Đầu tư bất động sản hậu Covid-19: Chọn an toàn trước lợi nhuận!

Bất động sản -

TTTĐ - Thời gian qua, thị trường bất động sản Đà Nẵng đã bị “thấm đòn” do tác động của dịch Covid-19, một số khu vực giá bất động sản giảm sâu, nhiều nhà đầu tư cần tiền chấp nhận cắt lỗ để thu hồi vốn, với tiêu chí “tiền mặt là vua”. Tuy vậy, trong khó khăn vẫn luôn xuất hiện cơ hội cho những khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở.

dau tu bat dong san hau covid 19 chon an toan truoc loi nhuan

dau tu bat dong san hau covid 19 chon an toan truoc loi nhuan
Sau du lịch, bất động sản cũng là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19

Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô có cuộc trò chuyện ngắn với ông Đàm Quang Tuấn – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đà Nẵng để có cái nhìn tổng quan về thị trường bất động sản Đà Nẵng trong thời gian sắp tới.

PV: Chào ông, ông có thể dùng một hai từ để mô tả thị trường bất động sản Đà Nẵng từ đầu năm 2020 đến nay?

Đàm Quang Tuấn: Trầm lắng.

PV: Vậy theo ông nguyên nhân nào đã khiến bất động sản tại Đà Nẵng trầm lắng?

Ông Đàm Quang Tuấn: Nguyên nhân rất rõ ràng là do tác động của dịch Covid-19. Dịch bệnh đến quá bất ngờ không chỉ ảnh hưởng đến bất động sản mà tất cả các ngành kinh tế đều bị tác động. Sau du lịch thì tôi nghĩ bất động sản cũng là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề.

PV : Theo nhận định của ông thì thị trường động sản Đà Nẵng đã “chạm đáy ”trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19 chưa?

Ông Đàm Quang Tuấn: Dân gian hay gọi nôm na thị trường bất động sản là “chạm đáy” và “đạt đỉnh”. Tôi cũng rất băn khoăn không biết đáy bất động sản nằm ở đâu và tăng tới đâu thì gọi là “đạt đỉnh”.

Nếu có thì điều đó chỉ là cảm quan riêng của nhà đầu tư. Đối với cá nhân tôi, những điều không phân tích được cụ thể thì tôi không bàn đến.

PV: Từ đầu năm đến nay, dù giá bất động sản tại Đà Nẵng nhiều nơi đã giảm rất sâu nhưng theo quan sát thì tâm lý người mua vẫn còn muốn giảm thêm và người bán thì chờ diễn biến mới. Tình trạng này theo ông có ảnh hưởng như thế nào đến sự phục hồi của thị trường?

Ông Đàm Quang Tuấn: Bây giờ nói đến sự phục hồi của thị trường bất động sản tại Đà Nẵng thì có lẽ hơi sớm quá chăng? Vì thị trường chỉ mới bắt đầu có dấu hiệu “rục rịch” khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt trong nước.

Tương lai vẫn còn nhiều khó khăn, nên tâm lý người mua vẫn còn muốn giảm thêm và người bán thì chờ đợi diễn biến mới thì cũng là tâm lý chung của các nhà đầu tư. Bất động sản cũng như tất cả các ngành khác, “thuận mua, vừa bán”.

PV: Vậy theo ông, sau dịch Covid-19, tại thị trường Đà Nẵng bất động sản thuộc phân khúc nào sẽ phục hồi nhanh nhất?

Ông Đàm Quang Tuấn: Tâm lý chung của đa số chúng ta là luôn muốn có miếng đất để xây nhà theo ý thích nên không chỉ sau dịch mà từ trước đến giờ phân khúc đất nền có phần sôi động hơn những phân khúc khác. Đó cũng là một phân khúc “an toàn” được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

PV: Ông nhận định như thế nào về thị trường bất động sản tại Đà Nẵng từ nay đến cuối năm?

Ông Đàm Quang Tuấn: Theo tôi, từ nay đến cuối năm, thời gian không còn dài nên thị trường vẫn chưa thể đột phá được, vì chưa biết đại dịch Covid-19 kéo dài đến bao giờ.

Thách thức và khó khăn còn dài ở phía trước nhưng tôi tin trong khó khăn luôn có cơ hội và đây là cơ hội dành cho những khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở.

PV: Là một chuyên gia về bất động sản, ông có thể chia sẻ một ít kinh nghiệm của mình về đầu tư bất động sản không?

Ông Đàm Quang Tuấn: Khi đầu tư tôi luôn đặt ra ba câu hỏi: Tại sao mua? Tại sao giữ? Và tại sao bán? Tôi luôn phân tích những câu hỏi ở nhiều khía cạnh, trên nguyên tắc “thận trọng” và “an toàn”. Thận trọng trong nghiên cứu và nắm bắt thị trường để đảm bảo dòng tiền của tôi phải trở về an toàn, nằm chắc trong túi của mình. Trong giai đoạn khó khăn này thì tôi chọn giải pháp “an toàn” trước khi chọn lợi nhuận.

