Bình Phước

Đầu cơ rầm rộ "thâu tóm" đẩy giá đất, huyện Hớn Quản ra văn bản chỉ đạo

Dự án -
In bài viết

TTTĐ - Sau khi tỉnh Bình Phước thông tin công tác khảo sát sân bay Téc Ních, giới đầu cơ bất động sản rầm rộ, đổ xô về khu vực xã An Khương và xã Tân Lợi, huyện Hớn Quảng để thâu tóm đất đai và đẩy giá đất khu vực trên cao gấp nhiều lần thực tế.

Xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng nhằm tăng giá để thu lợi bất chính Xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng nhằm tăng giá để thu lợi bất chính
Bình Phước: “Siêu dự án” khởi công gần 3 năm vẫn “đắp chiếu” Bình Phước: “Siêu dự án” khởi công gần 3 năm vẫn “đắp chiếu”
Bình Phước đề xuất xây dựng sân bay lưỡng dụng Bình Phước đề xuất xây dựng sân bay lưỡng dụng

Xã An Khương "sốt" đất?

Những ngày qua tại xã Tân Lợi và xã An Khương, huyện Hớn Quản liên tục tấp nập ô tô, xe máy, xe tải, xe xúc đến có khi đường bị kẹt xe ở khu vực này.

Theo người dân khu vực, sau khi có tin dự án làm sân bay, nhiều người địa phương khác đến liên tục hỏi mua đất và giá đất tại nơi này mỗi ngày đều tăng. Sau vài ngày, giá đất đã tăng gấp ba đến gấp năm thậm chí có khu vực gấp 10 lần trước khi có tin sân bay lưỡng dụng Téc Ních.

Đầu cơ rầm rộ "thâu tóm" đẩy giá đất, huyện Hớn Quản ra văn chỉ đạo
Tại khu vực xã An Khương nhộn nhịp các giới đầu cơ đến hỏi mua đất sau khi có thông tin quy hoạch làm sân bay (Ảnh: Văn Quân)

Cụ thể, theo phóng viên ghi nhận tại khu vực xã An Khương cò đất tìm đến mua đất rất đông. Hai bên đường dọc theo lối vào ấp 5 xã An Khương nhan nhản các tấm bảng bán đất, bán đất sân bay…

Tại khu vực nhiều cò đất thổi giá liên tục cao từ 100 triệu sau vài ngày lên tới 300 triệu đồng cho một mét ngang. Thậm chí, quanh khu vực được quy hoạch làm sân bay, người dân bán đất nông nghiệp cho giới đầu tư rồi cưa cây cao su để phân lô bán nền ngay trên đất chưa có quyền sử dụng.

Với mỗi lô đất từ 500m trở lên có 100m thổ cư, mức giá từ 5 tỉ đồng. Thậm chí, nhiều nhà đầu cơ cam kết sẽ ra sổ nhanh trong một tuần công chứng.

Đầu cơ rầm rộ "thâu tóm" đẩy giá đất, huyện Hớn Quản ra văn chỉ đạo
Dọc theo tuyến đường vào UBND xã An Khương nhiều đầu cơ đã thâu tóm các khu đất dân, vẽ phân lô chào bán với mức giá hàng tỉ đồng cho một lô

Một nhân viên tên Tín, giới thiệu làm công ty bất động sản Tam Giác Vàng đang chào bán đất trên tuyến đường được cho là sẽ nằm giáp ranh khu vực quy hoạch làm sân bay. Theo đó, nhân viên này cho biết hiện miếng đất có gần 20 lô chỉ còn vài lô có diện tích từ 10 đến 20 mét, sâu khoảng 50 mét có giá từ 300 triệu đồng cho một mét ngang. Nhân viên này giới thiệu với chúng tôi một lô 20 mét ngang có giá 5 tỉ đồng trong đó có 100 mét thổ cư, nếu công chứng thì trong vòng 30 ngày sẽ ra sổ.

Nhân viên Tín chỉ chúng tôi đến khu đất đang được máy xúc ủi nhiều đám cây mặc dù chưa xong nhưng có các cọc mốc đã được cắm phân từng lô rõ ràng…

Đoạn khác, một đầu cơ cầm trên tay hàng trăm cuốn sổ phô tô đã được phân lô rõ ràng nhanh nhảu mời chào mua dự án đất nền sân bay An Khương với mức giá từ 300 triệu mét ngang, chiều sâu chỉ khoảng 40 mét và đều có 100 mét thổ cư… Mỗi lô ở đây ít nhất giá từ 3 tỉ đồng trở lên.

Đầu cơ rầm rộ "thâu tóm" đẩy giá đất, huyện Hớn Quản ra văn chỉ đạo
Nhiều hộ dân địa phương đã cưa cây, giải toả mặt bằng để phân lô bán đất.

Theo các cò môi giới, nhiều khu mua diện tích lớn đất nông nghiệp tại đây cũng tăng từ gấp 3 đến 5 lần. Hiện tại, giá đất tại đây cũng từ 7 đến 15 tỉ đồng cho một hecta đất nông nghiệp…

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia và giá đất khu vực đã bị đẩy lên cao hơn thị trường rất nhiều điều này dễ xảy ra khó khăn cho chính quyền và địa phương quản lý tại khu vực này.

