Đặt trạm đo mưa tự động tại đài thiên văn cổ duy nhất còn lại ở Việt Nam

Môi trường -

TTTĐ - Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khánh thành hệ thống thiết bị đo mưa tự động tại di tích Quan tượng đài.

dat tram do mua tu dong tai dai thien van co duy nhat con lai o viet nam

Khánh thành hệ thống thiết bị đo mưa tự động tại di tích Quan tượng đài

Trạm đo mưa tự động Quan tượng đài và hệ thống camera giám sát để bảo vệ di tích được Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Kỹ thuật tài nguyên nước (Watec) tài trợ với giá trị lắp đặt là 80 triệu đồng. Trạm được lắp đặt thiết bị phù hợp với không gian và không phá vỡ cảnh quan di tích.

Trạm đo mưa tự động tại Quan tượng đài này sẽ được kết nối tự động vào Trung tâm Điều hành đô thị thông minh Hue S, nhằm cung cấp thông tin đo mưa theo thời gian thực phục vụ phòng chống giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Di tích Quan tượng đài nằm ngay trên la thành phía Tây Nam kinh thành Huế, được triều đình nhà Nguyễn xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 8 (1827). Di tích được đặt dưới sự quản lý của Khâm Thiên Giám - một cơ quan chuyên theo dõi các hiện tượng thiên văn được thành lập dưới thời Gia Long và được tổ chức quy củ thời Minh Mạng.

Đài thiên văn cổ này nhìn ra sông Hương và hướng Nam kinh thành Huế. Những hiện tượng thời tiết thông thường như mưa, nắng, gió và các hiện tượng bất thường như hạn hán, lũ lụt đã được ghi nhận từ đây rồi báo cáo về cho vua nhằm có kế hoạch ứng phó trong triều đình và dân chúng.

Những kết quả dự báo từ Quan tượng đài chứng minh sự quan tâm của triều đình nhà Nguyễn đối với đời sống xã hội, cuộc sống nhân dân, và là một bước tiến rõ rệt về khoa học kỹ thuật thời bấy giờ.

Quan tượng đài được trùng tu vào năm 2012, đây là đài thiên văn cổ duy nhất còn lại ở Việt Nam.

Bài liên quan

Huế: Lốc xoáy gây mất điện trên diện rộng, hàng loạt cây xanh gãy đổ

Dự báo Bắc Bộ cuối tuần nắng nóng, đầu tuần mưa dông

Sông Hương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
Xem phiên bản di động