PV: Vậy còn đầu tư mạo hiểm thì sao, thưa ông?

Ông Đàm Quang Tuấn: Với kinh nghiệm của tôi, những nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít vốn thì nên đầu tư lúc thị trường tốt, đừng nên mạo hiểm lúc thị trường khó khăn; Những nhà đầu tư vay ngân hàng để chơi bất động sản thì càng phải thận trọng hơn. Nếu rơi vào giai đoạn này thì đúng là “tiến thoái lưỡng nan”. Tôi nhấn mạnh, nếu đã vay ngân hàng để đầu tư mạo hiểm, thì rủi ro sẽ càng rủi ro hơn vào lúc này.

Còn với những nhà đầu tư mạo hiểm thực thụ, họ có năng lực về vốn và có tầm nhìn dài hạn, chính lúc thị trường khó khăn thì họ càng thích mạo hiểm và chinh phục. Từ xưa đến giờ, tôi không mạo hiểm, tôi chọn “thận trọng” và “an toàn” là kim chỉ nam để đầu tư.

PV: Thời điểm hiện tại mua bất động sản tại Đà Nẵng cần lưu ý gì về pháp lý để tránh rủi ro, thưa ông?

Đàm Quang Tuấn: Không chỉ riêng thời điểm này mà ở bất kỳ lúc nào mua bất động sản cũng phải đặt pháp lý lên hàng đầu. Nếu những nhà đầu tư lớn sẽ có luật sư để tư vấn, còn đầu tư nhỏ thì cần đọc kỹ những điều khoản hợp đồng, những bồi thường của chủ đầu tư cho khách hàng khi sự cố xảy ra.

Về vấn đề pháp lý thì trên mạng bây giờ có đầy đủ, tôi nghĩ đã bước vào cuộc chơi nào thì cũng phải dành thời gian để nghiên cứu về nó. Cẩn thận hơn, thì nên tham khảo thêm các luật sư tư vấn, vì khoản phí tư vấn cá nhân tương đối dễ chịu.

Sau một thời gian nhập cuộc, tôi nghĩ ai cũng sẽ có kinh nghiệm của riêng mình, tôi gọi đó là cảm quan của việc đầu tư. Không có sách vở hoặc lời khuyên nào chính xác hoàn toàn.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Bài liên quan

Bất động sản Quảng Nam sẽ “phá băng” bởi chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò

Quảng Nam: Cần loại bỏ chủ đầu tư yếu kém, cứu thị trường bất động sản

Hồ Tràm - tâm điểm du lịch cấp cao của Việt Nam trong những năm tới

Bình Dương phát triển nhờ chính sách di dời nhà xưởng vào khu công nghiệp

Sasa - “Biệt đội” cứu hộ sinh vật biển ở Đà Nẵng

Đà Nẵng: Bấp bênh vựa mía ven sông Cu Đê

Phan Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nua dau nam 2020 novaland tang truong the nao

Nửa đầu năm 2020, Novaland tăng trưởng thế nào?

TTTĐ - Kết quả báo cáo tài chính trong 6 tháng đầu năm 2020 của Novaland cho thấy sự tăng trưởng ổn định của tập đoàn này. Tổng doanh thu hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, hoạt động chuyển nhượng dự án đạt 4.361 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế đạt 1.487 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.177 tỷ đồng, tăng lần lượt 12% và 48%. Cổ phiếu của Tập đoàn Novaland tiếp tục lọt rổ chỉ số phát triển bền vững (VNSI) trong kỳ soát xét mới đây vào tháng 7/2020.
tiem nang phuc hoi cua bat dong san cong nghiep

Tiềm năng phục hồi của bất động sản công nghiệp

TTTĐ - Hầu hết các phân khúc của thị trường bất động sản hiện đang chứng kiến mức giảm sút lớn trong các giao dịch, khiến không ít các nhà đầu tư bất động sản buộc phải thay đổi kế hoạch và hoạt động vận hành để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghiệp đang chứng kiến sự thay đổi tích cực khi được đánh giá là lĩnh vực duy nhất hứa hẹn khả năng phục hồi cao và nhanh chóng.    

Tin khác

[Xem thêm]
tap doan danh khoi troi day bang chien luoc ma

Tập đoàn Danh Khôi “trỗi dậy” bằng chiến lược M&A

TTTĐ - Thị trường bất động sản Việt Nam thường mang tính chu kỳ trong khoảng 10 năm. Sau mỗi chu kỳ như vậy, những “tay chơi” mới lại xuất hiện. Khác với những doanh nghiệp bất động sản thời kỳ đầu vốn đi lên bằng quy trình cơ bản - tự phát triển quỹ đất rồi làm dự án, thì con đường trở thành “ông lớn” của những doanh nghiệp thời kỳ sau đều có một điểm chung: Đi tắt bằng con đường M&A dự án.    
novaland hop tac chien luoc cung tap doan khach san minor tai du an the grand manhattan

Novaland hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor tại dự án The Grand Manhattan

TTTĐ - Tập đoàn Novaland vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan - tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm Quận 1, TP HCM.
Xem phiên bản di động