Đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đến hộ gia đình

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Dịch Covid-19 ảnh hưởng khác biệt đến các hộ gia đình dễ bị tổn thương, đặc biệt là hộ gia đình của đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình có lao động phi chính thức và người nhập cư, dẫn tới gia tăng cao tình trạng nghèo tạm thời về thu nhập đòi hỏi cần có những giải pháp hướng sự hỗ trợ đúng địa chỉ và hiệu quả.

In đậm dấu ấn cấp ủy trong thực hiện “nhiệm vụ kép” Hội LHTN Việt Nam trao tặng gần 510 nghìn “bữa cơm” hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 Thị trường lao động thế giới khó hồi phục đến hết năm 2021 do đại dịch Covid-19 Du học sinh Việt vẫn lao đao vì đại dịch Covid-19 Số phận của những du học sinh sẽ ra sao trước đại dịch Covid-19 Khôi phục sức khỏe tinh thần sau thời kỳ đối phó với đại dịch Covid-19
5659 toan canh
Toàn cảnh hội thảo

Đó là thông tin tại hội thảo “Dịch Covid-19: Ảnh hưởng và triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam”, do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UNWOMEN) phối hợp với Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 23/7.

Hội thảo đã phân tích về báo cáo đánh giá “Tác động kinh tế - xã hội của đại dịch Covid-19 đối với hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương ở Việt Nam - Phân tích có tính tới yếu tố giới” - do UNDP, UNWOMEN và Trung tâm Phân tích và dự báo (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) thực hiện.

Đánh giá đã khảo sát hơn 900 hộ gia đình và hơn 900 đơn vị sản xuất kinh doanh dễ bị tổn thương (bao gồm hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa) tại 58/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Thu nhập hộ gia đình giảm sâu nhất do dịch Covid-19 được ghi nhận vào tháng 4/2020, khi chỉ bằng 29,7% so với tháng 12/2019. Con số này sang tháng 5-2020 là 51,1%.

5750 hoi thao 1
Biểu đồ cắt giảm chi tiêu trong tháng 4 - 5/2020 của các hộ gia đình

Đại dịch cũng làm giảm đáng kể doanh thu của cả hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thực tế này buộc hầu hết các nhóm này phải cắt giảm hoạt động kinh doanh, giảm số lượng người lao động, do sự sụt giảm nghiêm trọng về nhu cầu đầu ra và những gián đoạn trong cung ứng đầu vào.

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen cho biết, đây là đánh giá đầu tiên thực chứng tác động của Covid-19 tới các hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương, tác động tới tình trạng nghèo đói và bao gồm thông tin về tình hình phục hồi sớm.

Trưởng đại diện UNWOMEN tại Việt Nam Elisa Fernandez Saenz cho rằng, nếu không được khắc phục một cách toàn diện, hậu quả về sức khỏe và kinh tế - xã hội của đại dịch Covid-19 có thể sẽ dẫn đến bất bình đẳng giới và nguy cơ đẩy lùi những thành quả thu được trong nỗ lực trao quyền cho phụ nữ trong những thập kỷ gần đây.

Theo NCIF, đại dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, nhanh và mạnh tới kinh tế thế giới và Việt Nam; nguy cơ suy thoái lớn nhất trong nhiều thập kỷ, tăng trưởng sụt giảm nghiêm trọng hơn cả thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008 - 2009; Hoạt động kinh tế bị dừng đột ngột; Thương mại và đầu tư suy giảm; Thị trường tài chính thế giới bất ổn; Nhiều xu hướng mới về kinh tế, địa chính trị thế giới cũng được hình thành và dự báo sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong thời gian tới, đặc biệt là xu hướng tái định hình chuỗi cung ứng toàn cầu. Việc kiểm soát dịch trên toàn thế giới vẫn khó khăn, nhiều nước đối mặt với nguy cơ dịch bùng phát trở lại do mở cửa nền kinh tế quá sớm.

Trong bối cảnh đó, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia Lưu Quang Khánh nhận định, dư địa tăng trưởng của nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm bị thu hẹp đáng kể. Trong bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng lên nhiều mặt kinh tế - xã hội và nhiều đối tượng, mở rộng thị trường, thúc đẩy đầu tư, kích thích tiêu dùng là những động lực tăng trưởng. Do đó, về dài hạn cần phải có những giải pháp vượt qua mức bình thường cho trạng thái bình thường mới của nền kinh tế; Về ngắn hạn, cần lấy tốc độ thực hiện chính sách là phương châm hàng đầu mới có thể sớm đưa nền kinh tế vào ổn định và tiếp tục phát triển.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thị xã Bỉm Sơn - Khát vọng hướng tới tương lai

Thị xã Bỉm Sơn - Khát vọng hướng tới tương lai

TTTĐ - Năm 2020, do sự bùng phát của đại dịch Covid dẫn đến tình hình kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, thách thức, tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội. Trước tình hình đó Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc, tập trung thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế xã hội vừa phòng chống dịch hiệu quả.
Đường hoa "Home Hanoi Xuan 2021" sắp xuất hiện tại Hà Nội

Đường hoa "Home Hanoi Xuan 2021" sắp xuất hiện tại Hà Nội

TTTĐ - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 7/2 (26 tháng Chạp) đến 17/2 (mùng 6 Tết). Chương trình có sự tham gia đồng hành của Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, tổ chức UNESCO, UN-HABITAT và Bộ Ngoại giao với chương trình ngày tìm hiểu Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Chuẩn bị lấy nước đợt 2 phục vụ gieo cấy lúa vụ Xuân

Chuẩn bị lấy nước đợt 2 phục vụ gieo cấy lúa vụ Xuân

TTTĐ - Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có công điện gửi các tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm cả Hà Nội) đề nghị tập trung triển khai các giải pháp lấy nước đợt 2 phục vụ gieo cấy lúa Xuân 2021.
Xem phiên bản di động