừng nỗ lực vươn lên. Khải không chỉ sở hữu bảng thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc mà còn góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.

Đưa “Sổ tay đảng viên điện tử” thành công cụ quản lý và cung cấp thông tin chính thống

Đam mê nghiên cứu khoa học

Mười hai năm học phổ thông, Khải đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Nhiều năm liền chàng trai trẻ đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi các môn văn hóa, thi Olympic Toán, tiếng Anh qua mạng cấp cơ sở đến cấp tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh đó, Khải còn tích cực tham gia hoạt động Đoàn – Hội, đặc biệt hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Đây là điều kiện cần và đủ để Khải vinh dự được kết nạp Đảng khi đang là học sinh trường THPT Cẩm Phả (Quảng Ninh). “Được đứng vào hàng ngũ của Đảng từ khi còn là học sinh phổ thông là một niềm vinh dự và tự hào rất lớn với một người đoàn viên như mình. Đó cũng là dấu mốc đặc biệt của tuổi 18 để mình không ngừng nỗ lực trong học tập và rèn luyện”, Khải tâm sự.

Nguyễn Bá Khải
Nguyễn Bá Khải

Rời trung học phổ thông Khải thi tuyển vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền với ngành học yêu thích “Truyền thông đại chúng”. Tuy gặp khó khăn vì thây đổi môi trường sống, học tập nhưng chàng trai trẻ nhanh chóng vượt qua. Đặc biệt, Khải biến áp lực thành động lực để chinh phục các môn học. Trong đó, chàng trai trẻ có tình yêu đặc biệt với nghiên cứu khoa học.

Năm 2022, Khải cùng những người bạn đã đạt loại xuất sắc với đề tài nghiên cứu "Vai trò của sinh viên báo chí truyền thông trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch trên không gian mạng hiện nay". Qua đề tài này, chàng trai trẻ hy vọng những kết quả nghiên cứu sẽ đóng góp tích cực đối với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ban chỉ đạo 35 các cấp cũng như Đảng ủy các trường đại học đào tạo báo chí, truyền thông trên cả nước có thể xây dựng được các mô hình để phát huy được vai trò của sinh viên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Bá Khải trong lễ kết nạp đảng viên
Bá Khải trong lễ kết nạp đảng viên

Trước đó, khi là học sinh trung học phổ thông Khải thực hiện đề tài "Xây dựng hệ thống kỹ năng ứng xử với các vấn đề liên quan đến ma túy" và "Thiết bị và hóa chất chuyên dụng bóc xóa quảng cáo'' đã đoạt giải nhất và ba cấp tỉnh.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngoài học tập, Khải tích cực tham gia hoạt động Đoàn – Hội. Năm 2021, chàng trai trẻ được tin tưởng giao làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thông trẻ của Học viện Báo chí và tuyên tuyền. Theo Khải, câu lạc bộ ra đời gắn với đề án khoa học cấp bộ: “Mô hình đội truyền thông xung kích tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng” do PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng làm chủ nhiệm đề án.

Bá Khải nhận giải thưởng trong cuộc
Bá Khải nhận giải thưởng trong cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ hai năm 2022. Ảnh NVCC

Là chủ nhiệm câu lạc bộ, Khải cùng thành viên xây dựng các ấn phẩm giúp bạn trẻ nâng cao nhận thức trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng. Đây là lĩnh vực vốn được xem là “khó, khô, khan, khổ” nhưng lại được câu lạc bộ truyền tải qua các ấn phẩm với hình thức bắt mắt và nội dung phong phú.

“Chúng mình xây dựng các chiến dịch truyền thông gắn với ngày lễ lớn, dịp sự kiện trọng đại của đất nước, với chủ đề khác nhau như : “Học Bác lòng ta trong sáng hơn”, “Tổ quốc Việt Nam: Non song muôn thuở, nhân tâm một long”, “Tự hào Việt Nam”… Bên cạnh đó là các chuyên mục như: “Thanh niên kể chuyện Bác Hồ”, “Tự hào Sử Việt anh hùng”, “Người tốt việc tử tế”, “Đất đỏ”…

Đảng viên trẻ khát khao cống hiến, truyền lửa đam mê

Các hình thức thể hiện đa dạng từ podcast audio, video mutex, infographic, bản tin đến MV ca nhạc, hoạt hình … Vì thế, các bạn trẻ dễ tiếp thu, dễ hiểu dễ nhớ các kiến thức về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh hay các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”, Khải cho biết.

