Đảng viên trẻ xung kích phát triển kinh tế

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Những năm qua phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô” được các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố Hà Nội chú trọng triển khai sâu rộng. Từ phong trào xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi, đặc biệt là những đảng viên trẻ không đầu hàng cái khó, góp sức xây dựng quê hương.

dang vien tre xung kich phat trien kinh te

Đảng viên trẻ Triệu Sinh Viễn

Bài liên quan

Nữ đảng viên trẻ người dân tộc Dao tâm huyết với bản vùng cao Lao Chải

Bài 4: Đảng viên trẻ truyền lửa nhiệt huyết

Ấn tượng với Đảng viên 9X

Bài 1: Chàng trai trẻ trăn trở giữ nghề thuốc của người Dao

Trong khi nhiều bạn trẻ ở miền núi cố gắng xin làm việc tại các doanh nghiệp nơi đô thị với mong muốn đổi đời thì Triệu Sinh Viễn (thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, Ba Vì, Hà Nội) lại trở về quê gắn bó với nghề làm thuốc nam truyền thống. Anh luôn muốn bảo tồn và phát huy những bài thuốc của đồng bào dân tộc Dao.

Gắn bó với nghề

Từ khi còn nhỏ, Viễn đã theo chân ông nội lên núi hái cây, lá thảo dược về làm thuốc. Viễn kể: “Giống như bao đứa trẻ khác, mình rất sợ rắn, bóng tối. Tuy nhiên, mỗi lần đi hái cây thuốc mình cùng ông vào tận rừng sâu, khá âm u. Có lần đang hái lá thuốc giật bắn mình vì gặp rắn màu xanh lục nằm ngay trên cây… Mình đã rất sợ hãi nhưng cũng từ những chuyến đi đó càng thấy thêm yêu nghề, yêu người làm thuốc. Họ không ngần ngại khó khăn, vất vả mang những vị thuốc quý về phục vụ việc cứu, chữa bệnh”.

Viễn mơ ước phát huy những thế mạnh từ nguồn dược liệu quý ở địa phương và các bài thuốc gia truyền của đồng bào người dân tộc Dao. Vì vậy, tốt nghiệp trung học phổ thông, anh quyết định theo học và lập nghiệp với nghề làm thuốc.

Dù có lợi thế là nghề gia truyền nhưng Viễn vẫn gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm. Việc tìm kiếm mở rộng thị trường cũng là bài toán không hề đơn giản với chàng trai trẻ. Viễn quyết định có những bước đi vững chắc bằng việc lấy chất lượng làm đầu từ sản phẩm tới việc tư vấn cho khách hàng.

“Mình vẫn nhớ một vị khách hàng ở xa thường xuyên gọi điện nhờ mình tư vấn các bài thuốc. Khi nói chuyện qua điện thoại bác ấy nghĩ mình nhiều tuổi rồi nhưng khi gặp mới biết mình còn rất trẻ. Tuy nhiên, những bài thuốc mình tư vấn trước đó cho bác ấy rất hiệu quả nên bác vẫn tin tưởng sử dụng sản phẩm” - Viễn chia sẻ.

dang vien tre xung kich phat trien kinh te
Đảng viên trẻ Triệu Sinh Viễn cùng đoàn viên, thanh niên làm thuốc nam

Chỉ những điều đơn giản như thế nhưng đã cho Viễn động lực để học hỏi, thêm quyết tâm gắn bó với nghề. Anh cũng kiên trì giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ... Sau nhiều nỗ lực, công việc kinh doanh thuốc nam của Viễn dần ổn định và hoạt động hiệu quả.

Cùng thanh niên làm giàu

Năm 2019, Viễn cùng 7 hộ dân khác thành lập Hợp tác xã Thuốc nam người Dao Thiên Mộc Hưng và anh giữ cương vị Giám đốc. Dù còn non trẻ nhưng với sự đoàn kết doanh thu mỗi tháng của Hợp tác xã đạt hơn 400 triệu đồng.

Viễn mong muốn cùng nhiều bạn trẻ khác kế thừa, bảo tồn, phát huy thật hiệu quả nghề thuốc nam của người dân tộc Dao huyện Ba Vì. Đặc biệt, anh muốn tạo nhiều việc làm cho thanh niên nông thôn ngay tại địa phương, hạn chế tình trạng thất nghiệp, phải đi làm ăn xa nhà. Vì vậy, Viễn đã chủ động đăng kí theo học các lớp đông y để nâng cao tay nghề.

