Thứ sáu 19/08/2022 00:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Dấu ấn trẻ 2022…

Tuổi trẻ sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Mở đầu Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022, tuổi trẻ Thủ đô ra quân thực hiện nhiều công trình, phần việc đúng với phương châm “An toàn - rộng khắp - thiết thực - hiệu quả - linh hoạt”. Đặc biệt, chiến dịch hè 2022 có nhiều điểm mới, phù hợp với tình hình thực tiễn nhằm phát huy sức trẻ xây dựng Thủ đô và đất nước.

Dấu ấn trẻ trên quê hương Phúc Thọ anh hùng

Không ai bị bỏ lại phía sau…

Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 đã được Thành đoàn Hà Nội tổ chức vào đầu tháng 6 tại trường THCS Thượng Thanh (quận Long Biên, Hà Nội). Với tinh thần xung kích, dấn thân, bắt tay ngay vào hành động, ngay sau lễ ra quân, tuổi trẻ Thủ đô đã thực hiện nhiều phần việc thiết thực.

Trong đó, tại “Hành trình hậu COVID-19”, các y, bác sĩ đã khám sàng lọc cho gần 700 người dân là người cao tuổi, trẻ em, người có tiền sử bệnh mãn tính từng bị nhiễm COVID-19 trên địa bàn quận Long Biên. Hoạt động này giúp tầm soát sớm các biến chứng của hậu COVID-19 lên sức khỏe và tâm lý người bệnh, cũng như giúp các bệnh nhân hiểu đúng về hậu COVID-19.

Người dân được thăm khám bởi các y, bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện lớn, uy tín trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Khám lâm sàng với bác sĩ hô hấp của Bệnh viện Phổi Trung ương; Kiểm tra nhịp tim và đo điện tâm đồ với bác sĩ tim mạch của Viện Tim mạch Việt Nam…

Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh tặng quà thiếu nhi quận Long Biên
Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh tặng quà thiếu nhi quận Long Biên

Quan tâm đến đời sống tinh thần của thanh thiếu nhi, đặc biệt trong dịp hè, nhiều công trình sân chơi, điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng cũng đã được Thành đoàn Hà Nội và các cơ sở xây dựng.

Công trình “Điểm sinh hoạt văn hóa thanh thiếu nhi” tại phường Thượng Thanh đã được Thành đoàn Hà Nội và Quận đoàn Long Biên khánh thành, đưa vào sử dụng với nguồn kinh phí đầu tư 300 triệu đồng

Đây sẽ là điểm sinh hoạt của các câu lạc bộ sở thích thanh niên và thiếu nhi trên địa bàn. Công trình cũng tạo môi trường văn hóa lành mạnh góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thể dục, thể thao, phục vụ các nhu cầu chính đáng của thanh thiếu nhi và Nhân dân địa phương.

Lễ khánh thành sân chơi thiếu nhi tại phường Thượng Thanh
Lễ khánh thành sân chơi thiếu nhi tại phường Thượng Thanh

Cùng với “Điểm sinh hoạt văn hóa thanh thiếu nhi”, hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè nhiều sân chơi thiếu nhi cũng được khánh thành, đưa vào sử dụng, tạo không gian văn hóa vui chơi, giải trí, rèn luyện thể chất bổ ích cho trẻ em, để trẻ em được hưởng đầy đủ những quyền lợi của mình.

Nhiều điểm mới, sát thực tế

Theo đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là dịp cao điểm để thanh niên ở mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực thể hiện tinh thần xung kích, tiên phong, sáng tạo, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ tham gia thực hiện các công trình, phần việc vì cộng đồng, góp sức trẻ xây dựng và bảo vệ Thủ đô, đất nước.

Với tinh thần đó, tuổi trẻ Thủ đô xác định tập trung triển khai thực hiện thắng lợi 5 nhóm chỉ tiêu; 5 nhóm nội dung giải pháp gắn với các chương trình, chiến dịch theo từng khối đối tượng. 9 đội hình tình nguyện chuyên cấp thành phố hoạt động với phương châm “An toàn - rộng khắp - thiết thực - hiệu quả - linh hoạt”, bám sát nhiệm vụ chính trị và phù hợp với nhu cầu thực tiễn của nhân dân, đoàn viên, thanh niên từng địa phương, đơn vị.

