Chủ nhật 26/06/2022 05:35 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Dấu ấn Công đoàn TP HCM: Công nhân ở đâu, Công đoàn ở đó

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Bằng những hoạt động thiết thực, lan tỏa, Liên đoàn Lao động TP HCM và Công đoàn các cấp đã giúp nhiều đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch COVID-19, ổn định cuộc sống và phát triển công việc, với nhiều dấu ấn đáng nhớ.

Nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho người lao động trong “Tháng Công nhân” lần thứ 14
Khai mạc “Tháng công nhân” năm 2022 với nhiều hoạt động thiết thực

Công nhân ở đâu, Công đoàn ở đó

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát đã tác động mạnh mẽ đến đời sống, việc làm của người lao động nói chung. Trước tình hình đó, tổ chức Công đoàn TP HCM và Công đoàn các cấp bằng những hoạt động thiết thực đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong việc chăm lo, hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn, xứng danh với khẩu hiệu: “Công nhân ở đâu, Công đoàn ở đó”.


Đồng thời, đơn vị cũng triển khai hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam về chi hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; Chi hỗ trợ bữa ăn cho lực lượng y tế tuyến đầu; Chi hỗ trợ tăng cường bữa ăn cho doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”; Vận động, tiếp nhận, phân phối hàng hóa của các nhà hảo tâm và LĐLĐ các tỉnh, thành bạn để hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn, người lao động.Cụ thể, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19; Thành lập các đội xung kích tình nguyện với hơn 40 người luân phiên làm việc hàng tuần để tiếp nhận, đóng gói và phối hợp phân phát nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu được hỗ trợ từ các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp đến người lao động trong giai đoạn giãn cách xã hội do dịch bệnh.

Với nỗ lực trên, Công đoàn TP HCM đã chi hỗ trợ cho hơn 69 nghìn trường hợp theo quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam, với số tiền gần 112 tỷ đồng; Chi hơn 6 tỷ đồng trợ giúp cho hơn 27,6 nghìn trường hợp theo phương án của LĐLĐ thành phố; Hỗ trợ bữa ăn cho hơn 27,6 nghìn người lao động tại 213 doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, với kinh phí 27,6 tỷ đồng; Hỗ trợ hơn 1,2 nghìn trường hợp là con của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, với kinh phí 567,8 triệu đồng; Hỗ trợ 656.086 người với số tiền hơn 1.057 tỷ đồng theo Nghị quyết 09 của HĐND thành phố, và 102.727 người được nhận hỗ trợ hơn 393 tỷ đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Dấu ấn Công đoàn TP HCM: Công nhân ở đâu, Công đoàn ở đó
LĐLĐ Quận 7 cùng Công ty CP Xây dựng Thương mại Kiến Thạch trao quà tặng cho trẻ mồ do COVID-19

Bên cạnh đó, các hình thức chăm lo như: Hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu; Tổ chức đi chợ hộ cho người lao động tại khu cách ly trên địa bàn; Vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng, điện nước cho người lao động... cũng được Công đoàn TP HCM và Công đoàn các cấp triển khai kịp thời, hiệu quả, nhận được nhiều sự ủng hộ từ quần chúng Nhân dân.

Lan tỏa nhiều chương trình ý nghĩa

Song song với hoạt động phòng chống dịch, thời gian qua, Công đoàn TP HCM cũng đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa đến với đoàn viên, người lao động, có thể kể đến như: Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” được LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp, tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chăm lo sức khỏe cho người lao động nhằm khám sức khỏe, tầm soát bệnh và chữa trị bệnh nghề nghiệp cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

Ngoài ra, LĐLĐ thành phố cũng tổ chức trao tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện cho hàng trăm đoàn viên nghiệp đoàn từ nguồn hỗ trợ của Vietcombank - Chi nhánh TP HCM.

Cũng trong năm 2021, các cấp Công đoàn thành phố đã trao 29 “Mái ấm Công đoàn” cho các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí hơn 1,7 tỷ đồng.

