Thứ sáu 02/12/2022 18:55 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Đánh thức tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Thuận

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 30/9, tại Hà Nội, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch nhằm thúc đẩy việc chia sẻ, quảng bá du lịch và cơ hội phát triển giữa hai địa phương và các tỉnh, thành phố lân cận.

Ninh Thuận: Phát động đợt thi đua đặc biệt Trungnam Group khánh thành Nhà máy điện gió số 5 tại Ninh Thuận Vượt khó thi công, cảng Cà Ná tại Ninh Thuận sắp vận hành Ninh Thuận có vị trí chiến lược quan trọng, vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa Kiến nghị tiếp tục huy động phần công suất chưa có giá tại dự án điện mặt trời 450MW

Tới dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương; đại sứ một số nước tại Việt Nam và đại sứ Việt Nam tại các quốc gia. Về phía thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền; Các sở, ngành và các doanh nghiệp lữ hành.

Khai mạc hội nghị, ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Ninh Thuận là một tỉnh giàu tiềm năng, lợi thế khác biệt về du lịch. Về vị trí địa lý, Ninh Thuận nằm trên giao điểm của các trục giao thông quốc gia, có quốc lộ 1 và đường sắt Bắc Nam đi qua. Ninh Thuận cũng có khí hậu ít mưa, nhiều nắng và ít chịu ảnh hưởng gió bão.

Đặc biệt, Ninh Thuận có lợi thế lớn nhất đó là bờ biển dài với hơn 105 km, có tuyến đường ven biển đẹp và thuận lợi trong việc kết nối với các điểm đến thuộc dải ven biển của tỉnh.

Đánh thức tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Thuận
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam phát biểu khai mạc

Ninh Thuận là địa phương có bức tranh văn hóa nhiều màu sắc, đặc biệt có những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể rất độc đáo và nổi tiếng. Đó là nghệ thuật văn hóa Chăm, các làng nghề truyền thống và những phong tục tập quán, nghi lễ tín ngưỡng của người Chăm.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 239 di tích, di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có 2 di tích Quốc gia đặc biệt (Tháp Pôklông Garai và Tháp Hòa Lai), 18 di sản cấp Quốc gia và 46 di tích, di sản cấp tỉnh. Bên cạnh đó, về tài nguyên du lịch, Ninh Thuận có hai vườn quốc gia là Phước Bình và Núi Chúa, trong đó vườn quốc gia Núi Chúa được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Ninh Thuận cũng có nhiều vùng vịnh và danh lam thắng cảnh phù hợp cho phát triển du lịch, trong đó có vịnh Vĩnh Hy được xếp hạng danh lam thắng cảnh quốc gia, là một trong 8 vịnh đẹp nhất Việt Nam…

Đánh thức tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Thuận
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao quà lưu niệm Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam

Nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường để thu hút đầu tư vào Ninh Thuận, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi về đất đai, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đăng ký đầu tư kinh doanh tại Ninh Thuận. Tỉnh cũng quan tâm chú trọng công tác lập quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch, đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch - Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cho biết.

Đến nay, tỉnh có 57 dự án dịch vụ du lịch với tổng vốn đăng ký trên 29.686 tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện có 203 cơ sở lưu trú với trên 4.443 phòng; Trong đó, số phòng có tiêu chuẩn tương đương 3 sao trở lên chiếm trên 50%.

Ninh Thuận đặt mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu thu hút 3,5 triệu lượt khách, doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 2.900 tỷ đồng, đóng góp 13% GRDP và giải quyết việc làm cho 15% lao động toàn tỉnh.

Đánh thức tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Thuận
Sở Du lịch Hà Nội ký kết hợp tác phát triển với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận

Đến năm 2030, Ninh Thuận xác định du lịch là nền kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững. Phấn đấu đón 6 triệu lượt du khách, doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 5.900 tỷ đồng, đóng góp 15% GRDP và giải quyết việc làm cho 20% lao động toàn tỉnh.

Cũng theo UBND tỉnh Ninh Thuận, nhằm phát huy hết tiềm năng và phát triển bền vững ngành du lịch, tỉnh Ninh Thuận cũng định hướng xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch, đặc biệt là những sản phẩm mang tính đặc trưng, tập trung ưu tiên phát triển 3 nhóm sản phẩm chính. Cụ thể, nhóm sản phẩm đặc thù bao gồm: Du lịch nghỉ dưỡng trải nghiệm biển; Du lịch văn hóa di sản Chăm; Du lịch nông nghiệp công nghệ cao; Du lịch sinh thái gắn với Vườn quốc gia Núi Chúa.

Đồng thời, tỉnh Ninh Thuận còn ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư ở vùng trọng điểm phát triển du lịch phía Bắc, phía Nam và trung tâm Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm để hình thành hệ thống khách sạn tại khu vực bãi biển Bình Sơn, trung tâm thương mại, các khu giải trí phức hợp kết hợp nghỉ dưỡng, lưu trú; các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp ven biển…

Đánh thức tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Thuận
Các doanh nghiệp lữ hành Hà Nội - Ninh Thuận ký kết hợp tác để đưa, đón du khách

Ông Trần Quốc Nam cho biết: “Trong thời gian tới, du lịch Ninh Thuận sẽ có bước đột phá trong thu hút khách du lịch tại thị trường TP.HCM, các tỉnh lân cận và các tỉnh miền Tây. Nhất là trong dịp hè sắp đến với chương trình “Du lịch an toàn - Trải nghiệm thú vị”.

