Dấu ấn đậm nét của Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục Thủ đô 2021

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Không chỉ quy tụ số lượng lớn cán bộ, giáo viên Thủ đô tham dự, Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục Thủ đô lần thứ V năm 2021 (được tổ chức từ 14-15/4) còn thực sự là sân chơi bổ ích, lý thú để nhà giáo so tài, thể hiện bản lĩnh trong hành trình chuyển đổi số…

Tưng bừng các hoạt động tại Ngày hội Công nghệ thông tin ngành giáo dục Thủ đô

Một trong những hoạt động hấp dẫn của ngày hội là cuộc thi xây dựng bài giảng Elerning và thi các sản phẩm công nghệ thông tin.

Theo đánh giá của Ban tổ chức ngày hội, tiềm năng của công nghệ thông tin phục vụ cho hoạt động giáo dục đào tạo vô cùng lớn, đặc biệt là trong việc đổi mới phương pháp dạy học, môi trường dạy và học. Vì vậy, cuộc thi bài giảng Elearning của tất cả các cấp học, ngành học với nhiều bộ môn được cán bộ quản lý và giáo viên rất quan tâm. Nhiều bài giảng được thực hiện công phu, sáng tạo, đạt chuẩn công nghệ, đáp ứng được nhu cầu tự học, thể hiện kỹ năng công nghệ thông tin và tâm huyết với nghề của giáo viên.

Dấu ấn đậm nét của Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục Thủ đô 2021
Ban tổ chức khen thưởng các tác giả có phần mềm sáng tạo trong dạy học đoạt giải tại ngày hội. Ảnh: Thanh Hùng

Ban giám khảo đã tổ chức chấm và chọn ra 80 bài giảng có chất lượng tốt nhất ở các cấp học, ngành học vào thi chung khảo, trình diễn trong Ngày hội Công nghệ thông tin lần thứ V.

Một số bài giảng Elearning được Ban giám khảo đánh giá cao nhất trong vòng thi chung khảo là: bài giảng “Không khí sạch đâu rồi” của giáo viên Nguyễn Thị Hoài Nam, trường Mầm non Chim non, quận Hoàn Kiếm; bài giảng môn Lịch sử “Nhà Lý dời đô ra Thăng Long” của giáo viên Nguyễn Hải Yến, Dương Huyền Nga, trường Tiểu học Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân; bài giảng môn Tự nhiên - Xã hội “Tiêu hóa thức ăn” của giáo viên Trần Thị Mai Trang, trường Tiểu học Bà Triệu, bài giảng môn Ngữ văn “Một thứ quà của lúa non: Cốm” của giáo viên Lê Phương Hà, trường THCS Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân; bài giảng môn Vật Lý “Phản xạ toàn phần” của giáo viên Nguyễn Thị Thơm, Vũ Đình Hùng trường THPT Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây...

Đây sẽ là nguồn tư liệu quan trọng giúp cho các thầy giáo, cô giáo và đặc biệt là các em học sinh tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, cải thiện chất lượng học và dạy, rút ngắn khoảng cách, thu hẹp mọi không gian, tiết kiệm tối ưu về thời gian.

Trong khi đó, cuộc thi các sản phẩm công nghệ thông tin mang đậm nét sáng tạo của cán bộ, giáo viên Hà Nội với các sản phẩm phần mềm, kho học liệu, website và giải pháp công nghệ thông tin. Ban giám khảo đã làm việc khoa học, nghiêm túc với 3 vòng chấm.

Từ hàng nghìn sản phẩm của các đơn vị giáo dục gửi dự thi cấp thành phố, Ban giám khảo đã lựa chọn 2.650 sản phẩm vào vòng chung kết, chấm và trao giải cho 125 sản phẩm, 29 sản phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn giới thiệu tại Ngày hội công nghệ thông tin cấp thành phố.

Tiêu biểu là Phần mềm “Ngân hàng trò chơi học tập cuối tuần trên lớp học trực tuyến Google Classroom dành cho học sinh lớp 4” của giáo viên Vũ Thị Tuyết, Vũ Khánh Ly, trường Tiểu học Phương Liệt, quận Thanh Xuân; Hay phần mềm "Vui cùng Toán học" của giáo viên Nguyễn Thị Liên, mầm non Xuân La, quận Tây Hồ...

