"Dấu ấn Ba Đình" - lát cắt yêu thương về Hà Nội thanh lịch, hào hoa muôn thuở

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Lễ trao giải cuộc thi “Dấu ấn Ba Đình” do Phòng GD&ĐT quận Ba Đình, Hà Nội tổ chức đã diễn ra với nhiều khung bậc cảm xúc. Trải qua hơn gần hai tháng triển khai, cuộc thi đã thu hút rất nhiều trường trên địa bàn quận với các sản phẩm là phim tài liệu, clip ngắn về quận Ba Đình vô cùng hấp dẫn.

Ngành Giáo dục quận Ba Đình chủ động chuyển đổi số hướng tới giáo dục thông minh Ngành Giáo dục quận Ba Đình chủ động chuyển đổi số hướng tới giáo dục thông minh
Tự hào về Đoàn, tuổi trẻ Ba Đình viết tiếp truyền thống vẻ vang Tự hào về Đoàn, tuổi trẻ Ba Đình viết tiếp truyền thống vẻ vang
Nhiều trường học của quận Ba Đình kết nạp Đoàn cho học sinh ưu tú Nhiều trường học của quận Ba Đình kết nạp Đoàn cho học sinh ưu tú

Đánh thức tình yêu phố phường nơi mình sinh sống

Cuộc thi được tổ chức nhằm kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập quận Ba Đình, đồng thời tuyên truyền và hỗ trợ tổ chức dạy học nội dung cuốn “Tài liệu lịch sử quận Ba Đình”. Những sản phẩm từ sự sáng tạo của thầy và trò các nhà trường còn nhằm nâng cao kỹ thuật ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, hướng tới phát triển giáo dục thông minh trong các trường học tại địa bàn.

31 trường học trên toàn địa bàn quận Ba Đình tham gia với các sản phẩm vô cùng đa dạng, phong phú - là phim tài liệu, clip ngắn giới thiệu về di tích lịch sử, nét văn hóa, nghệ thuật của địa phương nơi chính các em đang sinh sống, học tập. Nhiều sản phẩm được đầu tư công phu, chuyên nghiệp.

Thước phim của thầy và trò trường THCS Nguyễn Tri Phương đoạt giải Đặc biệt trong cuộc thi "Dấu ấn Ba Đình"

Dẫn đầu là trường THCS Nguyễn Tri Phương với phim tài liệu “Nhân kiệt thành Cửa Bắc”. Được mệnh danh là “ngôi trường Xanh” bên thành Cửa Bắc, thầy và trò trường THCS Nguyễn Tri Phương tự hào với mái trường mang tên người anh hùng, cùng viết tiếp dòng lịch sử Ba Đình.

Tại ngày hội công nghệ thông tin quận Ba Đình, phòng GD&ĐT quận đã trao giải thưởng cho các đơn vị xuất sắc, với những tác phẩm hay và ý nghĩa. Mỗi tác phẩm như đánh thức trong các học sinh tình yêu phố phường nơi mình sinh sống, đánh thức niềm yêu thích với lịch sử nói chung và môn Lịch sử nói riêng.

Nằm ngay bên thành Cửa Bắc, thầy và trò trường THCS Nguyễn Tri Phương nhận ra, trước khi học những điều lớn lao, các học sinh cần phải hiểu chính nơi mà mình trưởng thành, gắn bó. "Lịch sử như một điểm tựa vững chắc giúp các con từ những hiểu biết, lòng tự tôn, tự hào về quê mình để cất cánh bay cao, bay xa. Trước khi lớn lên, trưởng thành, các con hãy biết cảm nhận sự ấm áp, thiêng liêng từ viên gạch được lát ngay dưới chân mình", chị Vũ Hương Giang , phụ huynh có con học tại trường cho hay.

Những cách dạy và học thú vị, hiệu quả

Hai giải Nhất thuộc về trường THCS Ba Đình và THCS Hoàng Hoa Thám với các tác phẩm phim tài liệu là “Kí ức Ngọc Hà” và “Tự hào vùng đất Ba Đình”.

Tác phẩm "Lịch sử làng hoa Ngọc Hà" của trường THCS Ba Đình

Chia sẻ về ý nghĩa của cuộc thi, cô giáo Đặng Thị Ngọc Hường - Hiệu trưởng trường THCS Ba Đình hào hứng: “Thời gian thầy và trò nhà trường thực hiện 3 thước phim để dự thi chương trình “Dấu ấn Ba Đình” được coi là những tiết học lịch sử đầy ý nghĩa và thú vị. Ba Đình là mảnh đất giàu truyền thống. Đặc biệt, các em học sinh đang sống trên mảnh đất Ngọc Hà với làng nghề trồng hoa đang dần bị mai một. Đây là cơ hội tốt để các em tìm hiểu đúng, đủ về mảnh đất mình đang sinh sống, về những thứ hiếm gặp nhưng lại là cội nguồn”.