Đánh giá về công tác xúc tiến du lịch của tỉnh Ninh Thuận tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng, hội nghị lần này là cơ hội lớn để kết nối du lịch liên vùng giữa Ninh Thuận, Lâm Đồng, Bình Thuận và Khánh Hòa với Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các vùng trọng điểm du lịch khác trên cả nước.

Để du lịch tỉnh Ninh Thuận phát triển hơn, ông Nguyễn Trùng Khánh đề nghị, tỉnh Ninh Thuận nên ưu tiên xây dựng, phát triển một số sản phẩm du lịch nổi trội, độc đáo, có lợi thế cạnh tranh như: Du lịch nghỉ dưỡng biển gắn với các khu resort cao cấp, sang trọng, mang tính cá nhân hóa cao; Du lịch văn hóa gắn với di sản Chăm; Ứng dụng công nghệ thông tin và thúc đẩy chuyển đổi số nhằm hỗ trợ hiệu quả phục hồi du lịch; Đẩy mạnh liên kết, hợp tác trong khu vực với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các trung tâm du lịch lớn theo cơ chế linh hoạt, thực chất...

Đánh thức tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Thuận

Về phía thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, sự liên kết, hợp tác giữa du lịch Hà Nội và Ninh Thuận có ý nghĩa quan trọng để phát huy hết tiềm năng, thế mạnh riêng có của du lịch mỗi địa phương.

"Du lịch Hà Nội cam kết không ngừng tăng cường hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với tỉnh Ninh Thuận trong hoạt động phát triển du lịch, đóng góp tích cực trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội chung của hai địa phương nói riêng và cả nước nói chung", ông Nguyễn Mạnh Quyền bày tỏ.

Để sự hợp tác, liên kết du lịch giữa Ninh Thuận và Hà Nội đạt hiệu quả cao, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị, hai cơ quan quản lý nhà nước về du lịch cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch hai địa phương, đảm bảo duy trì môi trường du lịch lành mạnh, các sản phẩm du lịch an toàn, hấp dẫn;

Cùng với đó, thành phố Hà Nội cũng tiếp tục tăng cường hợp tác trong tuyên truyền, quảng bá tài nguyên, sản phẩm du lịch đặc sắc của mỗi địa phương tới thị trường du khách trong nước và quốc tế. Ngoài ra, thành phố Hà Nội đề nghị các hiệp hội du lịch, các câu lạc bộ du lịch, cộng đồng doanh nghiệp Hà Nội và các địa phương tiếp tục đồng hành, hưởng ứng tích cực trong các hoạt động do hai địa phương triển khai…

Đánh thức tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Thuận
Vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận) được xếp hạng danh lam thắng cảnh quốc gia, là một trong 8 vịnh đẹp nhất Việt Nam

Tại hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Ninh Thuận với Công ty cổ phần Hàng không Vietjet; Ký kết giữa cơ quan quản lý du lịch, hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp trẻ tỉnh Ninh Thuận và Hà Nội về hợp tác phát triển du lịch, quảng bá sản phẩm…

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

TTTĐ - Giải thưởng được trao cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 - CSI 2022” được tổ chức ngày 1/12, là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể.
Chuỗi hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022

Chuỗi hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022

TTTĐ - Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2022 đã chính thức khai mạc tại Bình Dương sáng 2/12. Diễn ra trong 3 ngày, Ngày hội gồm chuỗi những hoạt động ý nghĩa cho hơn 8.000 khách trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp, đơn vị tham gia sự kiện này.
Tin khác
[Xem thêm]
Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 tại Bình Dương

Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 tại Bình Dương

TTTĐ - Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các cơ quan liên quan đã tổ chức thành công Lễ khai mạc triển lãm và chuỗi các hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST VIETNAM) 2022.
4 năm liên tiếp, BV Group vào top 100 doanh nghiệp bền vững

4 năm liên tiếp, BV Group vào top 100 doanh nghiệp bền vững

TTTĐ - Ngày 1/12/2022, Tập đoàn Bách Việt (BV Group) được vinh danh tại lễ công bố Top 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2022. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp BV Group nhận danh hiệu này nhờ nỗ lực không ngừng và kiên định với triết lý kinh doanh “Lợi ích hài hòa - Phát triển bền vững”.
Hà Nội: Triển khai mô hình quản lý phát triển xã hội đối với huyện Phúc Thọ

Hà Nội: Triển khai mô hình quản lý phát triển xã hội đối với huyện Phúc Thọ

TTTĐ - Ngày 1/12, huyện Phúc Thọ phối hợp với Viện Xã hội học và phát triển và Hội Xã hội học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý phát triển xã hội: Những vấn đề lý luận và gợi ý xây dựng mô hình quản lý phát triển xã hội ở thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ trong bối cảnh mới”.
Xem phiên bản di động