Danh ca Khánh Ly trở lại với khán giả Hà Nội
Bà mong muốn trở về quê hương để là người kể chuyện rong và khoả lấp niềm mơ ước, nỗi nhớ và kỷ niệm. Theo đó, khúc ca "Như một lời chia tay" chỉ là kỷ niệm đẹp và cuộc hạnh ngộ yêu thương. 


Những ngày bôn ba đất khách, rong ruổi đem tiếng hát để kết nối những thân phận, những trái tim Việt Nam tại hải ngoại, Khánh Ly chưa một ngày quên quê hương đất mẹ. Hai tiếng Việt Nam luôn là vùng trời thương nhớ và ôm mong muốn trở về của bà. Để rồi nửa thế kỷ sau đứng hát trên quê hương vẫn là niềm hạnh phúc vô bờ bến.

Trong chuyến lưu diễn từ thành phố Melbourne về Syney (Úc), trên chiếc ô tô chạy cô đơn lặng lẽ, nằm dài để chờ đợi điểm đến, bỗng nhiên anh lái xe mở hai ca khúc "Quê hương", "Thuyền và biển". Một không gian đặc quánh nỗi nhớ. Khánh Ly đã khóc. Bà thương thân phận phiêu bạt, nhớ góc phố cũ, nhà xưa.

Hà Nội và phố cũ là một nỗi nhớ không thể nguôi ngoai đối những người lên chuyến tàu số phận, phải rời xa phố cũ kỷ niệm, trong đó có Khánh Ly. Ai cũng mong có ngày trở về dù trong chốc lát. Mấy ai được như Phú Quang, trở về và kiêu hãnh vinh quang.


Trong những cuộc trở về, Khánh Ly đã men theo kỷ niệm và giao ước với Trịnh Công Sơn để hát trên quê hương, ở khắp nơi mảnh đất này, cho hai tiếng Việt Nam, người dân lao động và sinh viên. Ở tuổi 73, chân cà nhắc vì đau bà vẫn đội mưa hát cho sinh viên Huế, vẫn hoà nhịp yêu thương với những thân phận bất hạnh ở viện K, viện Tâm thần. Tất nhiên, không thể bỏ qua một phần âm nhạc rất quan trọng là tình ca Trịnh Công Sơn và những ca khúc da vàng.


Mỗi khi hát xong, chui vào cánh gà, Khánh Ly lại mải miết đọc sách. Quang Thành người thân cận của Khánh Ly nói, bà mà đọc sách lại chẳng thèm ngủ, đọc suốt đêm. Mỗi lần về nước là bà ôm một va li sách mới sang Mỹ. Từ tự ti về một Lệ Mai (tên thật của Khánh Ly) không được học hành tử tế, thấy cách Khánh Ly lập ngôn trong các cuộc trò chuyện và trong sách bà viết, người ta tin rằng, bà đã có một cuộc cách mạng đáng trân quý trong cuộc đời mình. 


May mắn với Khánh Ly là cuộc hạnh ngộ với Trịnh, Nguyễn Hoàng Đoan và những mối quan hệ của họ đều là giới tri thức. Họ đã giúp Khánh Ly, 74 tuổi vẫn cực kỳ hấp dẫn dù ở vai trò người hát hay kể chuyện rong thời đại.

Liveshow "Như một lời chia tay" do Đông Đô show tổ chức, với sự góp mặt của các khách mời Tuấn Ngọc, Paolo, Quang Thành diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh thành khác như Hải Phòng, Nha Trang, Quảng Ninh, Đà Nẵng.

Hương Thu
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899