Thứ năm 26/05/2022 15:51 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Điên Biên:

Đào tạo việc làm, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động ảnh hưởng vì dịch Covid-19

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Trong năm 2021, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tỉnh Điên Biên đã đào tạo giải quyết việc làm cho gần 8.200 người lao động nông thôn.

Hết giãn cách, số lượng việc làm đăng tuyển dụng trên trang tăng 3 lần Thị trường lao động có nhiều khởi sắc trong tháng cuối năm Phát huy hiệu quả sự hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, tăng cường kết nối việc làm Hàng nghìn cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn “chờ” người lao động

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp cho lao động hồi hương do dịch Covid-19

Trong hai năm vừa qua, sau các đợt dịch Covid-19 bùng phát, nhiều lao động mất việc làm hồi hương tại tỉnh Điện Biên rơi vào vô vàn khó khăn. Họ gặp rất nhiều khó khăn khi tìm việc làm phù hợp tại quê hương để có kế sinh nhai có thu nhập, trang trải cuộc sống.

Nhằm chia sẻ, hỗ trợ người lao động đang làm việc tại các tỉnh thành ở miền Bắc bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, có mong muốn trở về quê hương, từ tháng 7 đến tháng 10 năm nay tỉnh đã bố trí 3 đợt, đón trên 3.500 người. Ngoài ra, còn lượng lớn lao động tự do về tự phát chưa thống kê hết.

Qua khảo sát, đa phần các lao động đều mong muốn khi dịch bệnh tạm ổn, sẽ trở lại thành phố làm do mức lương cao hơn ở quê.

Đào tạo việc làm, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động ảnh hưởng vì dịch Covid-19
Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Điên Biên mở các phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối với các tỉnh lân cận

Tuy nhiên, để giải quyết việc làm tạm thời, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Điên Biên đã khuyến khích, vận động người lao động chủ động, linh hoạt tận dụng những tư liệu sản xuất vốn có của gia đình, những nghề truyền thống để duy trì cuộc sống trước mắt, tư vấn hỗ trợ người lao động làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp và lên phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm đối với những lao động có nguyện vọng lập nghiệp tại quê hương.

Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, nguồn kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề từ các chương trình mục tiêu chậm được phân bổ, song nhờ sự vào cuộc chủ động, tích cực của chính quyền các cấp, các ngành, tỉnh Điện Biên đã hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn là đồng bào các dân tộc thiểu số ở khắp các huyện, thị xã trong toàn tỉnh.

Đề cập đến khó khăn tác động công tác tuyển sinh, đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh Điện Biên, ông Hoàng Văn Quyền, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết: "Dịch Covid-19 bùng phát đã làm gián đoạn các chương trình, kế hoạch đã được xây dựng từ trước. Song, bám sát chỉ đạo từ Ủy ban Nhân dân tỉnh là phải coi trọng đào tạo nghề, tạo công ăn việc làm mới cho người lao động, rất nhiều tổ chức, đoàn thể tỉnh đã vào cuộc tuyên truyền, hướng nghiệp nghề cho lao động nông thôn.

Do đó, ngoài số lao động, học viên được đào tạo nghề tại 12 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (gồm 3 trường cao đẳng, 9 trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên cấp huyện), còn có hàng nghìn lao động được Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ kinh phí tham gia các khóa đào tạo nghề ngắn hạn theo phương thức “cầm tay chỉ việc” đã đem lại hiệu quả".

Tư vấn đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng
Tư vấn đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng

Những con số biết nói

Nhờ sự vào cuộc chủ động, sáng tạo của các cấp, các ngành và đoàn thể, đến cuối tháng 10/2021, Điện Biên đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển mới giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề cho cả năm với tổng số 8.185 người được đào tạo. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp tục thực hiện mô hình liên kết đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, tăng cường trao đổi hợp tác với các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh.

Với con số gần 8.200 người được đào tạo nghề trong năm 2021, Điện Biên đã đạt 101,05% kế hoạch. So với năm 2020, kết quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn tăng 1,61%. Đó chính là nỗ lực chung của các cấp, các ngành và cá nhân người học.

Cùng với đó, Tỉnh đoàn Điện Biên phối hợp Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Điện Biên tổ chức rất nhiều phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các doanh nghiệp thuộc 5 tỉnh (Hải Dương, Tuyên Quang, Điện Biên, Lạng Sơn, Phú Thọ).

Tham gia phiên giao dịch việc làm trực tuyến, đoàn viên thanh niên là lao động của địa phương không chỉ có cơ hội tìm việc làm phù hợp, mà còn được tư vấn đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng. Nhiều đoàn viên tham gia đã được nhà tuyển dụng cam kết hỗ trợ đào tạo nghề, cam kết bố trí việc làm sau đào tạo.

Cùng với đó, Điện Biên coi trọng tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp. Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kết nối cung-cầu để nâng cao hiệu quả đào tạo và sử dụng lao động, bao gồm cả lao động đã đi làm việc ở nước ngoài trở về nước để phát huy các thế mạnh của họ trong lao động, sản xuất và nâng cao thu nhập gắn với việc làm bền vững.Các băn khoăn, thắc mắc của đoàn viên thanh niên và người lao động đã được các tư vấn viên của Trung tâm Giới thiệu việc làm giải đáp kịp thời, giúp đoàn viên thanh niên, người lao động có thêm thông tin, kiến thức để lựa chọn nghề học, nghề làm phù hợp năng lực bản thân, xu hướng phát triển của xã hội.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

TTTĐ - Nhằm tạo cơ hội cho người lao động và học sinh trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng như các vùng phụ cận được tiếp cận thông tin về nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, đơn vị, các cơ sở đào tạo dạy nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức Phiên Giao dịch việc làm với gần 2.500 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động, mức lương cơ bản từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng.
Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 21/5, trường Đại học Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh (HUTECH) phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức ngày hội tuyển dụng dành cho sinh viên chuyên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Ngày hội này đang có 2.500 việc làm chờ sinh viên tham gia ứng tuyển với nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau.
Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

TTTĐ - Ngày 10/5, tại công trường dự án Cát Bà - Amatina (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) đã diễn ra Lễ ký kết giao ước thi đua đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án.
Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

TTTĐ - Xác định rõ bối cảnh mới khi dịch COVID-19 vẫn đang có những tác động khó lường, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo quyền, lợi ích cho đoàn viên và người lao động. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

TTTĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 ngày 24/3/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

TTTĐ - Tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, thành phố được tổ chức ngày hôm nay có nhiều vị trí việc làm, đa dạng ngành nghề như: Nhân viên văn phòng, lao động phổ thông, công nhân sản xuất, kỹ thuật viên, quản lý với mức lương dao động từ 5 đến 20 triệu đồng/tháng… đĐây là cơ hội tốt cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp.
Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước (ITTPC) đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM tổ chức chương trình “Doanh nghiệp Đài Loan khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bình Phước”. Chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều nhà đầu tư đến từ xứ Đài.
Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

TTTĐ - Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhu cầu tìm việc làm của người lao động khá lớn. Do đó, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Trung ương Đoàn tổ chức ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

TTTĐ - Thanh niên có vai trò quan trọng trong xã hội, để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước thì vấn đề tạo nguồn lực, hỗ trợ chính sách cho các đối tượng thanh niên luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, thời gian qua, các cấp, ngành đã không ngừng đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Xem phiên bản di động