×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô

Tin tức | Thứ ba, 04/12/2018 11:46 (GMT+7)
Đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội.

TTTĐ- Sáng 4/12, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội - Nguyễn Hoài Nam đã trình bày báo cáo thẩm tra về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu năm 2019 tại Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Hà Nội khoá XV.

Bài liên quan

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố cho biết: "Các ban của HĐND cơ bản đồng tình, thống nhất với những đánh giá về kết quả đạt được, những tồn tại, khó khăn và nguyên nhân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 được nêu trong Báo cáo số 305/BC-UBND ngàỵ 19/11/2018 của UBND thành phố. Năm 2018 được coi là năm bản lề của Kế hoạch 5 năm (2016-2020) nên có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm theo Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 3/8/2016 của HĐND thành phố Hà Nội, tạo cơ sở cho việc chuẩn bị xây dựng kế hoạch của 5 năm tiếp theo (2021-2026)".

Trong bối cảnh nền kinh tế Thủ đô chịu tác động không nhỏ từ những diễn biến phức tạp và xung đột của khu vực và thế giới, trong đó có những vấn đề về chính sách kinh tế, thương mại; diễn biến khí hậu bất thường song với việc bám sát đúng định hưóng, chủ trương của Đảng, sự chỉ đạo của Chính phủ; lãnh đạo của Thành ủy, chính quyền thành phố đã triển khai những giải pháp đổi mới, sáng tạo, chủ động, quyết liệt trong công tác điều hành; tình hình kinh tế - xã hội thành phố đã thu được kết quả hết sức tích cực, 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2018 do Nghị quyết HĐND thành phố đặt ra đều đạt và vượt; nhiều chỉ tiêu đạt cao đã góp phần hoàn thành sớm 2 năm mục tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XVI.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và sau hơn hai năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô vẫn còn những hạn chế cần được khắc phục.

Các Ban HĐND thống nhất với 5 nhóm hạn chế đã nêu trong báo cáo kinh tế - xã hội của UBND, đồng thời nhấn mạnh và bổ sung một số nội dung. Thứ nhất, giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn so với mục tiêu; các dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) còn nhiều vướng mắc trong triển khai thực hiện; công tác quy hoạch phân khu, GPMB ở một sô dự án, công trình trọng điểm còn chậm; nhiều dự án chậm triển khai, vi phạm quy định Luật Đất đai nhưng công tác rà soát, xử lý chưa kiên quyết; cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước chậm, dự kiến không hoàn thành kế hoạch đề ra.

Thứ hai là vấn đề vi phạm về quản lý trật tự xây dựng và sử dụng sai mục đích đất nông, lâm trường, trạm trại, đât nông nghiệp kéo dài chưa được xử lý dứt điểm; tình trạng tái lấn chiếm sử dụng vỉa hè, lòng đường, trông giữ phương tiện giao thông còn nhiều; vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý chất thải rắn, nước thải nhất là ở một số sông hồ, làng nghề, cụm công nghiệp còn nhiều bất cập, chậm trien khai các dự án xử lý.

Thứ ba là tội phạm ngoại tỉnh gây ra nhiều vụ án giết người, cướp tài sản nghiêm trọng, tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn biễn ngày một tinh vi, như tổ chức đánh bạc với quy mô lớn... khiếu kiện đông người vẫn tăng. Một số tranh chấp liên quan đến các khu nhà chung cư tiềm ẩn nguy cơ về mất an ninh trật tự xã hội vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, nguy cơ cháy nổ vẫn cao.

Bốn là, nhiều trường công lập trong khu vực nội thành tỉ lệ học sinh trên lóp cao; tình trạng thiếu trường học mầm non và tiểu học tại các khu đô thị chậm được khắc phục; tình trạng quá tải ở một số khoa, phòng của các bệnh viện tuyến Thành phố; một số bệnh viện tuyến huyện cơ sở vật chất chật hẹp, xuống cấp chưa được tu bổ, xây mới; công tác bảo tồn, tu bổ tôn tạo di tích được xếp hạng xuống cấp chậm.

Các ban đồng tình nhất trí với những nhận định về nguyên nhân chủ quan và khách quan được nêu ra trong Báo cáo. Để HĐND Thành phố có thêm thông tin thảo luận, các Ban HĐND đề nghị UBND thành phố báo cáo bổ sung: đánh giá kết quả thực hiện các chỉ số thành phần đạt thấp của chỉ số PAPI, chỉ số PCI; số liệu về doanh nghiệp thành lập mới, mở rộng đầu tư với doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, số doanh nghiệp đã được thụ hưởng chính sách hỗ trợ thành lập doanh nghiệp mới theo Nghị quyết 04/2018/NQ- HĐND ngày 5/7/2018 của HĐND thành phố, có so sánh với năm 2017.

Các ban cũng đề nghị báo cáo, đánh giá thêm về một số chỉ tiêu ngành du lịch như chi tiêu, thời gian lưu trú, sử dụng các dịch vụ; báo cáo rõ hơn kết quả tăng trưởng các dịch vụ ngân hàng, thương mại điện tử, công tác quản lý thương mại điện tử, quản lý thị trường để chống thất thu thuế.

Bên cạnh đó, các ban cũng đề nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện cơ chế đặt hàng nhà ở thương mại để tạo quỹ nhà tái định cư và thực hiện cơ chế nhận tiền tự lo nhà tái định cư; Đánh giá kết quả thực hiện, tiến độ hoàn thành phê duyệt 6 đồ án QHPK nội đô, QHPK Sông Hồng, Sông Đuống, Quy hoạch không gian xây dựng ngầm; Chương trình phát triển Đô thị, kết quả đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung tại 18 cụm công nghiệp đang hoạt động ổn định chưa có trạm xử lý nước thải, khả năng hoàn thành chỉ tiêu này vào năm 2020.

Các ban của HĐND cũng nhấn mạnh, UBND thành phố cần báo cáo rõ hơn về tình hình triển khai Chương trình Sữa học đường trên địa bàn Thành phố; tình hình thiếu giáo viên các cấp, nhất là giáo viên mầm non; tình hình giải ngân nguồn kinh phí được ngân sách Thành phố bố trí cho Chương trình mục tiêu Công nghệ thông tin của thành phố và tình hình bố trí nguồn kinh phí đầu tư và tiến độ cho khối văn hóa- xã hội.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Bí thư Thành ủy Vũng Tàu được điều động làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
TTTĐ – Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận được điều động về làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thay ông Trần Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....