×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đâu là nguyên nhân dự án phố đi bộ nghìn tỷ đồng chưa nghiệm thu đã hư hỏng

Bạn đọc | Thứ năm, 11/04/2019 12:14 (GMT+7)
Đâu là nguyên nhân dự án phố đi bộ nghìn tỷ đồng chưa nghiệm thu đã hư hỏng

TTTĐ - Phố đi bộ ven sông Tam Bạc nằm trong những dự án trọng điểm của thành phố Hải Phòng được đầu tư hơn 1 nghìn tỷ đồng. Điều đáng nói, dự án chưa hoàn thành, cũng như, chưa nghiệm thu và bàn giao, đã xuất hiện nhiều điểm thi công có dấu hiệu sụt lún nghiêm trọng. Dư luận đặt nhiều dấu hỏi vào chất lượng công trình trong khi từ nay tới ngày hoàn thành dự án chỉ còn đúng 1 tháng nữa.

Bài liên quan

Dự án cải tạo tuyến đường ven sông Tam Bạc là một trong những dự án quan trọng của thành phố Hải Phòng. Trước đây, phố Tam Bạc, vốn là con phố nhỏ bé, thường ngày là nơi giao thương đầu mối hoa quả tự phát, do đó tuyến phố này rất nhếch nhác, bẩn thỉu. Với mục đích nhằm cải tạo, chỉnh trang đô thị theo hướng xanh, sạch và hiện đại…, thành phố Hải Phòng đã quyết định cải tạo, nâng cấp, "biến" tuyến đường Tam Bạc này thành tuyến phố đi bộ.

Theo phản ánh của người dân, dù dự án vẫn còn đang trong quá trình thi công các hạng mục cuối cùng trong 13 gói thầu nhưng hiện tượng nhiều vị trí có những dấu hiệu thi công kém chất lượng, sụt lún, thậm chí nhiều điểm sụt lún rất nghiêm trọng. Thực tế cho thấy, hàng chục mét nền đường dù mới được ốp lát đá tự nhiên đã bị bong tróc, nứt vỡ, nhiều điểm mặt cốt nền còn thấp hơn so với đỉnh bờ kè, có chỗ lún vênh từ 5cm đến 7cm (mà theo thiết kế chúng phải bằng nhau mới tạo một bề mặt nền đường ằng phẳng).

Trước những lo lắng mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm về dự án nghìn tỷ đồng này, ngày 12/4, trao đổi với Phóng viên (PV) Báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Nguyễn Văn Lộc - Giám đốc Ban Quản lý các dự án quận Hồng Bàng cho biết: Việc lún sụt của công trình theo phản ánh của người dân là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, nguyên nhân chính của việc gây ra việc sụt lún này là do dự án lấn sông, tạo bờ kè sau đó cho đóng cọc bê tông ma sát âm xuống dưới 17,5m. Theo kỹ thuật thiết kế phải có thời gian chuyển vị ổn định đạt yêu cầu mới tiến hành san lấp tạo mặt bằng ốp lát nền đường. Tuy nhiên, vì tiến độ thi công bị thúc ép, UBND TP yêu cầu Ban Quản lý dự án, phấn đấu hoàn thành cơ bản dự án trước Tết Nguyên đán 2019. Do đó, đến nay nhiều vị trí trên toàn tuyến đường gần 3km đã xuất hiện nhiều chỗ sụt lún.

Empty
Empty
Một số hình ảnh cho thấy hiện tượng sụt lún gây nứt vỡ, bong tróc đá ốp nền vỉa hè phố đi bộ.

Một số hình ảnh cho thấy hiện tượng sụt lún gây nứt vỡ, bong tróc đá ốp nền vỉa hè phố đi bộ.

Từ thực tế trên, ngày 25/2, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng đã ra thông báo số 60/TB-BQLDA, yêu cầu đơn vị thi công phối hợp với Tư vấn giám sát kiểm tra xác định nguyên nhân, đánh giá mức độ cũng như có những phương án khắc phục, đảm bảo công trình đạt yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật trước khi nghiệm thu và bàn giao.

