Đào tạo kỹ năng thực hành chăm sóc trẻ sơ sinh đẻ non bằng phương pháp Kangaroo cho nhân viên y tế

Sức khỏe -

TTTĐ - Nhận thức được những lợi ích của việc chăm sóc trẻ sơ sinh đẻ non bằng phương pháp Kangaroo (KMC), vừa qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn để nâng cao kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh đẻ non bằng phương pháp KMC dành cho nhân viên y tế.

dao tao ky nang thuc hanh cham soc tre so sinh de non bang phuong phap kangaroo cho nhan vien y te

Học viên hướng dẫn sản phụ thực hành kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh đẻ non bằng phương pháp KMC trên mô hình búp bê

Bài liên quan

Bé sơ sinh hơn 5kg chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Sức khoẻ bé sơ sinh bị bỏ rơi 3 ngày dưới nắng nóng 40 độ C đang tiến triển tốt

Người mẹ bỏ rơi bé sơ sinh dưới hố gas sẽ bị xử lý thế nào?

Đã xác định được người mẹ bỏ rơi bé trai sơ sinh dưới hố gas giữa trời nắng nóng

Trực tiếp giảng dạy lớp học là các giảng viên quốc gia của chương trình KMC, BS Nguyễn Thị Thu Phương và Điều dưỡng Đặng Thị Mỹ Na đến từ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, nơi đã triển khai mô hình KMC từ lâu và đạt được thành công lớn.

Mô hình KMC của Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đã được WHO công nhận và có kế hoạch nhân rộng ra toàn quốc.

Thông qua lớp tập huấn, học viên sẽ được nắm vững kiến thức chăm sóc trẻ đẻ non bằng phương pháp KMC; Nắm vững kỹ năng thực hành chăm sóc trẻ sơ sinh đẻ non bằng phương pháp KMC; Thực hành thành thạo các quy trình chăm sóc trẻ đẻ non kết hợp phương pháp KMC và có khả năng giải thích, tư vấn và hướng dẫn gia đình chăm sóc trẻ kết hợp KMC.

Sau buổi học giảng dạy về lý thyết, học viên sẽ được thực hành nhuần nhuyễn trên mô hình. Giảng viên sẽ uốn nắn, chỉnh sửa và chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình thực hiện KMC.

Sau đó, học viên sẽ tiến hành thực hành 4 bảng kiểm là 4 nội dung chính khóa tập huấn trang bị cho học viên gồm: Giúp bà mẹ đặt trẻ ở vị trí KMC đúng; Cho trẻ bú mẹ ở tư thế KMC; Giúp bà mẹ tự vắt sữa trong khi đang thực hành KMC; Giúp bà mẹ và gia đình phòng nhiễm khuẩn và theo dõi trẻ.

Bài kiểm tra thực hành sẽ được tiến hành trực tiếp trên các sản phụ với mô hình búp bê. Sau khi thực hiện thành thạo trên mô hình, sản phụ sẽ được da kề da trực tiếp với em bé.

Phương pháp ủ ấm KMC là tiếp xúc da kề da giữa mẹ, bố với bé, đem lại rất nhiều ích lợi cho mẹ và bé. Phương pháp này đặc biệt có tác dụng với trẻ sinh non - là những em nhỏ gặp rất nhiều khó khăn trong chăm sóc và điều trị do bệnh lý phức tạp, trẻ quá nhỏ, sức đề kháng yếu.

Thông qua phương pháp KMC, trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ đẻ non sẽ nhận được hỗ trợ sự phát triển não bộ; thúc đẩy sự liên kết giữa mẹ và bé; Cải thiện hơi thở, điều hòa thân nhiệt; Giúp con bú dễ dàng hơn và tăng cường sữa mẹ; Trẻ ngủ ngon hơn, giảm nhiễm trùng, giảm bệnh tật và các biểu hiện tăng động, lo âu khi lớn.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
toi chua cam sung ra chien truong nhung tran chien chong dich phai gianh phan thang

"Tôi chưa cầm súng ra chiến trường nhưng "trận chiến" chống dịch phải giành phần thắng"

TTTĐ - Bác sĩ Trần Thanh Linh (Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy – người có biệt danh “Bác sĩ 91” do trực tiếp điều trị cho Bệnh nhân 91), được giao nhiệm vụ thiết lập, chịu trách nhiệm chuyên môn về hồi sức cấp cứu cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng tại Đà Nẵng. Tại đơn vị Hồi sức cấp cứu vừa được các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy giúp thiết lập tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, BS91 tâm sự: "Tôi chưa cầm súng ra chiến trường nhưng "trận chiến" chống dịch phải giành phần thắng".
Xem phiên bản di động