Ngoài phát triển kinh tế, Viễn cũng là thủ lĩnh thanh niên, đảng viên trẻ năng động. Vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi mới hơn 20 tuổi đã trở thành động lực để anh rèn luyện phấn đấu. “Khi giơ cao nắm tay thề trong lễ kết nạp Đảng, mình đã tự nhủ phải rèn luyện nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt mình sẽ là cầu nối, truyền tải chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến đồng bào dân tộc Dao” - Viễn tâm sự.

Với cương vị Phó Bí thư Đoàn xã Ba Vì, Viễn tham gia và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho đoàn viên, thanh niên. Theo Viễn, do tác động của kinh tế thị trường nên việc thu hút, tập hợp thanh niên gặp rất nhiều khó khăn.Vì vậy, anh và Ban chấp hành Đoàn xã đã đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các tổ, đội, nhóm, câu lạc bộ theo sở thích.

Trong đó, Câu lạc bộ Thanh niên làm kinh tế giỏi được anh đặc biệt chú trọng. Hiện câu lạc bộ có 15 thành viên, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thuốc nam. Để góp phần cho câu lạc bộ phát triển, Viễn chủ động tìm kiếm và cử đoàn viên, thanh niên tham gia lớp tập huấn do Hội đông y của huyện tổ chức hoặc các lớp về trồng trọt, chăn nuôi.

Việc sinh hoạt câu lạc bộ cũng được Viễn duy trì thường xuyên để các thành viên cùng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau giải quyết khó khăn. Đặc biệt, anh ứng dụng công nghệ để các thành viên chia sẻ thông tin, cùng nhau bán hàng. Vì vậy, câu lạc bộ ngày càng phát triển, thu hút được đoàn viên, thanh niên tham gia.

Hện, trăn trở của Viễn là làm phát huy nghề truyền thống của đồng bào dân tộc Dao, đưa sản phẩm tới với nhiều người dân trên cả nước. Theo chàng trai trẻ, muốn làng nghề thuốc nam phát triển bền vững, trước hết cần phải thay đổi nhận thức của người dân trong việc bảo vệ, giữ gìn và phát triển nguồn dược liệu quý ở địa phương. Viễn muốn là người tiên phong đi đầu.

“Đây là điều kiện để mình phát triển hơn nữa Hợp tác xã Thuốc nam người Dao Thiên Mộc Hưng để tăng thu nhập và thu hút thêm nhiều hộ làm thuốc khác. Mình hi vọng hướng đi này không chỉ bảo tồn, giữ gìn nghề truyền thống mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương” – Viễn chia sẻ.

(Còn nữa)

Theo anh Nguyễn Ngọc Tú, Bí thư Huyện đoàn Ba Vì, hiện nay, trên địa bàn huyện có 131 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, trong đó có nhiều mô hình của thanh niên dân tộc Mường, Dao. Ngoài việc phối hợp dạy nghề và giới thiệu việc làm để hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, Huyện đoàn Ba Vì đã và đang phối hợp cùng Ngân hàng Chính sách xã hội cho thanh niên vay vốn. Hiện nay, với tổng dư nợ khoảng 13 tỷ đồng, đã có gần 500 đoàn viên, thanh niên được vay vốn phát triển kinh tế.

Phương Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

7 nam di tiep suc mua thi

7 năm đi tiếp sức mùa thi...

TTTĐ - Luôn nở nụ cười tươi, sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ là điều Phạm Mỹ Linh, Bí thư Đoàn phường Đồng Nhân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm trong 7 năm qua khi tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Linh muốn góp phần mang lại cho các thí sinh kỳ thi an toàn, hiệu quả.

Tin khác

[Xem thêm]
neu con lam bai thi khong tot bo me dung mang

Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

Vậy là các thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa từng có trong lịch sử. Có bạn làm bài tốt, nhưng chắc chắn cũng có không ít bạn làm bài chưa tốt vì một lý do nào đó. Và bố mẹ cũng đừng mắng con nếu con không đạt điểm cao trong kỳ thi này.
huyen my dinh trong duy manh va thanh nien thu do keu goi cai dat su dung bluezone

Huyền My, Đình Trọng, Duy Mạnh và thanh niên Thủ đô kêu gọi cài đặt, sử dụng Bluezone

TTTĐ - Với mong muốn người dân Thủ đô được trang bị những cách phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả; Thành đoàn - Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội đã xây dựng và phát sóng, công chiếu clip kêu gọi cài đặt Bluezone “Vì một Thủ đô khỏe mạnh - vì một Việt Nam khỏe mạnh”.
Xem phiên bản di động