Từ cuộc thi, các em nhỏ được tự tìm hiểu và sản xuất tư liệu lịch sử cho mảnh đất mà mình đang sinh sống
Từ cuộc thi, các em nhỏ được tự tìm hiểu và sản xuất tư liệu lịch sử cho mảnh đất mà mình đang sinh sống

Là người trực tiếp thực hiện, hướng dẫn học trò xây dựng tác phẩm “Lịch sử về làng hoa Ngọc Hà”, cô Trần Thị Lý, giáo viên chủ nhiệm lớp 7A1 (trường THCS Ba Đình) nói: “Trong quá trình thực hiện, cô trò chúng tôi tìm hiểu tư liệu tại thư viện, thực hiện phỏng vấn rất nhiều người dân Ngọc Hà và đã vỡ lẽ ra nhiều điều. Đó là những đóng góp quan trọng của người dân Ngọc Hà trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, là cái gốc của làng hoa đã lan tỏa khắp Hà Nội, làm đẹp cho phố phường bao đời nay”.

"Ký ức Ngọc Hà" được các em học sinh tái hiện vô cùng đặc sắc

Cuộc thi lần này là dấu mốc quan trọng để các thầy cô trường THCS Ba Đình đổi mới phương thức dạy học, nhất là với môn Lịch sử. Các học sinh tỏ ra vô cùng hứng khởi, thích thú khi chính mình là người thực hiện nên những tư liệu lịch sử quý giá, sau đó xem lại và truyền đạt cho bạn bè.

31 tác phẩm dự thi là 31 thước phim chân thật, ý nghĩa về mảnh đất mà các học sinh đang sinh sống, lớn lên từng ngày. Các em đã nhận ra những điều nhỏ bé ngày thường mình không chú ý lại chứa đựng giá trị tinh thần vô cùng lớn. Cũng từ đây, tình yêu với địa phương, quê hương được nhân lên gấp bội. Thêm vào đó, môn Lịch sử vốn có phần nặng nề, nhàm chán nay lại được “thổi hồn” bằng phương thức hiện đại, trẻ trung và ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả.

Mai này, từ những học trò nhỏ bé hôm nay, các em sẽ lớn khôn, bay cao, bay xa trên mọi miền trái đất. Những thước phim, bài học giản dị hôm nay sẽ nhắc mãi trong tâm trí mỗi người về Thủ đô, thành phố yêu chuộng hòa bình, anh dũng, thân thiện và hào hoa muôn thuở...

Cách ôn và làm bài thi trắc nghiệm môn Lịch sử đạt điểm cao Cách ôn và làm bài thi trắc nghiệm môn Lịch sử đạt điểm cao
Áng thơ về miền quê đầy ắp lịch sử - Văn hóa dân tộc Áng thơ về miền quê đầy ắp lịch sử - Văn hóa dân tộc
Mai Hằng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mừng sinh nhật Bác - Tự hào truyền thống Đội

Mừng sinh nhật Bác - Tự hào truyền thống Đội

TTTĐ - Đó là chủ đề Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” do Hội đồng Đội thành phố Hà Nội, trường Lê Duẩn và Hội đồng Đội quận Hoàng Mai phối hợp tổ chức sáng 20/4, tại Liên đội trường THCS Tân Định. Đây là mô hình điểm cấp thành phố hướng đến chào mừng 80 năm Ngày thành lập Đội
Bài 3: Đảng viên trẻ giàu sáng kiến

Bài 3: Đảng viên trẻ giàu sáng kiến

TTTĐ - Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và có nhiều sáng kiến, làm lợi cho công ty… là những từ khóa đầu tiên khi nói về đảng viên trẻ Nguyễn Văn Chỉnh, Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội (khu công nghiệp Quang Minh, Hà Nội). Anh Chỉnh còn là Bí thư Đoàn Thanh niên năng động, sáng tạo.
Tin khác
[Xem thêm]
Tuổi trẻ quận Hoàng Mai ra quân tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội

Tuổi trẻ quận Hoàng Mai ra quân tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội

TTTĐ - Nhằm phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, ngày 18/4, Quận đoàn Hoàng Mai (Hà Nội) ra quân đội hình tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Xem phiên bản di động