Các sản phẩm đạt giải đều đã được sử dụng hiệu quả tại cơ sở, được Ban giám khảo đánh giá cao về ý tưởng, hiệu quả, tính khoa học, sư phạm và công nghệ, được xây dựng và lưu giữ khoa học, thuận tiện cho người sử dụng với nhiều nội dung phong phú.

Một số đơn vị có nhiều bài Elearning và sản phẩm công nghệ thông tin được lựa chọn vào vòng chung khảo và được trao giải là Tiểu học Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân; Tiểu học Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm; Tiểu học Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng; THCS Thượng Thanh, quận Long Biên...

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT Hà Nội, so với ngày hội lần thứ 4, số lượng bài giảng tham gia dự thi nhiều hơn gấp 10 lần với 2.650 bài, phủ đều ở các bộ môn. Về chất lượng bài giảng có chất lượng cao vượt bậc thể hiện qua kỹ thuật xây dựng bài, nhiều thầy cô đã tự mình xây dựng clip minh hoạ xử lý tình huống, trực tiếp quay phim làm tư liệu, bổ sung ngôn ngữ hỗ trợ người khiếm thính. Các câu hỏi tương tác trong bài giảng đã được các thầy cô sử dụng nhuần nhuyễn, sáng tạo giúp cho bài học có nội dung hấp dẫn, cuốn hút.

Qua kỳ thi này, sự thành công nhất mà ban tổ chức nhận được đó là các bài giảng, phần mềm dạy học, kho học liệu trực tuyến đã cung cấp một nguồn tài nguyên phong phú, có chất lượng được thẩm định để phục vụ học sinh Thủ đô có thể tự học mọi lúc, mọi nơi.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuyển sinh trường nghề: Chủ động, linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Tuyển sinh trường nghề: Chủ động, linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Dịch bệnh Covid-19 đã khiến công tác tuyển sinh của các trường nghề năm 2021 gặp không ít khó khăn. Để vững vàng vượt qua dịch bệnh, các nhà trường đã chủ động thay đổi phương pháp để thích ứng với tình hình mới nhằm bảo đảm chất lượng đào tạo, hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh.
Sinh viên Đại học RMIT trở thành quán quân cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh HSBC

Sinh viên Đại học RMIT trở thành quán quân cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh HSBC

TTTĐ - Vượt qua 20 sinh viên ưu tú của 5 đội thi đến từ các trường đại học danh tiếng trên toàn quốc, các thí sinh của trường Đại học RMIT TP HCM đã xuất sắc giành chiến thắng chung cuộc tại cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh năm 2021 do Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) – phối hợp cùng Quỹ học bổng VietSeeds tổ chức.
Khảo thí chất lượng môn Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 quận Ba Đình

Khảo thí chất lượng môn Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 quận Ba Đình

TTTĐ - Nhằm đánh giá kết quả dạy và học ngoại ngữ trong trường phổ thông, ngày 14/5, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức khảo thí chất lượng môn Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn quận thông qua Google form.
Tin khác
[Xem thêm]
Sinh viên ngành du lịch chật vật ra trường mùa dịch

Sinh viên ngành du lịch chật vật ra trường mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid -19 bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp khiến hàng ngàn sinh viên năm cuối các ngành dịch vụ, du lịch gặp khó. Đặc biệt là vấn đề khan hiếm việc làm khi hầu hết các hoạt động kinh doanh du lịch vẫn đóng băng.
Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc thăm, gửi quà cho giáo viên, học sinh đang cách ly tập trung tại Trường THCS Hùng Vương

Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc thăm, gửi quà cho giáo viên, học sinh đang cách ly tập trung tại Trường THCS Hùng Vương

TTTĐ - Sáng 14/5, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Văn Huyến cùng Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Vĩnh Phúc Hà Thị Kim Dung đã đến Trường THCS Hùng Vương - thành phố Phúc Yên, để thăm, động viên và gửi quà cho 53 học sinh, giáo viên đang thực hiện cách ly tập trung tại chỗ.
Xem phiên bản di động