Thứ hai 04/12/2023 19:24 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Sự việc xây dựng, sửa chữa công trình không phép tại 177 Đội Cấn (quận Ba Đình)

Dấu hỏi về năng lực quản lý hành chính và trách nhiệm người đứng đầu

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Ban Tiếp công dân của UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã 2 lần yêu cầu UBND phường Đội Cấn báo cáo kết quả giải quyết liên quan tới phản ánh của người dân về việc xây dựng trái phép tại ngõ 177 Đội Cấn. Tuy nhiên, không biết nguyên nhân do đâu, UBND phường Đội Cấn vẫn im lặng.

UBND quận Ba Đình thông tin về vụ nổ ở Yên Phụ khiến 5 người bị thương

Cảnh báo vấn đề phòng cháy nhìn từ việc xây dựng tại 177 Đội Cấn

Trên "nóng", dưới "lạnh"

Đối với sự việc vi phạm trật tự xây dựng tại ngõ 177 Đội Cấn mà báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có bài viết phản ánh, sự chỉ đạo của UBND quận Ba Đình có thể đánh giá là sát sao, quyết liệt.

Được biết, ngày 21/7/2023, Ban Tiếp công dân thuộc UBND quận Ba Đình đã có thông báo số 207/TB-BTCD với nội dung: Giao UBND phường Đội Cấn chủ trì, phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng và các đơn vị có liên quan xem xét, giải quyết đơn của công dân, xử lý trật tự xây dựng vi phạm (nếu có) và có văn bản trả lời công dân theo quy định, báo cáo kết quả với UBND quận trước ngày 30/7/2023.

Tuy nhiên, sự chỉ đạo nói trên đã không nhận được phản hồi theo quy định. Do đó, ngày 10/8, Ban Tiếp công dân thuộc UBND quận Ba Đình tiếp tục có văn bản số 221/ĐĐ-BTCD đôn đốc xử lý đơn thư phản ánh, kiến nghị. "Đến nay, UBND quận Ba Đình chưa nhận được báo cáo kết quả giải quyết của UBND phường Đội Cấn" - thông báo số 221/ĐĐ-BTCD nhấn mạnh.

Với mục đích chấn chỉnh và khẩn trương khắc phục tồn tại, hạn chế, yếu kém liên quan đến công tác quản lý quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng, đầu tháng 7/2023, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 182/KH-UBND nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp, tổ chức trong hệ thống chính trị thành phố Hà Nội…

Quận Ba Đình: Dấu hỏi về năng lực quản lý hành chính và trách nhiệm người đứng đầu
Ngày 10/8, Ban Tiếp công dân thuộc UBND quận Ba Đình tiếp tục có văn bản số 221/ĐĐ-BTCD đôn đốc xử lý đơn thư phản ánh, kiến nghị

Đồng thời, Kế hoạch 182/KH-UBND cũng hướng tới khắc phục các hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch và quản lý quy hoạch, kiến trúc, quản lý trật tự xây dựng (TTXD); Chấm dứt vi phạm về quy hoạch, từng bước xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, UBND cấp xã và cơ quan liên quan thực hiện trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn theo quy định của pháp luật nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi vi phạm pháp luật về quản lý trật tự xây dựng, kiên quyết, xử lý dứt điểm công trình vi phạm; Kịp thời ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế đối với chủ đầu tư cố tình không chấp hành xử phạt vi phạm hành chính bảo đảm đúng trình tự, thời gian theo quy định…

Nguy cơ trở thành "điểm nóng"

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được kiến nghị của một số người dân sinh sống tại ngõ 177 Đội Cấn (phường Đội Cấn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội). Người dân phản ánh, đa phần các công trình tại ngõ 177 đều được xây dựng trên diện tích chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - tức là không đủ điều kiện cấp Giấy phép xây dựng hoặc Giấy phép sửa chữa.