Trong suốt gần 2 năm sinh hoạt tại câu lạc bộ, Khải và các thành viên đã có cơ hội được tập huấn, học tập từ các giảng viên hàng đầu về lý luận chính trị, về báo chí truyền thông của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Chàng trai trẻ được tập huấn các kiến thức về cách thức, phương tiện để sinh viên báo chí - truyền thông tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng từ các nhà báo lão thành, các chuyên gia có kinh nghiệm từ các cơ quan báo chí.

Khải trong 1 hoạt động cộng đồng cùng các em nhỏ tại trường TH Bản Lầu, Lào Cai
Bá Khải trong một hoạt động cộng đồng cùng các em nhỏ tại trường TH Bản Lầu, Lào Cai

Tất cả những cơ hội học tập đó đã giúp Khải vững vàng hơn về nhận thức chính trị, phẩm chất chính trị cũng như năng lực chuyên môn, nghiệp vụ báo chí - truyền thông để từ đó mình có thể phát huy được vai trò của sinh viên bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, cũng như tinh thần, lý tưởng cách mạng của một người đảng viên trẻ phụng sự Tổ quốc, Nhân dân.

Nguyễn Bá Khải là đảng viên trẻ đoạt giải trong cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ hai, năm 2022.

Trong cuộc thi quy mô mang tầm quốc gia với độ khó cao, số lượng bài dự thi lên đến 116.000 nghìn bài. Chàng trai cho biết đã phải đọc rất nhiều tài liệu, nhiều sách, báo, tạp chí lý luận chính trị để tìm hiểu sâu về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam và trách nhiệm của thanh niên cũng như vai trò của đảng viên trẻ trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Liên hoan các ban nhạc học sinh trung học phổ thông TP Hà Nội lần thứ nhất khai mạc với nhiều tiết mục ấn tượng

Liên hoan các ban nhạc học sinh trung học phổ thông TP Hà Nội lần thứ nhất khai mạc với nhiều tiết mục ấn tượng

TTTĐ - Chiều 28/3, Liên hoan các ban nhạc, nhóm nhạc học sinh THPT TP Hà Nội lần thứ nhất năm 2023 với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức đã chính thức khai mạc với những tiết mục hấp dẫn và đặc sắc.
Những cán bộ Đoàn vì màu áo xanh hy vọng

Những cán bộ Đoàn vì màu áo xanh hy vọng

TTTĐ - Vừa là những sinh viên xuất sắc trong học tập, vừa là gương mặt có thành tích hoạt động Đoàn tiêu biểu, Nguyễn Trường San (Đại học Sư Phạm Hà Nội) và Lê Hải An (Đại học Luật Hà Nội) trở thành tấm gương tích cực trong màu áo xanh tình nguyện.
Tin khác
[Xem thêm]
Tiến sĩ 9X yêu nghề, yêu Đoàn

Tiến sĩ 9X yêu nghề, yêu Đoàn

TTTĐ - Giảng viên trẻ Ngô Văn Lượng hiện là Bí thư Liên chi đoàn khoa Kế toán, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính vừa được trao tặng thưởng danh hiệu “Cán bộ Đoàn trẻ tiêu biểu” năm 2022. Anh cũng đã nhận được nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý của tổ chức Đoàn các cấp.
Người gieo niềm vui chinh phục giải thưởng “Sáng tạo thanh thiếu niên”

Người gieo niềm vui chinh phục giải thưởng “Sáng tạo thanh thiếu niên”

TTTĐ - Với tình yêu nghề và mong muốn khơi dậy sức sáng tạo trong học sinh, cô giáo Mai Thị Huyền, trường Tiểu học Hoàng Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cùng học trò chinh phục nhiều cuộc thi, trong đó có “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng”. Trong số 11 giải thưởng của toàn trường, chị Huyền và các học trò giành tới 6 giải.
Hành trình về nguồn đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Transerco

Hành trình về nguồn đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Transerco

TTTĐ - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, từ ngày 24 - 26/3, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) do đồng chí Nguyễn Hồng Vân - Ủy viên BCH Thành đoàn Hà Nội, Bí thư Đoàn Thanh niên Transerco làm Trưởng đoàn đã tổ chức chuyến đi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Sinh viên khỏe Thủ đô năm 2023

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Sinh viên khỏe Thủ đô năm 2023

TTTĐ - Sáng 27/3, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội Sinh viên khỏe Thủ đô năm 2023. Đây là một sân chơi sôi nổi, bổ ích cho các bạn sinh viên Thủ đô trong quá trình phấn đấu, rèn luyện đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp. Hoạt động do Đoàn trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội đăng cai tổ chức.
Xem phiên bản di động