×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Dấu ấn Theresa May

Thế giới 24h | Thứ tư, 29/05/2019 15:55 (GMT+7)
Dấu ấn Theresa May

Thủ tướng Anh Theresa May khép lại 3 năm cầm quyền đầy sóng gió bằng nước mắt do không thể thuyết phục Quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit . Ảnh: Daily Mail

TTTĐ - Thủ tướng Anh Theresa May đã bật khóc trong bài phát biểu thông báo quyết định sẽ rời khỏi số 10 phố Downing vào ngày 7/6 tới, do không thể thuyết phục Quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit với EU.

Bài liên quan

Sau người tiền nhiệm David Cameron, bà Theresa May là nạn nhân tiếp theo của Brexit. Cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6/2016 với việc đa số người dân Anh nói “không” với EU khiến Thủ tướng David Cameron phải chia tay ngôi nhà số 10 phố Downing ngay sau đó.

Với những gì đã thể hiện trong sáu năm làm Bộ trưởng Nội vụ trước đó, bà May đã được hy vọng sẽ cứu vãn nước Anh ra khỏi đống đổ nát mà Thủ tướng Cameron để lại. Đắc cử, bà May đưa ra đường lối lãnh đạo rõ ràng. Nhiệm kỳ của bà không chỉ xoay quanh việc đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu mà còn tập trung vào cuộc chiến chống sự bất công bùng cháy trong lòng quốc gia này. 

Có lẽ bà May không ngờ được việc đưa nước Anh ra khỏi EU lại phức tạp như vậy. Tháng 11/2018, sau nhiều nỗ lực đàm phán, Thủ tướng May đã đạt được thỏa thuận Brexit với các nhà lãnh đạo EU. Thỏa thuận đưa ra các điều khoản về sự ra đi của Anh và thiết lập một giai đoạn chuyển tiếp gần hai năm để các bên xây dựng mối quan hệ trong tương lai. Tuy nhiên, kể từ thời điểm này, chính trường Anh đã rơi vào tình trạng chia rẽ nghiêm trọng liên quan đến việc thông qua thỏa thuận Brexit. Bà May đã thất bại trong việc thuyết phục đảng Bảo thủ và Quốc hội thông qua, cho dù đã ba lần đưa thỏa thuận ra bỏ phiếu. Tính đến nay, Hạ viện Anh đã bác bỏ tổng cộng ba lần liên tiếp đối với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May .

Sau những nỗ lực cuối cùng thất bại, bà May không còn nhận được sự tin tưởng của đảng Bảo thủ, Quốc hội và ngay chính trong nội các của mình khi một loạt Bộ trưởng ra đi. Bà May buộc phải từ chức. Như vậy, bà Theresa May là một trong những thủ tướng Anh có nhiệm kỳ ngắn nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Quyết định ra đi của bà May sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một Thủ tướng mới. Theo Bloomberg, cuộc đua vào “phố Downing” sẽ rất khó đoán. Kết quả sẽ định hình hướng đi của Brexit, từ việc rời khỏi EU mà không có thoả thuận cho đến huỷ bỏ hẳn Brexit.

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và cựu Bộ trưởng đàm phán Brexit Dominic Rabb là hai ứng viên hàng đầu đều nói, họ sẽ đưa nước Anh ra khỏi EU vào cuối tháng 10 năm nay bất kể là có thỏa thuận hay không.

 Người kế nhiệm Thủ tướng May sẽ được lựa chọn theo tiến trình gồm hai giai đoạn. Theo đó, hai ứng cử viên cuối cùng sẽ đối mặt với một cuộc bỏ phiếu kín của 125.000 thành viên đảng Bảo thủ. Bà May vẫn sẽ giữ chức Thủ tướng tạm quyền một thời gian ngắn trong quá trình đảng Bảo thủ bầu chọn người kế nhiệm ngồi vào ghế nóng.

Tuệ Uyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...