Việc thi công tại ngõ 177 Đội Cấn vẫn tiếp tục vào sáng 18/8
Việc thi công tại ngõ 177 Đội Cấn vẫn tiếp tục vào sáng 18/8

Dẫu thế, thời gian gần đây, người dân phản ánh có hiện tượng cải tạo, sửa chữa, nâng chiều cao công trình tại khu vực này. Cụ thể, chị Nguyễn Thuỳ Linh (tạm trú tại ngõ 177 Đội Cấn) cho hay, từ đầu tháng 7/2023, chị đã ghi nhận và báo với UBND phường Đội Cấn về việc công trình đối diện với ngôi nhà của chị đang diễn ra việc thi công cơi nới tầng thứ tư.

Sự việc nói trên đã được thông tin tới UBND phường Đội Cấn. Song, vào sáng18/18, phóng viên Tuổi trẻ Thủ đô vẫn ghi nhận việc thi công đang diễn ra tại ngõ 177 Đội Cấn. Chủ của công trình, bà H, cũng thừa nhận việc sửa chữa cải tạo. "Chỉ lợp lại mái tôn đã hỏng" - bà H thông tin.

Để có thông tin khách quan, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã trực tiếp tới trụ sở UBND phường Đội Cấn đề nghị làm việc, đồng thời, liên lạc với bà Ngô Thị Minh Hằng (Chủ tịch UBND phường Đội Cấn) bằng điện thoại, tin nhắn tuy nhiên vị này không phản hồi!

Cán bộ "đau chân" nên không kiểm tra được hiện trạng

Trong buổi làm việc với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Nguyễn Duy Phước (cán bộ thuộc Đội quản lý trật tự xây dựng quận Ba Đình) xác nhận, ông đã nắm được thông tin phản ánh của người dân về việc thi công tại ngõ 177 Đội Cấn. "Tuy nhiên, chân tôi bị đau nên không kiểm tra trực tiếp được" - ông Phước cho hay.

Vũ Cường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Công an kết luận hợp đồng ủy quyền bán đất là giả

Công an kết luận hợp đồng ủy quyền bán đất là giả

TTTĐ - Bà Đặng Thị Thao cùng chồng và con ở ấp Gò Cao, thị trấn Hậu Nghĩa (Đức Hòa, Long An) kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét một hợp đồng ủy quyền giả mạo để bán đất của gia đình bà. Hành vi giả mạo đã được Công an địa phương kết luận và vụ việc liên quan nhiều người cũng đang được tòa án giải quyết.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 7: Những căn cứ sai luật?

Bài 7: Những căn cứ sai luật?

TTTĐ - Mới đây, UBND thành phố Nha Trang có văn bản gửi tới báo Tuổi trẻ Thủ đô nêu rõ các căn cứ pháp luật để thu hồi và bồi thường đất. Tuy nhiên, những căn cứ này đang bị người dân kiện ra tòa vì cho rằng sai luật.
Bài 6: Kiện ra tòa các quyết định ghi tên “người lạ”

Bài 6: Kiện ra tòa các quyết định ghi tên “người lạ”

TTTĐ - Trong các quyết định thu hồi, bồi thường và cưỡng chế đất cho dự án Champarama Resort&Spa của UBND thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) không chỉ gia đình ông Trần Mỹ bị ghi tên “người lạ” mà có nhiều hộ khác nữa. Một số hộ đang kiện UBND thành phố Nha Trang ra TAND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu hủy các quyết định sai luật.
Khách hàng có bị lừa khi mua căn hộ dự án Shizen Home?

Khách hàng có bị lừa khi mua căn hộ dự án Shizen Home?

TTTĐ - Sau hơn một năm nộp đủ 1,157 tỷ đồng tiền đặt cọc mua căn hộ dự án Shizen Home, đến nay khách hàng lại bị đơn vị “Sàn giao dịch” và Công ty TNHH Gotec Việt Nam từ chối ký hợp đồng mua bán nhà. Toàn bộ số tiền đặt cọc cũng không thể lấy về và đang có nguy cơ bị “xù” nợ!
Xem phiên bản di động