Huyện Hớn Quản kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai

Trước tình hình trên, đại diện UBND huyện Hớn Quản cho biết: Trong thời gian vừa qua, sau khi đoàn công tác của Tỉnh ủy đi khảo sát khu vực sân bay Téc Ních, nhiều đối tượng đầu cơ, môi giới đất đai trong và ngoài tỉnh lợi dụng thông tin về việc khảo sát sân bay để tụ tập đông người đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá trị thực tế.

Tình hình này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, lây nhiễm dịch bệnh Covid 19, làm cho người nông dân bán đất sản xuất để lấy tiền mua sắm đồ dùng, ô tô, xe máy, nhà cửa… mà không có kế hoạch sử dụng tiền một cách hiệu quả, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã: An Khương, Tân Lợi.

Đầu cơ rầm rộ "thâu tóm" đẩy giá đất, huyện Hớn Quản ra văn chỉ đạo
Nhiều khu đất dù chưa giải phóng xong mặt bằng nhưng đã được các đầu cơ cắm mốc chào bán khách hàng

Trước tình hình đó, huyện Hớn Quản đã ra văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn mình quản lý; Thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng; Thường xuyên cập nhật, thông tin tuyên truyền đến người dân về chủ trương quy hoạch sân bay Tech Ních theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh để người dân biết, không để các đối tượng cơ hội lợi dụng đưa thông tin gây hiểu nhầm nhằm trục lợi.

UBND các xã: Tân Lợi, An Khương quản lý chặt chẽ quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất khu vực sân bay Téc Ních; Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp xây dựng trái quy định, sử dụng đất sai mục đích, các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai tại khu vực sân bay Téc Ních; Kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi tụ tập đông người không có tổ chức, trái phép gây mất an ninh trật tự, không đeo khẩu trang tại nơi công cộng để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Đầu cơ rầm rộ "thâu tóm" đẩy giá đất, huyện Hớn Quản ra văn chỉ đạo
Nhiều đầu cơ vào tận nhà dân thương lượng, hỏi mua đất

Các địa phương tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số không để các đối tượng cơ hội lôi kéo, xúi giục bán đất dẫn đến không còn đất để sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ đói, nghèo…

UBND huyện giao Ban Chỉ huy Quân sự huyện tăng cường quản lý đất đai thuộc khu vực Sân bay Tech Ních được giao, không để người dân lấn chiếm, mua bán trái phép…

Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện hỗ trợ lực lượng cho UBND các xã: Tân Lợi, An Khương tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi tụ tập đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng, không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đặc biệt tại khu vực Sân bay Téc Ních; Cử các lực lượng chức năng nắm bắt thông tin, điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có những hành vi đưa thông tin sai sự thật về quy hoạch sân bay Téc Ních.

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bình Định có thêm khu phố mua sắm phong cách Châu Âu

Bình Định có thêm khu phố mua sắm phong cách Châu Âu

TTTĐ - Khu dân cư Phú Mỹ Lộc sở hữu một trong những vị trí đắc địa nhất tại thị xã Hoài Nhơn (Bình Định), khi nằm ở hai mặt tiền QL1A, giáp khu dân cư và được hưởng gần như toàn bộ các tiện ích của trung tâm thị xã.
Bình Phước: Sở Tài nguyên và Môi trường ưu ái bất thường cho Thành Phương Real?

Bình Phước: Sở Tài nguyên và Môi trường ưu ái bất thường cho Thành Phương Real?

TTTĐ - Tại Bình Phước, dự án Khu đô thị – Trung tâm hành chính – Thương mại – Dân cư huyện Lộc Ninh do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Thành Phương (Thành Phương Real) vừa được phê duyệt điều chỉnh, đang tổ chức thẩm định về thiết kế hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhưng Sở TNMT đã "thần tốc" ra hàng loạt cuốn sổ từng nền cho chủ đầu tư?
Tin khác
[Xem thêm]
Cảm xúc thăng hoa từ sự kết tinh giữa kiến trúc và thời trang

Cảm xúc thăng hoa từ sự kết tinh giữa kiến trúc và thời trang

TTTĐ - Những giao lộ nổi tiếng trên thế giới với sự độc đáo, cùng ý nghĩa lịch sử, văn hóa đã trở thành biểu tượng của quốc gia. Mang kiến trúc hiện đại, năng động với chuỗi kết nối shophouse liền kề, trung tâm thương mại, đại lộ bên quảng trường lớn luôn mang tới nhịp sống phồn hoa và thịnh vượng.
Bình Phước: Vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, BĐS Thành Phương đã thu tiền khách hàng?

Bình Phước: Vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, BĐS Thành Phương đã thu tiền khách hàng?

TTTĐ - Dự án Khu đô thị Trung tâm hành chính - thương mại - dịch vụ - dân cư huyện Lộc Ninh, Bình Phước (tên thương mại Diamond City) do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thành Phương làm chủ đầu tư vừa được UBND huyện phê duyệt cuối tháng 3 nhưng đã chào bán thu tiền từ khách hàng.
Biệt thự sân golf - xu hướng mới của giới nhà giàu

Biệt thự sân golf - xu hướng mới của giới nhà giàu

TTTĐ - Những năm gần đây, đặc biệt khi dịch Covid-19 xảy ra, xu hướng sở hữu một không gian nghỉ dưỡng như biệt thự sân golf gần thành phố của giới nhà giàu và người thành đạt ngày càng mạnh mẽ. Dòng sản phẩm biệt thự sân golf này có giá trị vượt trội hơn các sản phẩm bất động sản khác khi nằm trong hệ sinh thái xanh, trong lành.
Xem phiên bản di động