Thứ sáu 02/12/2022 20:43 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Đạo diễn võ thuật Ben Eagle chấp nhận mạo hiểm vì nghệ thuật

Điện ảnh - Âm nhạc -
In bài viết

TTTĐ - Cơ duyên đến với nghiệp diễn xuất võ thuật của Trịnh Công Tuấn (32 tuổi, thường được gọi với nghệ danh Ben Eagle) bắt nguồn từ những lần bị bắt nạt khi còn đi học. Đến nay, không chỉ là diễn viên đóng thế, anh đã trở thành đạo diễn võ thuật cho các bộ phim và mong muốn lan tỏa tinh thần võ thuật cho mọi người có thể tự vệ khi cần thiết.

“Trận chiến ở Vương quốc Mặt trăng” - khi võ thuật, vũ đạo và công nghệ thăng hoa

Niềm đam mê cháy bỏng

Nghệ sĩ võ thuật Ben Eagle sinh ra tại Bắc Ninh, sau đó cùng cha mẹ vào Bình Dương sinh sống. Trong những năm đi học, Tuấn có thể hình nhỏ bé, tay chân khẳng khiu, thường xuyên bị bạn bè ức hiếp. Sau một lần xem phim Lý Tiểu Long, anh xin phép ba cho đi tập võ cổ truyền để tự vệ.

Nghệ sĩ võ thuật Trịnh Công Tuấn
Nghệ sĩ võ thuật Trịnh Công Tuấn

Tập luyện võ thuật từ lúc còn là học sinh tiểu học nên từ cậu bé nhút nhát, yếu ớt, cơ thể Tuấn trở nên rắn chắc, hoạt bát, tự tin hơn khi giao tiếp. Nhờ võ thuật, Tuấn bắt đầu thay đổi được bản thân và đại diện tỉnh Bình Dương đi thi đấu, giành nhiều danh hiệu.

“Khi tập võ, tôi chưa từng nghĩ sẽ đánh lại ai, tôi hiền lắm. Chính nhờ võ thuật đã thay đổi bản thân tôi. Tôi không biết đến tệ nạn xã hội, tôi tránh xa được mọi thứ nhờ học võ, tôi biết ơn võ lắm và quyết định cuộc đời theo nghiệp võ”, Tuấn nói.

Tuấn càng cảm thấy hấp lực từ võ ngày càng lớn hơn nên tìm nhiều cách giao lưu võ thuật, tập thêm nhiều môn khác như: Karate, judo, Muay Thái, boxing, MMA... Thậm chí, Ben còn lên mạng và tự học các đòn võ tại nhà.

Đạo diễn võ thuật Ben Eagle chấp nhận mạo hiểm vì nghệ thuật

Sau đó, anh chuyển hướng theo nghiệp diễn xuất. Tuấn kể: “Những bước đi ban đầu rất khó khăn, nhiều lần tôi định bỏ cuộc. Gia đình không ủng hộ, tôi không có tài chính để đi học diễn xuất, không mối quan hệ, không kiến thức với nghề diễn…”.

Mỗi ngày, anh lần mò ở những trường quay, tìm kiếm cơ hội sử dụng võ vào điện ảnh, sau đó học nghề đóng thế ở các "lò đào tạo". Về nhà, anh tự lên mạng và tìm tòi nghiên cứu từ các kênh đóng thế của nước ngoài.

Những vai diễn đóng thế đầu tiên của Tuấn là nằm trong phân cảnh ngắn đánh nhau của những bộ phim trên YouTube. Thù lao anh nhận được sau mỗi phim khoảng 200.000 đồng, chỉ đủ ăn mì gói qua ngày. Sau đó, nam diễn viên đóng thế được mời tham gia một vài bộ phim điện ảnh như: "Thưa mẹ con đi", "Chị Mười ba"…

Nói về nghề đóng thế nguy hiểm này, Tuấn kể: “Sinh nghề tử nghiệp, hầu hết trên cơ thể tôi toàn những vết sẹo và nghề này không tránh khỏi chấn thương. Không sao cả, đã đam mê thì mọi chuyện đều dễ dàng. Với tôi mỗi ngày ở phim trường được đua xe, được đánh nhau, nhào lộn tôi thấy sướng lắm”.

Chia sẻ, lan tỏa tinh thần của võ thuật

22 năm tập võ, 12 năm lăn lộn với nghề đóng thế, từ phim mạng, truyền hình đến điện ảnh, giờ đây Tuấn trở thành đạo diễn võ thuật cho các phim điện ảnh. Anh phụ trách công tác chỉ đạo võ thuật cho các đoàn làm phim.

Đạo diễn võ thuật Ben Eagle chấp nhận mạo hiểm vì nghệ thuật

Anh còn mở lớp đào tạo diễn xuất cho những người đam mê diễn xuất đóng thế, soạn thảo giáo án huấn luyện diễn viên đóng thế với 3 ngôn ngữ Việt, Anh và Trung Quốc.

