
Đánh giá cán bộ: “Có tình trạng xem nhẹ kết quả làm việc”
TTTĐ - Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, ở một số cơ quan, đơn vị, có tình trạng xem nhẹ kết quả làm việc của đồng sự. Có những người rất có tài và thực hiện nhiệm vụ rất tốt nhưng do có chứng tật nên người ta cứ chiếu vào khuyết điểm đó để đánh giá, nhận xét cán bộ, công chức.
![]() |
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, ở một số cơ quan, đơn vị, có tình trạng xem nhẹ kết quả làm việc của đồng sự
Bài liên quan
Kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ, chiến sỹ Công an sai phạm
Kỷ luật cán bộ nghỉ hưu: Chính thức quy định “xoá tư cách chức vụ đã đảm nhiệm”
Đánh giá cán bộ phải lấy hiệu quả công việc làm đầu
Ngày 27/11, tại Hà Nội, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức đã buổi giao lưu “Văn hoá công sở: Thực trạng và giải pháp”. Tại buổi giao lưu, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng: “Ở một số cơ quan, đơn vị, có tình trạng xem nhẹ kết quả làm việc của đồng sự. Có những người rất có tài và thực hiện nhiệm vụ rất tốt nhưng do có chứng tật nên người ta cứ chiếu vào chứng tật đó để đánh giá, nhận xét cán bộ, công chức… Phải khẳng định đó là hiện tượng sai, vi phạm pháp luật. Điều này có thể tạo ra sự bất công trong việc đánh giá cán bộ, công chức, dễ làm cán bộ, công chức bức xúc, chán nản, không còn động lực phấn đấu”.
![]() |
Ông Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng văn hóa công vụ phải hướng tới xây dựng phong cách ứng xử chuẩn mực của cán bộ, công chức, viên chức |
Theo ông Hiểu, để đánh giá cán bộ, công chức cũng như đảng viên, hằng năm hoặc đánh giá khi khen thưởng, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, lãnh đạo cơ quan phải căn cứ vào các quy định của pháp luật, trên cơ sở đánh giá khách quan quá trình phấn đấu, nhìn nhận toàn diện cả tài và đức, ưu và nhược, tôn trọng những đặc điểm cá nhân của người cán bộ, công chức, viên chức đó.
Khi đánh giá phải lấy hiệu quả công việc làm hàng đầu, đây là thước đo rất quan trọng. Khi đánh giá, cơ quan chủ quản phải nhìn tổng quan tất cả các quyết định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và cần tôn trọng đánh giá, nhìn nhận của cơ sở, tập thể - nơi mà người cán bộ, công chức, viên chức công tác. Tránh ác cảm của người đứng đầu, những quan điểm mang tính chất cá nhân.
“Tôi nghĩ rằng, phải công khai, minh bạch và tôn trọng tập thể cơ sở nơi cán bộ, công chức làm việc trong quá trình đánh giá. Lắng nghe ý kiến nhiều chiều, không áp đặt ý chí chủ quan của người lãnh đạo, đặt kết quả công tác của người này trong sự so sánh với kết quả công tác của người khác, chắc chắn sẽ hạn chế việc đánh giá thiếu khách quan, thiếu công bằng”, ông Hiểu nói.
“Văn hóa công sở xuống cấp là chính xác”
Theo nhà văn Nguyễn Quang Thiều, ý kiến cho rằng văn hóa công sở đang xuống cấp là chính xác. Văn hóa công sở được thể hiện ở hai vấn đề cơ bản: Hành vi trong công việc và không gian công sở.
Trong công việc bao gồm, trách nhiệm với công việc, điều hành công việc, xử lý công việc, quan hệ đồng nghiệp và giao tiếp với đối tác. Đối tác ở đây có hai thành phần là các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và người dân.
“Chính sách cũng như các quy định của Đảng và Nhà nước trong việc tiếp và làm việc với người dân đã rất rõ và có tính nguyên tắc cao, nhưng việc thực hiện, đặc biệt là các cơ quan nhà nước ở cơ sở đang đặt ra nhiều vấn đề thách thức. Công sở với không ít người dân không phải là nơi mà người dân đến để trình bày một nguyện vọng, để được giải quyết trên luật pháp mọi vấn đề liên quan mà đôi khi nơi gây ra những phiền hà, ẩn ức cho người dân”, nhà văn Nguyễn Quang Thiều nói.
Theo nhà văn Nguyễn Quang Thiều, một vấn đề đáng báo động là quan hệ giữa các cá nhân trong công sở, đồng nghiệp với đồng nghiệp là cấp trên cấp dưới. Điều này đã đẩy văn hóa công sở ở một số nơi vào tình trạng tồi tệ, dẫn đến những hiện tượng mất đoàn kết, bè cánh, không hoàn thành nhiệm vụ… và làm giảm những điều tốt đẹp trong quan hệ người với người và trong công việc.
Ông Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh, văn hóa công vụ, được cấu thành từ nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể là một hệ thống các giá trị tinh thần và vật chất gồm văn hóa giao tiếp, ứng xử, tinh thần, thái độ làm việc, trang phục, lễ phục, xây dựng môi trường công sở… được hình thành trong quá trình thực thi công vụ; quyết định thái độ, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức và kết quả thực hiện nhiệm vụ, công vụ.
Văn hóa công vụ có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống vì nó luôn gắn liền với hoạt động thực thi nhiệm vụ, công vụ của cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị, hệ thống tổ chức các cơ quan nhà nước mà chúng ta biết các cơ quan, đơn vị này đại diện cho nhà nước giải quyết các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp, người dân. Nếu thực hiện tốt văn hóa công vụ, sẽ là chuẩn mực của một nền hành chính công vụ và có ảnh hưởng tốt đến toàn xã hội.
“Vì vậy, văn hóa công vụ phải hướng tới xây dựng phong cách ứng xử chuẩn mực của cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, bảo đảm tính trang nghiêm và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức”, ông Cường nói.