Ngay sau đó, nhà thầu thi công gói thầu số 11, 12 đã cho rà soát toàn bộ công trình, đánh dấu các vị trí xảy ra hiện tượng sụt lún và lên phương án khắc phục. Đại diện đơn vị thi công gói thầu cũng cho biết thêm ngoài tuyến đường Tam Bạc vẫn để cho ổn định chuyển vị (tắt chuyển vị) thì bên đường Thế Lữ, các vị trí sụt lún đã được bóc gỡ sửa chữa, chỗ nào nền hè đường thấp hơn so với thành kè bê tông sẽ cho cắt bớt tạo sự cân bằng đúng kỹ thuật, mỹ thuật của công trình.

Được biết, trước Tết Nguyên Đán 2019, UBND TP Hải Phòng sau khi có kiểm tra, đánh giá dự án đã yêu cầu UBND quận Hồng Bàng chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương đẩy nhanh tiến độ công trình sớm dải thảm nhựa bê tông nền đường cốt 1, cũng như ốp lát đá vỉa hè 2 tuyến đường nêu trên để người dân tạm thời sử dụng.

Do đó dự án có những dấu hiệu sụt lút khiến cho người dân có những hiểu chưa đúng về nguyên nhân hiện tượng sụt lún công trình nghìn tỷ đồng này.

Kim tiêm vương vãi trên tuyến phố đi bộ khiến người đi bộ sợ hãi.

Kim tiêm vương vãi trên tuyến phố đi bộ khiến người đi bộ sợ hãi.

Trước câu hỏi thời gian hoàn thành công trình theo yêu cầu là trước ngày 13/5 (Ngày Giải phóng Hải Phòng) liệu công trình có hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình khi mốc thời gian chỉ còn đúng 1 tháng, ông Nguyễn Văn Lộc khẳng định dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ. Hiện nay tuyến đường Thế Lữ đang được thi công gấp rút các hạng mục còn lại. Bên phía đường Tam Bạc, theo đơn vị thi công cho biết hiện tượng chuyển vị đến nay đã tắt, đơn vị thi công sẽ cho bóc gỡ, gia cố nền cốt theo đúng thiết kế trước khi ốp lát lại chỗ bị sụt lún. Ông Lộc cũng chia sẻ thêm, do địa chất của việc lấn sông không đồng đều do đó có hiện tượng sụt lún, thời gian tới sẽ còn diễn ra nhưng theo đơn vị giám sát kỹ thuật đánh giá sự sụt lún đó vẫn nằm trong điều kiện quy chuẩn cho phép.

Ngoài thông tin trên, qua quá trình quan sát thực tế cũng như phản ánh của người dân thì tại phía sau các tủ điện, nhà vệ sinh công cộng được bố trí trên hè đường gần đây lại đang là “bến đáp” của các con nghiện. Sau khi tiêm chích ma túy xong, chúng vứt lại hàng chục kim tiêm ngay tại công trình này. Với thông tin đó, tuy là đơn vị không có trách nhiệm về an ninh trật tự nhưng ông Lộc cũng ghi nhận và hứa sẽ có báo cáo sớm nhất sự việc vào buổi giao ban của quận Hồng Bàng. Qua đó, các đơn vị chức năng liên quan vào cuộc, để bà con nhân dân có những giây phút thư thái nhất khi đi bộ trên tuyến đường này.

Được biết, dự án đầu tư chỉnh trang 2 tuyến đường bên bờ sông Tam Bạc do UBND quận Hồng Bàng làm chủ đầu tư, có giá trị đầu tư 1.545 tỷ đồng. Dự án có quy mô 253,686,8m2 với 13 gói thầu bao gồm các hạng mục; nạo vét lòng sông, kè bê tông cốt thép 2 bên bờ sông, cải tạo hè và đường Thế Lữ và đường Tam Bạc với bề rộng mặt đường 10m, vỉa hè từ 3 đến 5m. Dự án cũng phải thu hồi một số diện tích đất của người dân cũng như công sở với chi phí giải phóng mặt bằng lên đến 599 tỷ đồng.

Ngọc Hân
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...