Lễ khánh thành nhà “Khăn quàng đỏ” tại quận Long Biên với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo thành phố cùng Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến
Lễ khánh thành nhà “Khăn quàng đỏ” tại quận Long Biên với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo thành phố cùng Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến

Đoàn viên, thanh niên sẽ chú trọng triển khai thực hiện công trình, phần việc thanh niên đảm bảo hiệu quả, bền vững, có tính ứng dụng cao; Tập trung thực hiện tại các địa bàn khó khăn; Huy động nguồn lực về sức người, sức của tham gia thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng, hỗ trợ người dân khôi phục đời sống - sản xuất - kinh doanh.

Diễn ra từ tháng 6 - 8/2022, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay của tuổi trẻ Thủ đô tập trung thực hiện 1 chương trình, 4 chiến dịch, gồm: Chương trình Tiếp sức mùa thi; Chiến dịch Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng và Hành quân xanh, gắn với các khối đối tượng cụ thể của thanh niên.

Đặc biệt, chiến dịch năm nay có nhiều điểm mới, phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó, đáng chú ý có các hoạt động chăm lo, khám sàng lọc bệnh lý hậu COVID -19 cho nhân dân trên địa bàn và các tỉnh thành khác; Hoạt động của đội hình “Chuyển đổi số cộng đồng” nhằm nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên và người dân; Xây mới, sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh cho các điểm trường khó khăn trên toàn quốc.

Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Trần Quang Hưng động viên thiếu nhi quận Long Biên
Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Trần Quang Hưng động viên thiếu nhi quận Long Biên

Thành đoàn Hà Nội cũng triển khai dự án cộng đồng “Đưa bộ môn nhạc cụ dân tộc đến các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội”; Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với chào mừng Đại hội Đoàn các cấp.

Cùng với hoạt động cấp thành phố, các cơ sở Đoàn - Hội - Đội trực thuộc đã đồng loạt triển khai các phần việc thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè .

Khi cơ sở Đoàn… “vào việc”

Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022, Quận đoàn Ba Đình (Hà Nội) đề ra 15 chỉ tiêu trong 5 nhóm chỉ tiêu trọng tâm gồm: Công trình, phần việc thanh niên; Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội; Hỗ trợ thanh thiếu nhi; Hướng nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và nhóm chỉ tiêu về phát triển đoàn viên, tập hợp thanh niên và công tác phát triển Đảng trong đoàn viên, thanh niên.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu trong chiến dịch, Đoàn Thanh niên quận thành lập 9 đội hình tình nguyện chuyên gồm: Đội tự quản đảm bảo trật tự và văn minh đô thị; Đội hình Giao thông xanh; Đội hình y, bác sĩ trẻ vì sức khỏe Nhân dân; Đội hình tiếp sức mùa thi; Đội hình công chức trẻ tham mưu giỏi - phục vụ tốt; Đội hình vì đàn em thân yêu; Đội hình chuyển đổi số cộng đồng; Đội hình tuyên truyền quảng bá văn hóa, lịch sử, du lịch Ba Đình và Hà Nội; Đội hình tư vấn và hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Lễ khánh thành công trình sân chơi thiếu nhi
Lễ khánh thành công trình sân chơi thiếu nhi

Trong đó, tuổi trẻ toàn quận đã bắt tay ngay vào thực hiện nhiều phần việc như: Tuyên truyền bảo vệ môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép, tổ chức sân chơi cuối tuần cho thiếu nhi…

Tại quận Hoàng Mai, toàn Đoàn tập trung huy động nguồn lực về sức người, sức của tham gia thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng, hỗ trợ người dân khôi phục đời sống - sản xuất - kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn tích cực tham gia xây dựng thị văn minh, hỗ trợ công tác xây dựng Nông thôn mới và Nông thôn mới nâng cao; Tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên đảm bảo hiệu quả, bền vững, có tính ứng dụng cao; Tập trung thực hiện tại các địa bàn khó khăn.

Đặc biệt, các cấp bộ Đoàn trên toàn thành phố tập trung nguồn lực thực chương trình “Tiếp sức mùa thi” cao điểm diễn ra từ cuối tháng 6, đầu tháng 7 gắn với kỳ thi vào lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Không chỉ hỗ trợ về vật chất, nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo đã được tổ chức như: Hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh tại các điểm thi; Tổ chức các buổi tư vấn, trao đổi kinh nghiệm, định hướng tâm lý giúp học sinh tự tin khi tham dự kỳ thi; Thành lập các đội hình giáo viên trẻ hỗ trợ ôn tập kiến thức cho học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn….

