×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đào tạo nhân lực cho kỷ nguyên số

Giáo dục | Thứ ba, 09/10/2018 17:27 (GMT+7)
Đào tạo nhân lực cho kỷ nguyên số

Đại diện tập đoàn Skillsoft và NexEdu chia sẻ kinh nghiệm về việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại buổi hội thảo.

TTTĐ - Theo những báo cáo mới nhất của tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới, cùng với sự phát triển vũ bão của công nghệ, những ưu tiên về kỹ năng đối với người lao động sẽ thay đổi đáng kể tới 2020. Khi những trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT) hay Dữ liệu lớn (Big Data) đang dần phổ biến trong các mô hình, dạng thức kinh doanh, doanh nghiệp và các tổ chức cần bắt đầu tập trung vào khía cạnh con người của cuộc cách mạng số.

Chuẩn bị nhân lực 4.0 – từ đâu và như thế nào?

Khi tập đoàn E-Learning hàng đầu thế giới Skillsoft khảo sát các lãnh đạo của các công ty đa quốc gia về độ sẵn sàng của họ cho kỷ nguyên số, chỉ có 50% số lãnh đạo được hỏi cho biết công ty của họ đã xây dựng một chiến lược chuyển đổi số (digital transformation strategy) và đang thực thi chiến lược này.

Trong đó, chỉ có 17% xác định đây là một chương trình do CEO trực tiếp chỉ đạo, 34% các tổ chức giao cho giám đốc IT của công ty mình phụ trách và thực tế là hầu hết các bộ máy nhân sự đều chưa được chuẩn bị đầy đủ cho cuộc cách mạng 4.0. Tại Việt Nam, chắc chắn chiến lược chuyển đổi số vẫn còn là một khái niệm xa lạ.

Để tạo cơ hội trao đổi những kinh nghiệm quốc tế trong việc đào tạo nhân sự cho kỷ nguyên số, sáng 9/10, công ty Cổ phần đào tạo NexEdu Việt Nam cùng tập đoàn eLearning số 1 thế giới Skillsoft đã tổ chức buổi hội thảo “How prepared is your organization for digital transformation?”, tại Hà Nội.

Đại diện từ Skillsoft, ông Mike Wells là chuyên gia tư vấn cao cấp tại Sydney, Australia của tập đoàn E- Learning số 1 thế giới Skillsoft, với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp đa quốc gia, đã chia sẻ những kinh nghiệm, những câu chuyện bổ ích của mình xoay quanh việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; Theo ông Mike Wells, từ nay Việt Nam cần áp dụng những chương trình đào tạo đã từng được áp dụng thành công cho những tập đoàn lớn như HP, Qantas, Telstra,… với những tùy biến cho phù hợp với văn hóa doanh nghiệp cũng như yêu cầu của tổ chức.

Ông Mike Wells - Đại diện tập đoàn Skillsoft phát biểu tại sự kiện

Ông Mike Wells - Đại diện tập đoàn Skillsoft phát biểu tại sự kiện

Những khóa học “đóng gói” riêng cho nhân lực Việt Nam

Chia sẻ tới mọi người trong buổi hội thảo, Ông Lê Quang Vinh – CEO của NexEdu đã giới thiệu một ngân hàng khoá học đồ sộ được chuyển giao từ Skillsoft, đã được Việt hoá và thiết kế cho những vị trí việc làm khác nhau của thị trường lao động Việt Nam. Những khoá học được “đóng gói” cẩn thận thành những bộ kỹ năng cần thiết cho người lao động từ khi bắt đầu là một nhân viên, cho đến khi trở thành một lãnh lạo cấp cao.

Theo đó, các bài học được thiết kế theo tiêu chuẩn E - Learning hàng đầu thế giới, với nhiều định dạng như: video có người dẫn, animation clips, các tình huống, phỏng vấn hoặc đối thoại chuyên gia,… giúp người học nắm bắt được nội dung kiến thức một cách dễ dàng, tự nhiên.

Hơn thế, hệ thống quản lý học tập LMS (Learning Management System) còn giúp người quản lý đào tạo của một tổ chức đánh giá quá trình học tập của cả cá nhân, từng phòng ban hoặc quy mô toàn bộ công ty. Giải pháp eLearning NexEdu – Skillsoft chính là một gợi ý cho bài toán đào tạo những bộ máy nhân sự lên tới hàng nghìn, chục nghìn người của doanh nghiệp lớn.

Ông Lê Quang Vinh - CEO của NexEdu chia sẻ tại sự kiện

Ông Lê Quang Vinh - CEO của NexEdu chia sẻ tại sự kiện

Thời gian tới, đại diện Nexedu cho biết sẽ triển khai rộng rãi hơn những chương trình tư vấn doanh nghiệp, đồng thời mở rộng mạng lưới đào tạo của mình, nhằm cung cấp đến doanh nghiệp trong và ngoài nước những sản phẩm với chất lượng quốc tế, mang lại những giá trị thiết thực cho quá trình chuyển dịch số của các doanh nghiệp nói chung và người lao động nói riêng.

Hồng Trịnh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN