×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đất nước tỷ dân: Mua thịt lợn như thời bao cấp

Nhìn ra thế giới | Thứ ba, 17/09/2019 16:38 (GMT+7)
Đất nước tỷ dân: Mua thịt lợn như thời bao cấp

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Ảnh: NYT

TTTĐ – Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng cao. Tuy giá tăng nhưng cung vẫn không đủ cầu. Một số địa phương đã phải phát tem phiếu mua thịt lợn trợ giá cho người dân như thời bao cấp.

Bài liên quan

Với dân số 1,4 tỉ người, Trung Quốc là nước có đàn heo lớn nhất thế giới. Năm ngoái, số heo được giết mổ là 694 triệu con, người Trung Quốc tiêu thụ 56 triệu tấn thịt heo, bằng tiêu thụ thịt heo của phần còn lại của thế giới cộng lại. 

Tuy nhiên, ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc đang lao đao vì dịch tả lợn châu Phi kéo dài với 1/3 số lợn dịch bị tiêu hủy. Nguồn cung thịt lợn sụt giảm đã đẩy giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng gấp 1,5 lần trong một năm qua.

Dự báo giá thịt heo ở Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng gấp đôi vào cuối năm nay và tăng hơn nữa vào đầu năm sau.

Nhằm bình ổn thị trường thịt lợn, chính quyền ở nhiều địa phương đã yêu cầu sử dụng thịt lợn đông lạnh trong kho dự trữ chiến lược.

Hiện một số thành phố của Trung Quốc đã bắt đầu phải sử dụng thịt lợn đông lạnh trong kho này để phục vụ nhu cầu của người dân.

Tem phiếu mua thịt lợn tại nhiều địa phương ở Trung Quốc. Ảnh: Chengdu Business Daily

Tem phiếu mua thịt lợn tại nhiều địa phương ở Trung Quốc. Ảnh: Chengdu Business Daily

Một số địa phương khác thì áp dụng phát hành tem phiếu chiết khấu để hỗ trợ người dân trong bối cảnh giá thịt leo thang.

Tại Nam Ninh, thủ phủ của vùng Tây Nam Quảng Tây, nhà chức trách thậm chí đã phát hành phiếu mua thịt heo trợ giá. Theo đó, người dân được phép mua tối đa 1kg thịt heo với giá khuyến mãi mỗi ngày.

Tem phiếu giảm giá này cũng tồn tại ở một vài thành phố phía Nam của tỉnh Phúc Kiến. Hệ thống tem phiếu này được dự kiến duy trì đến cuối năm do nhu cầu cao điểm. Cũng tại Phúc Kiến, chính quyền Lệ Thành của thành phố Phủ Điền cũng cung cấp cho người dân khoản trợ cấp 4 nhân dân tệ mỗi kg cho việc mua thịt heo. Mỗi người được mua 2 kg.

Từ đầu tháng 8, người dân ở Hạ Môn, một thành phố khác ở Phúc Kiến, cũng có tem phiếu, với mức giới hạn cao hơn, 2,5 kg thịt mỗi ngày. 

Thậm chí do thịt lợn khan hiếm, một startup trẻ có tên Lữ Trung Minh đã thành lập một công ty sản xuất thịt nhân tạo tại Bắc Kinh để tạo ra những chiếc bánh trung thu mà không phải dùng đến thịt lợn thật.

Theo nhiều nhà phân tích thị trường, nếu nguồn cung thịt lợn trong nước không đủ để đáp ứng nhu cầu, Trung Quốc sẽ phải tính đến việc nhập khẩu thịt lợn từ các trang trại ở châu Âu.

Hà Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...