Với nhiệt huyết, khát vọng cống hiến, niềm tự hào, thanh niên Thủ đô cùng chung tay tạo nên những dấu ấn mới trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 thực sự thiết thực, lan tỏa.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

TTTĐ - Công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” của tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được ví như một cuốn cẩm nang du lịch số rất tiện lợi và hữu ích. Qua ứng dụng vừa giúp giảm chi phí giới thiệu, quảng bá vừa bảo đảm tra cứu, tìm hiểu nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ.
Những người trẻ làm nên thương hiệu Phúc Gia bằng lối đi táo bạo

Những người trẻ làm nên thương hiệu Phúc Gia bằng lối đi táo bạo

TTTĐ - Anh Lê Tuấn Hiếu (tự là Lê Thụ Phúc Gia) cùng các cổ đông, là những người bạn thân đang sở hữu Tập đoàn Phúc Gia với doanh thu hơn 30 tỷ đồng/năm. Những chàng trai, cô gái 8X, 9X đã mạnh dạn chọn lối đi riêng táo bạo, chuyên cung cấp dịch vụ kỹ thuật liên quan đến tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng phục vụ yêu cầu của quản lý Nhà nước như: Thử nghiệm, kiểm định, giám định và chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa... Bên cạnh đó, họ còn cùng nhau làm nhiều việc có ý nghĩa cho cộng đồng xã hội.
Xây dựng thanh thiếu nhi Hoàn Kiếm nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

Xây dựng thanh thiếu nhi Hoàn Kiếm nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

TTTĐ - Một trong 2 khâu đột phá được tuổi trẻ quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) quyết tâm thực hiện trong nhiệm kỳ 2022- 2027 là: “Xây dựng thanh thiếu nhi nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ”. Cùng với 4 nhóm chỉ tiêu và 12 chỉ tiêu cụ thể, tuổi trẻ trong quận nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xây dựng quận Hoàn Kiếm giàu đẹp, văn minh, hiện đại…
Tin khác
[Xem thêm]
Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

TTTĐ - Thái Nguyễn Nhật Minh, sinh viên trường Đại học Ngoại thương sớm nuôi dưỡng niềm đam mê với khối ngành kinh tế. Điều này thôi thúc cậu trau dồi kiến thức, kiếm tìm những người bạn đồng hành trên con đường chinh phục các cuộc thi chuyên môn. Cậu cho rằng, tuổi trẻ hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã… để tiếp tục cố gắng, nỗ lực rồi thành công sẽ đến.
Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

TTTĐ - Một thiết bị để người dùng ngủ ít nhưng lại tỉnh táo, khỏe mạnh cho các sĩ tử ôn thi, chạy deadline sử dụng công nghệ IoT - đó là ý tưởng mới mẻ nhưng vô cùng táo bạo của nhóm sinh viên năm cuối chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Trung ương Đoàn và SABECO khởi động dự án “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”

Trung ương Đoàn và SABECO khởi động dự án “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”

TTTĐ - Ngày 17/7, tại Lễ ra quân Ngày cao điểm “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” điểm cấp Trung ương năm 2022 tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) và Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã chính thức công bố hai dự án cộng đồng “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”.
Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các tình nguyện viên

Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các tình nguyện viên

TTTĐ - Chiều 15/7, 50 tình nguyện viên đại diện cho các đội hình tình nguyện dạy tiếng Anh của các đơn vị trên địa bàn thành phố Hải Phòng vừa tham gia Hội nghị tập huấn nghiệp vụ dành cho các tình nguyện viên dạy tiếng Anh miễn phí trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2022 do Thành đoàn Hải Phòng tổ chức.
Bí thư Trung ương Đoàn thăm và tặng quà đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại TP Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đoàn thăm và tặng quà đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 8/7, Đoàn công tác Trung ương Đoàn Thanh niên, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã đến thăm và tặng quà sinh viên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi 2022” tại các điểm trực Trường THCS Colette (Quận 3) và Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Quận 1).
Xem phiên bản di động