Thứ hai 15/08/2022 10:10 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đất sẽ nở hoa…

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Lúa và hoa sẽ thắm rực mùa sau - một bài thơ chứa chan niềm hy vọng của tác giả Hồng Vinh gửi tới độc giả...

Chùm thơ của nhà báo, nhà thơ, PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh Bâng khuâng với “Then cửa tình yêu” Để lại những mùa xuân… Vì những mùa hoa Những bức tranh trong thơ...

“Lúa và hoa sẽ thắm rực mùa sau” là niềm tin tưởng cũng là sự chắc chắn của tác giả. Bởi lẽ, như nhà thơ Hoàng Trung Thông đã viết: “Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Cô gái, nhân vật “Em” trong bài thơ đã tất bật sớm hôm, lại có chuyên môn “rời mái trường đại học nông - lâm”, có tình yêu với đất, với hoa, với lúa.

Em có khát khao mãnh liệt làm giàu trên quê hương mình, làm giàu cho quê hương mình bằng sản vật nông nghiệp gắn bó bao đời nay. Đất thấm phèn, đất chưa làm giàu cho người thì đây, cùng với giống mới, cùng với quyết tâm của con người, cùng với mồ hôi đổ xuống, đất sẽ nở hoa.

Đã có những thất vọng, đã có những khó khăn, đã có những thất bại nhưng chính vì còn trái tim con người, còn nhiệt huyết và ý chí quyết tâm thì đất sẽ được “ngọt hóa” và dâng đời những đóa hoa tươi thắm, những vụ mùa bội thu.

Đất sẽ còn mang đến cho người những “bông hoa” là thành công bởi biết hy vọng, biết yêu thương, biết đợi chờ, biết cống hiến… Đó chính là thông điệp mà thi sĩ Hồng Vinh gửi tới tất cả chúng ta. Cứ nỗ lực cống hiến thì sẽ nhận “hoa” về xứng đáng...

Đất sẽ nở hoa…
Ảnh minh họa (VNE)

Lúa và hoa sẽ thắm rực mùa sau

Nguyễn Hồng Vinh

Mỗi bình minh

Anh lại ra đồng ngắm hoa, ngắm lúa

Có dáng em tất bật sớm hôm

Rời mái trường đại học nông - lâm

Em náo nức về làng

Ước mong quê mình giầu nhanh

Từ hoa cùng lúa…

Nhưng đất thấm phèn đâu dễ?

Mười năm rửa mặn, thau chua

Mười năm đổi thay giống mới

“Ngọt hóa” đất này đong bằng mồ hôi!

Mùa hạ trắng trời

Lúa cùng hoa chìm trong biển nước

Mâm cơm cả ngày bất động

Giấc ngủ chập chờn đêm đêm…

Chợ Tết buồn vì vắng hoa em

Anh thần thờ, nhưng chẳng vơi hy vọng

Bằng sức óc, tình yêu mảnh đất

Lúa, hoa cùng tình ta sẽ thắm rực mùa sau!

Tháng 6/2022

Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt bộ ba tác phẩm văn học châu Âu ngợi ca sức mạnh của sách với cuộc sống

Ra mắt bộ ba tác phẩm văn học châu Âu ngợi ca sức mạnh của sách với cuộc sống

TTTĐ - Chiến tranh Thế giới thứ hai đã đi qua nhiều thập kỉ nhưng vẫn trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà văn. Họ sáng tác nên các tiểu thuyết dựa trên câu chuyện có thật trong thời chiến, từ đó khắc họa ý chí, sức mạnh tinh thần của con người. Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật lấy bối cảnh Thế chiến thứ hai là "Hiệu sách cuối cùng ở London", "Một thư viện ở Paris" và "Kí họa Venice" vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
“Bán máu” - tập truyện chạm tới nhiều trái tim