Dấu ấn Công đoàn TP HCM: Công nhân ở đâu, Công đoàn ở đó
LĐLĐ quận Tân Bình phối hợp Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tươi Mart khai trương “Điểm phúc lợi đoàn viên” bán hàng giảm giá từ 5 - 30% cho đoàn viên, người lao động

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán 2022 vừa qua, hàng loạt chương trình như: “Chuyến tàu mùa xuân” tặng vé tàu hỏa cho hàng trăm hộ gia đình đoàn viên công đoàn có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho doanh nghiệp; “Tết sum vầy” chăm lo người lao động có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón tết; Hay “Tấm vé nghĩa tình” với 34.171 vé xe đã được Công đoàn TP HCM triển khai hỗ trợ cho người lao động về quê đón Tết.

Chính những hoạt động thiết thực đó đã tạo nên nguồn động lực vô cùng to lớn cho các đoàn viên công đoàn, cũng như người lao động yên tâm công tác, nỗ lực cống hiến hết mình vì công việc, vì doanh nghiệp và kinh tế TP HCM phục hồi, phát triển.

Hướng tới “Tháng công nhân” lần thứ 14

Qua nhiều năm tổ chức hoạt động, “Tháng công nhân” của các cấp Công đoàn TP HCM đã thu hút được đông đảo đoàn viên công đoàn, người lao động đón nhận.

Dấu ấn Công đoàn TP HCM: Công nhân ở đâu, Công đoàn ở đó
LĐLĐ TP HCM tổ chức khai mạc Tháng công nhân lần thứ 14 và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022

LĐLĐ TP HCM đã ban hành kế hoạch về “Tổ chức các hoạt động Tháng công nhân lần thứ 14 và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022”, với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng” đang được triển khai sâu rộng trong các cấp Công đoàn.

Một trong những chương trình hành động của “Tháng công nhân” lần này đó là Công đoàn sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động, trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố.

Tổ chức chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”, “Ngày hội vì sức khoẻ người lao động”, và triển khai các hoạt động kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề, đảm bảo việc làm bền vững và thu nhập cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

Dấu ấn Công đoàn TP HCM: Công nhân ở đâu, Công đoàn ở đó

Người lao động mua sắm tại “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” trong chuỗi hoạt động Tháng công nhân năm 2022 do LĐLĐ TP HCM tổ chức

Ngoài ra, LĐLĐ TP HCM sẽ tiến hành các hoạt động tôn vinh, biểu dương công nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, nhất là sơ kết phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”; Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, hay chương trình “Một triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”, qua đó có thể phát huy tối đa vai trò tiên phong, trách nhiệm của công nhân đối với doanh nghiệp và đất nước.

Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

Hà Nội nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

TTTĐ - Thời gian qua, các cơ quan, ban ngành chức năng, các địa phương của thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ, làm tốt công tác nghiên cứu, dự báo và đánh giá về tình hình thị trường lao động nhằm tìm ra những chính sách mới phù hợp để giải quyết việc làm cho người lao động. Nhờ đó, số người lao động tìm kiếm được việc làm mới không ngừng gia tăng.
Tin khác
[Xem thêm]
Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

TTTĐ - Nhằm tạo cơ hội cho người lao động và học sinh trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng như các vùng phụ cận được tiếp cận thông tin về nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, đơn vị, các cơ sở đào tạo dạy nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức Phiên Giao dịch việc làm với gần 2.500 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động, mức lương cơ bản từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng.
Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 21/5, trường Đại học Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh (HUTECH) phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức ngày hội tuyển dụng dành cho sinh viên chuyên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Ngày hội này đang có 2.500 việc làm chờ sinh viên tham gia ứng tuyển với nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau.
Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

TTTĐ - Ngày 10/5, tại công trường dự án Cát Bà - Amatina (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) đã diễn ra Lễ ký kết giao ước thi đua đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án.
Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

TTTĐ - Xác định rõ bối cảnh mới khi dịch COVID-19 vẫn đang có những tác động khó lường, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo quyền, lợi ích cho đoàn viên và người lao động. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động.
Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

TTTĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 ngày 24/3/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

TTTĐ - Tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, thành phố được tổ chức ngày hôm nay có nhiều vị trí việc làm, đa dạng ngành nghề như: Nhân viên văn phòng, lao động phổ thông, công nhân sản xuất, kỹ thuật viên, quản lý với mức lương dao động từ 5 đến 20 triệu đồng/tháng… đĐây là cơ hội tốt cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp.
Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước (ITTPC) đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM tổ chức chương trình “Doanh nghiệp Đài Loan khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bình Phước”. Chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều nhà đầu tư đến từ xứ Đài.
Xem phiên bản di động