Hướng dẫn tiếp tục thanh toán chi phí BHYT với dịch vụ kỹ thuật bằng máy
BHXH & Đời sống 24/05/2022 13:37

Cử tri và Nhân dân Hà Nội phấn khởi, tin tưởng vào những quyết sách kịp thời
Xã hội 24/05/2022 13:10

Nhiều tuyến đường ở Hà Nội bị ngập sâu sau mưa lớn
Môi trường 24/05/2022 11:37

TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà
BHXH & Đời sống 24/05/2022 11:36

Cầu vượt phía Tây TP Đà Nẵng đã thi công xong nhưng không có đường dẫn
Đô thị 24/05/2022 10:41

“Sinh con, sinh cha” chia sẻ về chủ đề sức khỏe, hành vi, trí tuệ của trẻ 0 – 6 tuổi với hàng trăm gia đình tại Bình Định
Xã hội 23/05/2022 22:14

Quảng Nam: Công ty Panko Tam Thăng và Công ty Sản xuất đá bị phạt 260 triệu đồng
Xã hội 23/05/2022 19:58

Toyota Việt Nam chung tay vì một SEA Games xanh
Môi trường 23/05/2022 19:47

Hà Nội gặt hái thành công “kép” sau SEA Games 31
Xã hội 23/05/2022 18:05

Công ty Bóng đèn Điện Quang xin rút kinh nghiệm vụ chôn chất thải gây ô nhiễm
Môi trường 23/05/2022 16:41

Hãy là những cổ động viên văn minh...
Xã hội 23/05/2022 11:35

Hà Nội để lại nhiều ấn tượng đẹp với các vận động viên SEA Games 31
Xã hội 23/05/2022 09:00

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án đường ĐT601
Xã hội 23/05/2022 00:00

Quảng Ninh: Người dân TP Hạ Long "đi bão" mừng chiến thắng của U23 Việt Nam
Đô thị 22/05/2022 23:44

Người dân Thủ đô đổ ra đường mừng chiến thắng của U23 Việt Nam
Xã hội 22/05/2022 23:14
Đọc nhiều

Bát nháo phân bón giả, kém chất lượng tại thị trường phía Nam

Cao Bằng: Hai xe máy tông vào nhau, 4 người bị thương

Cao Bằng: Hai đối tượng nghiện ma túy, trộm cắp... "sa lưới"

Nghệ An: Bắt giữ đối tượng mua bán ma túy thủ sẵn súng AK47 bên người

Nghệ An: Hám lợi 2 triệu đồng nhận 20 năm tù

Sẵn sàng cháy hết mình cùng đội tuyển Việt Nam trong trận đấu cuối cùng tại SEA Games 31

Huyện Mê Linh vinh danh "cô gái vàng Karate"

Bộ Tài chính khuyến nghị nhà đầu tư sau vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh
Đáng chú ý

Khơi dậy và phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng để hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô

Học Bác về ý chí tự lực, tự cường: Tiền đề của độc lập, động lực của phồn vinh

Phát huy vai trò nêu gương trong học tập và làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm của quy hoạch đô thị

Triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch và phát triển đô thị
Rao vặt

Vietcombank - đại diện duy nhất trong Top 1000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu

Sun Property: Thương hiệu đưa second home lên nấc thang giá trị mới

Hé lộ “tọa độ hoàng kim” được săn tìm tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Hãng dược mỹ phẩm nào được giới trẻ yêu thích hiện nay?

Luật Dầu khí sửa đổi mở cánh cửa cho hành trình phát triển năng lượng quốc gia