Trải qua những tháng ngày khốn khó, Ben thổ lộ: “Nếu như tôi không quyết định đi theo võ thuật thì chắc bây giờ tôi vẫn còn là người kém cỏi. Tôi không hối tiếc vì những gì đã lựa chọn. Tôi chưa bao giờ sử dụng võ để giải quyết vấn đề riêng của mình. Chính nhờ bước ra xã hội, tôi mới trưởng thành được. Chính áp lực đó làm tôi không sa ngã, đạt được đích đến của mình”.

Nói về cơ duyên phát triển các kênh trên mạng xã hội,Tuấn cho biết, anh xây dựng trang cá nhân từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát. Khi đó mọi thứ đứng im, anh muốn làm gì đó để bản thân hoạt động, sáng tạo nội dung theo kiểu hướng dẫn tự vệ và những câu chuyện võ thuật hài hước. Không ngờ kênh YouTube và TikTok của anh được nhiều bạn trẻ đón nhận. Kênh TikTok của anh thu hút hơn 3 triệu lượt theo dõi và gần 500.000 lượt đăng ký trên kênh YouTube.

Trịnh Công Tuấn và các bạn võ sinh
Trịnh Công Tuấn và các bạn võ sinh

"Thông qua những đoạn video về các động tác tự vệ, mọi người có thể tự tập võ theo hướng dẫn. Tôi muốn lan tỏa giá trị đến với mọi người, đó là cách tự tập tự vệ cho bản thân khi chẳng may gặp chuyện không hay”, Tuấn nói.

Ngoài ra, anh cũng muốn từ mạng bước ra đời thật, sử dụng những hiểu biết võ thuật để mở các lớp miễn phí, chia sẻ những kinh nghiệm tự vệ cho bạn trẻ hiện nay.

Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhạc sĩ Văn Ký được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với tác phẩm "Hà Nội mùa xuân"

Nhạc sĩ Văn Ký được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với tác phẩm "Hà Nội mùa xuân"

TTTĐ - Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2022 sẽ diễn ra ngày 15 - 16/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đáng chú ý, trong số các tác giả được truy tặng giải thưởng, có cố nhạc sĩ Văn Ký với các tác phẩm: Ru con, Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, Hà Nội mùa xuân.
Huy Ngô và ước vọng lan tỏa âm nhạc dân tộc đến với thế giới qua thanh âm điện tử

Huy Ngô và ước vọng lan tỏa âm nhạc dân tộc đến với thế giới qua thanh âm điện tử

TTTĐ - “Tôi nghĩ rằng sự kế thừa, phát triển và hội nhập là tối quan trọng trong thế giới phẳng ngày hôm nay. Màu sắc hiện đại của âm nhạc điện tử sẽ chắp cánh cho âm nhạc dân tộc bay xa hơn nữa đến những nền văn hoá khác trên thế giới, đây là mục tiêu và sứ mệnh của chúng tôi. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ thoả mãn được những đôi tai khó tính nhất”, Huy Ngô khẳng định.
Phim về tình mẫu tử "Đừng làm mẹ cáu" lên sóng từ 1/12

Phim về tình mẫu tử "Đừng làm mẹ cáu" lên sóng từ 1/12

TTTĐ - "Đừng làm mẹ cáu" có những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân nhưng vẫn lớn lên với yêu thương và bao thắc mắc quanh mình. Bộ phim sẽ lên sóng vào 21h40 thứ năm. sáu hàng tuần trên kênh VTV3 từ 1/12.
Tin khác
[Xem thêm]
Gala Cuộc thi phim ngắn TikTok Film Festival 2022: 6 quán quân lộ diện

Gala Cuộc thi phim ngắn TikTok Film Festival 2022: 6 quán quân lộ diện

TTTĐ - Diễn ra từ ngày 20/9 đến ngày 18/11/2022, TikTok Film Festival 2022 là sự kiện về phim ảnh được tổ chức bởi TikTok và Trung tâm Dịch vụ phát triển điện ảnh Việt Nam- Hội Điện ảnh Việt Nam, trong đó hoạt động chính là cuộc thi làm phim ngắn định dạng dọc mang chủ đề “Xoay dọc khung hình - tim mình nói “Được".
Khởi động cuộc thi “Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink”

Khởi động cuộc thi “Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink”

TTTĐ - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức cuộc thi “Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink” (Ha Noi Rethink Youth Creative Photography Contest).
Hope Symphony 2022: Bản giao hưởng thắp sáng niềm tin

Hope Symphony 2022: Bản giao hưởng thắp sáng niềm tin

TTTĐ - Sau thành công của Giai điệu Thắp Sáng Niềm Tin tổ chức 4 năm trước đó (2013, 2014, 2017, 2019), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) – thành viên đồng sáng lập, điều hành Quỹ, cũng là đơn vị tổ chức chương trình năm nay mong muốn "Hope Symphony 2022" sẽ tiếp tục lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc về lòng nhân ái, về sức mạnh của niềm tin và của ấm áp tình người.
Xem phiên bản di động