“Bán máu” - tập truyện chạm tới nhiều trái tim

TTTĐ - Tác giả trẻ Lê Thị Tuyết Lan vừa ra mắt tập truyện “Bán máu”, Nhà xuất bản Văn học. Với tiêu đề "gây sốc" như vậy đã thu hút được rất nhiều độc giả và khi gấp cuốn sách lại, mỗi độc giả đều cảm nhận được rõ hơn về lòng yêu thương, sẻ chia với những mảnh đời cơ cực trong cuộc sống.
Thơ hay như rượu ngon

Thơ hay như rượu ngon

TTTĐ - Màu tím hoa sim đã đi vào biết bao thơ nhạc, “bỏ bùa” trái tim những người yêu cái đẹp, biết rung động trước loài hoa gắn với núi đồi hoang sơ này. Thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh lại có thơ về rượu sim, như một thứ men say sóng sánh lòng người. Đồng cảm trước những câu thơ như ủ men, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú đã dành những lời bình vô cùng sâu sắc cho bài thơ. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Tin khác
[Xem thêm]
Đọc “Tiếc nuối hoa hồng” - du ký của Phan Quang: Sức cuốn hút của những con chữ

Đọc “Tiếc nuối hoa hồng” - du ký của Phan Quang: Sức cuốn hút của những con chữ

TTTĐ - Cuốn sách “Du ký Phan Quang - Tiếc nuối hoa hồng” của nhà văn, nhà báo, nhà ngoại giao Phan Quang vừa ra mắt đã nhận được sự mến mộ, yêu thích từ đông đảo bạn đọc. Là một trong những người đọc kỹ, thẩm văn tinh tế, PGS. TS Nguyễn Hồng Vinh đã dành cho tác phẩm những lời bình hết sức sâu sắc. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Tọa đàm, ra mắt sách "Việt Nam văn hóa sử cương"

Tọa đàm, ra mắt sách "Việt Nam văn hóa sử cương"

TTTĐ - Vào lúc 10h ngày 28/7, tại Nhà sách Cá Chép (số 115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi tọa đàm - ra mắt "Việt Nam văn hóa sử cương" của học giả Đào Duy Anh, một cuốn sách được coi là kim chỉ nam cho nhiều công trình nghiên cứu văn hóa nước ta trong suốt gần một thế kỷ qua.
Tâm hương tháng 7 mãi nối dài thương nhớ

Tâm hương tháng 7 mãi nối dài thương nhớ

TTTĐ - Tình cờ tôi gặp nhà báo Hồng Vinh trong miền suy tư tháng 7, khi nén tâm hương lại được thắp, tỏa bay những làn khói mỏng trên tượng đài liệt sĩ. Khói hương lặng lẽ viết lời tri ân, lời thương, lời nhớ, lời kính ơn, lời tự hào lên bầu trời xanh cao vời vợi.
Nỗi đau sẽ nguôi ngoai nhưng tình người mãi đọng!

Nỗi đau sẽ nguôi ngoai nhưng tình người mãi đọng!

TTTĐ - Bài thơ "Tháng bảy nối dài thương nhớ” ra đời đúng dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh không chỉ nói lời tri ân, biết ơn, kế thừa lịch sử, mà còn là niềm tự hào về sự đi lên của đất nước hôm nay.
"Vành đai biên giới" mở ra bầu trời tư tưởng!

"Vành đai biên giới" mở ra bầu trời tư tưởng!

TTTĐ - "Vành đai biên giới" là bài thơ vừa được đăng trên báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày 18/7/2022. Chạm đến trái tim người đọc, "mở ra một bầu trời tư tưởng", "Vành đai biên giới" của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh được PGS.TS Nguyễn Thanh Tú rất trân trọng. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu bài viết này!
Làm gì để "Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ"?

Làm gì để "Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ"?

TTTĐ - Ngày 16/7, Công ty CP Sbooks tổ chức giao lưu ra mắt sách "Về phía bình minh" của tác giả Võ Thu Hương và tập thơ "Những ngọn đèn thơm" của tác giả Hồ Huy Sơn đồng thời thảo luận chủ đề "Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ" tại Sân khấu A, Đường sách TP Hồ Chí Minh.
Xem phiên bản di động